ยื่นฟ้องแพ่งกองทัพบก รับไม่ได้ลูกถูกฆ่าตาย

ข่าวทั่วไป 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

รัชดาภิเษก * ที่ศาลแพ่ง รัชดาภิเษก แม่และครอบครัวนายอะเบ แซ่หมู่ และแม่กับครอบครัวนายชัยภูมิ ป่าแส ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารวิสามัญฆาตกรรม โดยอ้างว่าผู้ตายจะใช้ระเบิดขว้างใส่เจ้าหน้าที่ทหาร ทำให้ต้องวิสามัญเมื่อต้นปี 2560 พร้อมทนายความ ยื่นฟ้องต่อศาลแพ่งเพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากกองทัพบก ซึ่งเป็นหน่วยงานต้นสังกัดของเจ้าหน้าที่ทหารทั้ง 2 นาย

นายรัษฎา มนูรัษฎา ทนาย ความ กล่าวว่า กรณีของนายชัยภูมิที่เกิดเหตุบริเวณด่านริน หลวง จ.เชียงใหม่ มีกล้องวงจร ปิด 9 ตัว เจ้าหน้าที่ทหารควรที่จะแสดงพยานหลักฐานต่อศาลว่านายชัยภูมิได้ทำร้ายเจ้าหน้าที่ทหารก่อนจริงหรือไม่ มีความพยายามจะขว้างระเบิดใส่จริงหรือไม่ ที่ผ่านมาทางฝ่ายทหารไม่เคยนำมาแสดงต่อศาล แสดงว่ามีอะไรที่ปกปิดอยู่ใช่หรือไม่ ดังนั้นการฟ้องคดีแพ่งนี้ ฝ่ายเจ้าหน้าที่ทหารที่อ้างว่าทำไปเพื่อป้องกันตัวจะต้องพิสูจน์และแสดงพยานหลักฐานต่อศาลในเรื่องนี้ ยืนยันไม่เป็นกังวล ที่ต้องฟ้องเพราะกรณีนี้เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชีวิตและร่างกายของประชาชน และเป็นการกระทำโดยเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เป็นอาชญากรรมที่ร้ายแรง ดังนั้นเมื่อรัฐกระทำผิดก็ต้องรับผิดชอบและเยียวยาค่าเสียหาย ไม่เช่นนั้นประชาชนที่เขาได้รับความเสียหายจะรู้สึกว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม และก่อให้เกิดปัญหาความรู้สึกของประชาชนที่ไม่ดีต่อรัฐ สำหรับกระบวนการหลังจากยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง เมื่อทำคำฟ้องยื่นต่อศาล ศาลจะส่งสำเนาคำฟ้องให้กองทัพบกให้การแก้คดี ซึ่งมีทนายความแก้ต่าง ถ้ากองทัพบกพิจารณาแล้วเห็นว่าเจ้าหน้าที่ทหารทำไม่ชอบ ก็ควรที่จะรับความจริงและชดใช้เยียวยาค่าเสียหายให้คดีแพ่งยุติไป ซึ่งสิ่งนี้เป็นเรื่องที่กองทัพบกควรทำ แต่ถ้าคิดว่าทหารไม่ผิดจะต่อสู้แทนทหาร ก็ต้องพิสูจน์ให้ศาลเห็น ก็เป็นสิทธิ์ของกองทัพบก

นางอะหมี่มะ แซ่หมู่ มารดา นายอะเบ กล่าวว่า มาหาความยุติธรรมให้ลูกชายที่โดนทหารยิงตายฟรี ลูกชายไม่ได้ทำอะไรผิด ที่เขาบอกว่าลูกมีระเบิดตนก็ไม่เคยเห็น หลังจากลูกชายตายเสียใจมาก ลูกชายเป็นเสาหลักของครอบครัวที่คอยเลี้ยงดู เป็นลูกที่ดีที่คอยเลี้ยงดูแม่ ตอนนี้ที่บ้านก็เหมือนขาดเสาหลักของครอบครัว ทุกวันนี้ยังสะดุ้งตื่นและฝันถึงลูกเกือบทุกคืน.

บรรยายใต้ภาพ

นางอะหมี่มะ แซ่หมู่ มารดานายอะเบ แซ่หมู่ พร้อมด้วยครอบครัวนายชัยภูมิ ป่าแส ที่ถูกเจ้าหน้าที่ทหารวิสามัญฆาตกรรมที่ จ.เชียงใหม่ เดินทางมายื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง รัชดาภิเษก เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายจากกองทัพบก ในฐานะหน่วยงานต้นสังกัด เมื่อวันที่ 22 พ.ค.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ