รับเหมาจีนกินรวบด่วนขั้น3

ข่าวเศรษฐกิจ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สั่งเจรจาผลตอบแทนมาบตาพุดใหม่

บางเขน * บริษัทจีนกวาดเรียบ 3 สัญญาก่อสร้างทางด่วนพระ ราม 3-ดาวคะนอง-วงแหวนรอบนอก ช.การช่างคว้า 1 สัญญา เตรียมชงบอร์ด กทพ.ไฟเขียว 23 พ.ค. ลงนามก่อสร้าง มิ.ย.นี้ ด้าน ครม.สั่งคุยเอกชนกำหนดดอกเบี้ยตอบแทนลงทุนมาบตาพุด

นายนนทจิตต์ บ่างสม บูรณ์ รักษาการในตำแหน่งรอง ผู้ว่าการฝ่ายบริหาร กทพ. ในฐานะประธานคณะกรรมการพิจารณาผลการประกวดราคา โครงการก่อสร้างทางพิเศษสายพระราม 3 - ดาวคะนอง - วง แหวนรอบนอกกรุงเทพมหานครด้านตะวันตก ระยะทาง 18.7 กิโลเมตร (กม.) สัญญาที่ 1-4 ว่า ขั้นตอนหลังจากเปิดซองราคาแล้ว ทางคณะกรรมการจะนำ รายละเอียดทั้งหมดตั้งแต่การ พิจารณาคุณสมบัติ ซองด้าน เทคนิค และราคาเสนอเข้าสู่การพิจารณาของคณะกรรมการบริหาร กทพ. ในวันที่ 23 พ.ค.2562 นี้ หากไม่มีปัญหาอะไรก็จะสามารถประกาศผู้ชนะการประกวดราคาอย่างเป็นทางการได้ และลงนามในสัญญาได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้

ทั้งนี้ หลังจากการเปิดซองพบว่า สัญญาที่ 1-3 บริษัทรับเหมา จากประเทศจีนเสนอราคาต่ำสุด สำหรับสัญญาที่ 1 ระยะทาง 6.4 กม. ราคากลาง 6,980 ล้านบาท กลุ่มกิจการร่วมค้า CNA เสนอราคาต่ำสุดที่ 5,897 ล้านบาท, สัญญาที่ 2 ระยะทาง 5.3 กม. ราคากลาง 7,242 ล้านบาท กิจการร่วมค้าซีทีบี ประกอบด้วย เสนอราคาต่ำสุด 6,440 ล้านบาท, สัญญาที่ 3 ระยะทาง 5 กม. ราคากลาง 6,991 ล้านบาท กิจการร่วมค้าไชน่าเรลเวย์-ชีวิล-บุญชัย เสนอราคาต่ำสุด 6,098 ล้านบาท

สัญญาที่ 4 ราคากลาง 7,943 ล้านบาท เป็นงานก่อสร้าง สะพานคู่ขนาน บมจ.ช.การช่าง เสนอราคาต่ำสุด 6,636 ล้านบาท สำหรับสัญญาที่ 5 ซึ่งเป็นเรื่องของระบบอาณัติสัญญาณ ค่าผ่านทางต่างๆ ได้เปิดประกวดราคาควบคู่กันไปด้วย โดยมีผู้ยื่นซองประกวดราคารายเดียว จึงอยู่ระหว่างการพิจารณาในรายละเอียดต่างๆ

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เมื่อวันที่ 21 พ.ค.62 ที่ผ่านมา ที่ประชุม ครม.ได้รับทราบแนวทางข้อเสนอจากเอกชนขอขยายวงเงินคืนทุน ในส่วนของการดำเนินการถมที่ทะเล ในโครงการพัฒนาท่าเรืออุตสาหกรรมมาบตาพุด ระยะที่ 3 จากเดิมคิดอัตราดอกเบี้ยให้การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประ เทศไทย (กนอ.) คืนทุนให้เอกชน 2.5% หรือ 516 ล้านบาทต่อปี เพิ่มเป็น 4.8% หรือประมาณ 720 ล้านบาทต่อปี ตามระยะเวลาพัฒนาโครงการ 30 ปี

อย่างไรก็ตาม หลังจากข้อเสนอดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจากคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (กพอ.) แล้ว ซึ่งทำให้รัฐต้องลงทุนเพิ่มถึง 6,109 ล้านบาท จึงได้มอบหมายให้ สกพอ.และ กนอ.นำเรื่องดังกล่าวกลับไปใช้กลไกเจรจาต่อรองกับผู้ที่ยื่นข้อเสนอร่วมลงทุนอย่างถึงที่สุดก่อน.

บรรยายใต้ภาพ

นนทจิตต์ บ่างสมบูรณ์


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ