ปชป.เดือด!รุมสับนายหัวชวน

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 00:00:39 น.

ไทยโพสต์ * ศึกในประชาธิปัตย์ยังไม่จบ สมาชิกพรรคเดือดรุมอัดนายหัวชวน "พีระพันธุ์" แจงในที่ประชุมมีพยานเพียบ บอกวาจาจริงเป็นสิ่งไม่ตาย หมอวรงค์เอาด้วย ปฏิเสธไม่มีเงินภายนอกแทรกแซงเลือกหัวหน้าพรรค

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊ก "วาจาจริงเป็นสิ่งไม่ตาย" มีเนื้อหาตอนหนึ่งว่า "ความจริง ไม่อยากพูดเรื่องการเลือกหัวหน้าประชาธิปัตย์ที่ผ่านมาอีก และเมื่อวันที่ 21 พ.ค.มีการพูดคุยกันในพรรคไปแล้ว ได้พูดไปแล้ว เรื่องที่เขียนเป็นเรื่องส่วนตัวที่ประสบมาและเป็นความรู้สึกส่วนตัวของตนที่มีสิทธิ์ที่จะพูดจะเขียนได้ แต่ประธานที่ปรึกษาพรรคซึ่งเป็นผู้ที่หยิบยกเรื่องนี้ขึ้นมาก็บอกว่าเรื่องแบบนี้ไม่ควร พูดข้างนอก ควรนำมาพูดกันภาย ในพรรค ก็เคารพในแนวทางที่ว่านี้ จึงตั้งใจว่าจะไม่พูดไม่เขียนถึงเรื่องนี้อีก อย่างไรก็ตามได้รับ ทราบภายหลังการประชุมว่าประธานที่ปรึกษาพรรคไปให้สัมภาษณ์ถึงตน และมีข่าวในทำ นองว่าผมถูกประธานที่ปรึกษาเชือดบ้าง ถูกกรีดบ้างอะไรบ้าง จึงต้องขออนุญาตเล่าความเป็นมาเป็นไปของการประชุมว่าเป็นอย่างไร อีกครั้งเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้องและเพื่อความเป็นธรรมของตัวผมเอง ส่วนใครจะคิดเห็นอย่างไรไม่ว่ากัน"

นายพีระพันธุ์โพสต์ข้อ ความอีกว่า "ทันทีที่ประธานที่ ปรึกษาพูดจบ ได้ลุกขึ้นพูดตอบทันที เป็นรายประเด็นอย่างชัด เจน ซึ่งไม่ขอลงรายละเอียด มีนายอิสสระ สมชัย ที่ลุกขึ้นขอให้ประธานที่ปรึกษาชี้แจงในประเด็นที่ท่านพูดพาดพิงถึง ส.ส.อีสาน ประธานที่ปรึกษาได้พูดตอบในลักษณะขอโทษนายอิสสระ  บอกว่าคิดว่าได้พูดไปแล้วว่าท่านหมาย ถึง ส.ส.จังหวัดหนึ่งและไม่ใช่ ปชป. ตามมาด้วยนายสาทิตย์  วงศ์หนองเตย ที่ลุกขึ้นพูดถึงกรณีที่ถูกอดีต ส.ส.ท่านหนึ่งเขียนแสดงความคิดเห็นต่อว่าท่าน ตามมาด้วยนายถาวร เสนเนียม ที่ลุกขึ้นพูดว่าเป็นผู้ใหญ่แล้ว เป็น ส.ส.มานาน เหตุใดจะพูดจาแสดงความคิดเห็นส่วนตัวไม่ได้ในขณะที่คนอื่นๆ พูดได้ทำได้ หลังจากนั้นอดีตหัวหน้าพรรคท่านหนึ่งได้ลุกขึ้นพูดให้บรรยากาศคลายความตึงเครียดลง เสร็จแล้วประธานที่ปรึกษาก็เดินออกจากห้องประชุมไป ที่ประชุมก็ประชุมหารือกันในเรื่องอื่นๆ จนปิดการประชุม"

"พูดกันแบบตรงไปตรงมาแบบสุภาพบุรุษแบบลูกผู้ชาย ไม่เห็นว่ามีใครเชือดใครหรือกรีดใคร ทั้งหมดที่เล่ามานี้เป็นความจริง มีการบันทึกเสียงของทุกคนไว้โดยเจ้าหน้าที่ของพรรค ตั้งใจจะเก็บการบันทึกเสียงของผมไว้เป็นประวัติและข้อมูลส่วนตัวของผมและพร้อมจะเปิดเผยหากจำเป็น จึงให้เพื่อน ส.ส.ท่านหนึ่งไปติดต่อขอข้อมูลการบันทึกเสียงจากเจ้าหน้าที่ แต่เจ้าหน้าที่ปฏิเสธอ้างว่าต้องให้ท่านจุรินทร์อนุญาตก่อน อยู่พรรคนี้มา 27 ปี เป็นครั้งแรกที่ ส.ส.จะขออะไรต้องให้หัวหน้าพรรคอนุญาตก่อน โดยเฉพาะที่เป็นสิทธิส่วนตัวเป็นเรื่องส่วนตัวก็ไม่เป็นไร ผมยึดมั่นว่าวาจาจริงเป็นสิ่งไม่ตายครับ"

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ เฟซบุ๊กช่วงหนึ่งว่า "เข้าใจว่าการ เลือกตั้งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์สมัยผมนั้นจบไปแล้ว แต่หลังจากทราบข่าวว่าท่านพูดพาดพิงการเลือกหัวหน้าพรรคที่ผ่านมาว่าการแทรกแซงจากภายนอก มีมาตั้งแต่สมัยเลือกหัวหน้าพรรคครั้งที่แล้ว รู้สึกเสียใจมากที่คิดว่าคนอย่างตนจะถูกแทรกแซงได้อย่างที่ท่านเข้าใจ คนที่ต่อสู้กับรัฐบาลหุ่นเชิดทุนสามานย์ ต่อเนื่องมาอย่างยาวนานถึง 6 ปี จนในที่สุดศาลตัดสินให้จำคุก อดีตนายกต้องหนีออกนอกประเทศ จะถูกแทรกแซงได้ ยืนยันว่าการที่สู้ในการหยั่งเสียงหัวหน้าพรรคครั้ง ที่แล้ว เป้าหมายต้องการให้พรรค มีประสิทธิภาพ สามารถสู้กับคู่แข่ง ขันได้ ถ้าอดีตหัวหน้าพรรคบริหารพรรคได้อย่างมีประสิทธิภาพ พวกตนไม่มีความจำเป็นใดๆ ต้องไปสู้หรอก".

ข่าวที่เกี่ยวข้อง