ข่าวอินโฟเควสท์
17:02 "อาเบะ" รุดเยี่ยมผู้ประสบภัยจากไต้ฝุ่น "ฮากิบิส" รับปากรัฐบาลจะเร่งค้นหาผู้สูญหาย พร้อมมอบความช่วยเหลือเต็มที่   นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่…
15:26 ชาวฮ่องกงนับหมื่นสวมหน้ากากดำออกมาชุมนุมต่อต้านรัฐบาลในย่านเศรษฐกิจสำคัญ   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ผู้ประท้วงชาวฮ่องกงที่สนับสนุนการเรียกร้องปร…
14:37 จีนเผยมีผลผลิตนมเพิ่มขึ้นกว่า 50% ในทศวรรษที่ผ่านมา ขณะคุณภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด   สำนักงานบริหารจัดการกฎระเบียบตลาดแห่งรัฐ เปิดเผยว่า จีนมี…
13:10 "ทรัมป์" ยกเลิกแผนจัดประชุม G7 ที่สนามกอล์ฟในฟลอริดา หลังถูกสื่อวิจารณ์   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวว่า เขาจะไม่ใช้สนามกอล์ฟของตัวเองในรั…
11:47 IMF เตือนทั่วโลกเร่งแก้ปัญหาพิพาทด้านการค้า ก่อนสร้างหายนะให้กับเศรษฐกิจโลก   คณะกรรมการกำหนดนโยบายของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนให้…

ค่ายมือถือติงราคาคลื่น700Mhzแพงเกิน

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พฤหัสบดีที่ 23 พฤษภาคม 2562 00:00:03 น.
สายลม  * 3 ค่ายมือถือไม่ปลื้มการตั้งราคาใบอนุญาตคลื่น 700 เมกะเฮิรตซ์ ชี้ 1.7 หมื่นล้านสูงเกินไป

นายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ รองผู้อำนวยการด้านรัฐกิจสัม พันธ์ บมจ.ทรู คอร์ปอเรชั่น (TRUE) กล่าวในการรับฟังความคิดเห็น สาธารณะต่อร่างประกาศสำนัก งานคณะกรรมการกิจการกระ จายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจ การโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เรื่องการอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 700 เมกะเฮิรตซ์ (MHz) ว่า ขอให้ กสทช.ทบทวนเรื่องการตั้งราคา เพราะมองว่าการตั้งราคาที่ 17,584 ล้านบาท เป็นราคาที่สูงเกินไป การตั้งราคาคลื่นความถี่ควรตั้งราคาจากต้นทุน เพราะหากได้คลื่นไปแล้วยังไม่สามารถใช้คลื่นได้ทันที หรือใช้งานไม่เต็มร้อยก็จะดูไม่เป็นธรรม

ด้าน นายสุเทพ เตมานุวัตร์ หัวหน้าฝ่ายงานธุรกิจสัมพันธ์และพัฒนา บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด (AWN) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ บมจ.แอด วานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (ADVANC) กล่าวว่า เนื่องจาก 5G เป็นเทคโนโลยีที่ยังไม่เกิด ถ้าโอเปอเรเตอร์ได้คลื่นไป แต่ยังไม่มีความ ชัดเจนในการหารายได้ ประ กอบกับยังไม่สามารถนำไปใช้กับ 5G ได้ทันที การได้คลื่นไปจะไม่เกิดประโยชน์ ดังนั้น อยากให้ กสทช.ช่วยนำตัวแปรในส่วน ของโมเดลธุรกิจในการรับรู้รายได้จากบริการ 5G เข้ามาคำนวณในการกำหนดราคาคลื่น 700MHz ด้วย

ส่วน นายนฤพนธ์ รัตนสมา หาร ผู้อำนวยการอาวุโส สายงานรัฐกิจสัมพันธ์ บมจ.โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น (DTAC) กล่าวว่า ดีแทคเป็นโอเปอเรเตอร์ รายหนึ่งที่ยื่นขอให้รัฐบาลช่วยขยายระยะเวลาในการชำระค่า ธรรมเนียมใบอนุญาตคลื่น 900 MHz ทั้งนี้ เมื่ออุตสาหกรรมมีปัญหา เป็นเรื่องดีที่รัฐต้องให้ความ ช่วยเหลือ แต่ไม่ควรมีเงื่อนไขให้เข้าร่วมการจัดสรรคลื่น 700 MHz และอยากให้ กสทช.ทบ ทวนราคาและระยะเวลาจัดสรรให้เหมาะสม เพราะเมื่อดูราคาเฉลี่ยการจัดสรรในทวีปยุโรปราคาอยู่ที่ 1.7 พันล้านบาท ในเอเชียอยู่ที่ 1.3 หมื่นล้านบาท ขณะที่ราคาของประเทศไทยอยู่ที่ 1.7 หมื่นล้านบาท

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขา ธิการ กสทช. กล่าวว่า การรับฟังความคิดเห็นสาธารณะต่อร่าง ประกาศสำนักงานคณะกรรม การกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ เรื่องการอนุญาตให้ ใช้คลื่นความถี่สำหรับกิจการโทรคมนาคมย่าน 700 เมกะ เฮิรตซ์ เพื่อให้เกิดความโปร่งใส และยกร่างประกาศให้มีความสมบูรณ์ โดยให้ทุกภาคส่วนตรวจสอบร่างประกาศอย่างเต็มที่ กสทช.ขอรับฟังความคิดเห็นเพื่อนำไปปรับปรุงร่างฯ ให้สมบูรณ์ โดยสิ่งใดที่สามารถนำไปแก้ไขได้จะนำไปดำเนินการ สิ่งไหนที่ไม่เป็นประโยชน์กับประเทศชาติคงปรับปรุงแก้ไขให้ไม่ได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง