'ศิริ'นัดถกเตรียมพร้อมรับวิกฤติน้ำมัน คุยกองทุนเชื้อเพลิงเพียบเพียงพออุ้ม

ข่าวเศรษฐกิจ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

วิภาวดีรังสิต * "ศิริ" สั่งโรง กลั่นจับตาสถานการณ์พร้อมรายงานรายวัน หลังราคาน้ำมันผันผวนจากผลกระทบ ความไม่ปกติในโลก โชว์สถานะ กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีเงิน สดประมาณ 36,000-37,000 ล้านบาท เพียงพออุดหนุนราคาเชื้อเพลิง

นายศิริ จิระพงษ์พันธ์ รมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลัง เป็นประธานพิธีเปิดงานนิทรรศ การ "พลังสายธารแห่งพระบารมี" ว่า จากความกังวลต่อความไม่สงบในแถบตะวัน ออกกลางและผลกระทบสง ครามการค้าระหว่างจีน-สหรัฐ กระทรวงพลังงานได้สั่งการให้โรงกลั่นน้ำมันทั้ง 6 แห่งในไทยติดตามสถานการณ์น้ำ มันตลาดโลกอย่างใกล้ชิด พร้อมรายงานข้อมูลการใช้น้ำมันดิบ การผลิตน้ำมันสำ เร็จรูป แผนบริหารจัดการสต็อก น้ำมัน และการจำหน่ายน้ำ มันมายังกระทรวงพลังงานเป็นรายวันแบบวันต่อวัน จากปกติจะมีการรายงานเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือน

"ขณะนี้ไม่ต้องตกใจเรื่องภาวะขาดแคลนน้ำมัน เพราะยืนยันไทยมีปริมาณน้ำมันสำรองใช้เพียงพอต่อเนื่องเป็นเวลา 30-45 วัน ซึ่งกระทรวงพลังงานมีมาตรการติดตามและเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ต่างๆ ที่จะเข้ามากระทบต่อราคาน้ำมันอยู่แล้ว ยืนยันจะไม่ปล่อย ให้ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศแพงขึ้นแบบฉับพลัน โดยเบื้องต้นมองแนวโน้ม ราคาน้ำมันดิบตลาดโลก ตลอดทั้งปีนี้จะยังคงเคลื่อน ไหวอยู่ในกรอบ 73-75 เหรียญ สหรัฐต่อบาร์เรลตามที่คาดไว้" นายศิริกล่าว

นอกจากนี้ วันที่ 23 พ.ค. นี้ กระทรวงพลังงานได้นัดหน่วยงานราชการและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านพลังงานในสังกัดของกระทรวงหารือร่วมกันเป็นครั้งที่ 2 เพื่อราย งานข้อมูล ซักซ้อมความเข้า ใจและการแบ่งงานที่มีความชัดเจน เช่น บริษัทใดสั่งน้ำ มันดิบ เรือขนส่งน้ำมันเดินทางออกจากท่าเรือไหน เส้นทางไหน ถึงจุดไหน เพื่อประ เมินสถานการณ์ที่เป็นปัจจุบัน ไม่ให้เกิดการตื่นตระหนกหากเกิดกรณีวิกฤติเข้ามาส่งผล กระทบต่อราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกกระชากขึ้นไปอยู่ในระดับสูง

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันสถานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีเงินสดประมาณ 36,000-37,000 ล้านบาท เพียงพอในการอุดหนุนราคาเชื้อเพลิงในประเทศเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน โดยเฉพาะหากเกิดวิกฤติที่ส่งผลให้เกิดภาวะขาดแคลนน้ำมัน หรือราคาน้ำมันแพง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ