'ชวน'กรีด'เด็ก'เลือดสาด เดือด!หลังถูก'ถอนหงอก'

ข่าวทั่วไป 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * "ชวน" แจง "พีระพันธุ์" พูดข้างนอกก่อน เมิน "เสี่ยตุ๋ย" ยกมือไหว้ ชี้หากมีบารมีมาก อาจทำอะไรมากกว่านี้

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.62 ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาที่ปรึกษาพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิ ภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ ออกมา ระบุถึงนายชวนไม่ควรนำเรื่อง ภายในไปพูดภายนอกว่า สาเหตุที่ให้สัมภาษณ์ข้างนอก เนื่องจากมีการออกข่าวตำหนิตนข้างนอก ไม่ใช่ในพรรค ทำให้มีการขยายข่าวไปทั่วประเทศ ดังนั้นจึงต้องอธิบายให้ที่ประชุมพรรคฟังว่าเป็นอย่างไร ซึ่งนายบัญญัติ บรร ทัดฐาน กรรมการที่ปรึกษาพรรคก็เห็นว่าอะไรทั้งหลายควรจะอยู่ในห้องประชุม ซึ่งตนไม่เห็นด้วย เพราะกรณีนี้เขานำเรื่องตนไปพูดข้างนอกทำให้เสียหายเมื่อถามว่าปัญหาที่เกิดขึ้นควรจะทำความเข้าใจกันหรือไม่ เพราะดูเหมือนนายพีระพันธุ์ไม่เข้าใจ นายชวนกล่าวว่า ไม่อยากทะเลาะกันเหมือนเด็ก ดีที่สุดคือพูดความจริง สมมุติใครไม่พอใจใครก็เป็นเรื่องส่วนตัว ถ้าจะไม่ยกมือไหว้ไม่นับถือกันก็ไม่เป็นไร แต่การนำไปวิจารณ์ข้างนอกในเรื่องที่ไม่จริงเป็นเรื่องเสียหาย เข้าใจว่าเขาอาจจะไม่พอใจ และถ้ามีบารมีอาจจะทำอะไรมากกว่านี้

"ผมได้บอกนายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ ว่าการที่นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ เข้ามาเป็นหัวหน้าพรรค เป็นการถางป่าให้คนอื่นมาเป็นหัวหน้าพรรคได้สะดวกขึ้น เพราะพรรคมีสภาพที่แพ้เลือกตั้งมามากมาย ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นจะบานปลายหรือไม่ อยู่ที่การพูดความจริงว่าเรื่องเกิดจากอะไร ซึ่งส่วนตัวก็ไม่ได้มีอะไรกับนายพีระพันธุ์ แต่ที่พูดในที่ประชุม เพราะไม่อยากให้คนภายนอกมาแทรกแซงภาย ในพรรค ยืนยันว่าตลอด 72 ปี พรรคประชาธิปัตย์ไม่มีคนแปลกปลอม ไม่มีอีแอบ หัวหงอก หัวขาว หัวดำ เหมือนที่ ม.จ.จุลเจิม ยุคล พูด เพราะผมเป็นหัวสีเทา จึงอยากให้เข้าใจด้วย" นายชวนกล่าว

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรรคประชาธิปัตย์ กล่าว ว่า ประเด็นที่เกิดขึ้นได้ข้อยุติไปตั้งแต่การประชุมเมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม ส่วนประเด็นของ สมาชิกพรรคนั้น ตนเชื่อว่าจะสามารถแก้ไขได้ ผ่านการพูดคุยภายในพรรค โดยส่วนตัวเชื่อว่าการแสดงความเห็นที่แตก ต่างกันของสมาชิกพรรค ไม่ใช่ประเด็นที่สร้างรอยร้าวจนทำให้ พรรคเกิดความแตกแยกแน่นอน และสามารถจบได้ด้วยการพูดคุยในที่ประชุมพรรค ดังนั้นไม่ใช่สิ่งที่น่ากังวล.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ