ข่าวอินโฟเควสท์
17:21 "ทรัมป์"เรียกร้องซีอีโอ"ล็อคฮีด มาร์ติน"ทบทวนแผนปิดโรงงานผลิตเฮลิคอปเตอร์ในเพนซิลวาเนีย   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐเปิดเผยในทวิตเตอร์…
16:38 สื่อเผย"นิสสัน"พิจารณาให้ผู้บริหาร"เรโนลต์"เข้าร่วมในคณะกรรมการกำกับดูแลชุดใหม่   สื่อต่างประเทศเปิดเผยว่า บริษัทนิสสัน มอเตอร์ของญี่ปุ่นกำลังพ…
15:26 (เพิ่มเติม) เกิดเหตุยิงกันที่ห้างคอสโกในเมืองโคโรนา รัฐแคลิฟอร์เนีย เสียชีวิต 1 บาดเจ็บ 3   สถานีโทรทัศน์ซีบีเอสรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 1 ราย …
15:07 (เพิ่มเติม) "แคร์รี แลม"แถลงเลื่อนการลงมติกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน   นางแคร์รี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ่องกงเปิดเผยในการแถลงข่าวในวันนี้ว…
12:51 "แคร์รี แลม"เตรียมแถลงข่าวบ่ายนี้เกี่ยวกับกฎหมายส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน   สำนักข่าวเกียวโดรายงานในวันนี้ว่า นางแคร์รี แลม ผู้ว่าการเขตบริหารพิเศษฮ…

จ่อคุมรถแลกเงิน ธปท.ห่วงหนี้เสีย พบยอดสินเชื่อพุ่ง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 22 พฤษภาคม 2562 00:00:09 น.
ไทยโพสต์ * ธปท.ตามเก็บข้อมูลสินเชื่อจำนำทะเบียนรถลีสซิ่ง หลังพบธุรกรรมปล่อยกู้โตแรง ห่วงหนี้เสียพุ่ง

นายสมชาย เลิศลาภวศิน ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายกลยุทธ์สถาบันการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ ธปท.อยู่ระหว่างเก็บข้อมูลสินเชื่อจำนำทะเบียนรถ สินเชื่อรถแลกเงิน และสินเชื่อเช่าซื้อ (ลีสซิ่ง) หลังพบว่าในช่วงที่ผ่านมามีการปล่อยสินเชื่อในประเภทนี้เป็นอย่างมาก โดยสินเชื่อประเภทรถ แลกเงินแบบโอนรถ และจำนำทะเบียนรถของธนา คารพาณิชย์และบริษัทลูกในไตรมาส 1/2562 สินเชื่อขยายตัวกว่า 30% ขณะที่สินเชื่อเช่าซื้อขยายตัวเพิ่มเป็น 10% ซึ่งการจะออกมาตร การควบคุมหรือไม่นั้น จะต้องพิจารณาให้ชัดว่าปัญหาเป็นลักษณะใดบ้าง

ทั้งนี้ ยอมรับว่าในปัจจุบันธุรกิจสินเชื่อเช่าซื้อมีแคมเปญที่ใช้ในการแข่งขันเพื่อแย่งลูกค้ากันอย่างดุเดือด เช่น ให้วงเงินสินเชื่อสูงสุดมากกว่า 100% จากราคาประ เมิน ให้ระยะเวลาผ่อนนานสูงสุด 84 เดือน หรือ 7 ปี ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ยาวนานมาก ผ่อนชำระสินเชื่อสบายจ่ายต่อเดือนน้อย และสมัครขอสินเชื่อง่าย รู้ผลไว อนุมัติใน 1 ชั่วโมง เป็นต้น โดยแบ่งเป็นการทำธุรกิจของธนาคารพาณิชย์ 57% บริษัทลีสซิ่งในเครือธนาคาร 13% และลีสซิ่งอื่นๆ 29% และเป็นการปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อรถใหม่ 58% รถใช้แล้ว 25% รถแลกเงินแบบโอนเล่ม 13% และจำนำทะเบียนรถ 4%

นายสมชายกล่าวว่า ในไตรมาส 1/2562 แม้คุณ ภาพธนาคารพาณิชย์โดยมีหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ทรงตัวที่ 2.94% จากสินเชื่อธุรกิจที่ลดลงเหลือ 3.01% และสินเชื่อธุรกิจขนาด ใหญ่ลดลงเหลือ 1.54% แต่เอ็นพีแอลของสินเชื่ออุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้นในทุกหมวด โดย สินเชื่อรถยนต์เพิ่มขึ้นมาที่ 1.71% จากไตรมาสก่อนหน้า ที่ 1.66% สินเชื่อที่อยู่อาศัย 3.35% จาก 3.25% สินเชื่อบัตรเครดิต 2.67% จาก 2.34% และสินเชื่อส่วนบุคคล 2.56% จาก 2.53% รวมทั้งสินเชื่อเอสเอ็มอีที่ยังมีทิศทางปรับตัวสูงขึ้นจากปัญหาเชิงโครงการสร้างที่ 4.60% จาก 4.46%

สำหรับเอ็นพีแอลสินเชื่อที่อยู่อาศัยที่มีทิศทางปรับขึ้นนั้น มั่นใจว่าหลังจากมาตรการคุมการปล่อยสินเชื่อที่อยู่อาศัย (แอลทีวี) ที่เริ่มมีผลบังคับใช้ไปเมื่อวันที่ 1 เม.ย.2562 จะทำในระยะยาว คุณภาพสินเชื่อที่อยู่อาศัยดีขึ้น แม้ว่าผลจากมาตรการจะทำให้การปล่อยสินเชื่อชะลอลงไปบ้าง.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง