ไร้ป่วนซ้ำรอยถก'ผู้นำอาเซียน'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 00:00:18 น.

ทำเนียบรัฐบาล * "บิ๊กป้อม" การันตี "ประชุมอาเซียน" เรียบร้อย ไม่น่าห่วง ด้าน "แม่น้องเกด" บุกศาลทหารกรุงเทพฯ ยื่นหนังสือแจงหลังอัยการทหารมีคำสั่งไม่ฟ้อง 8 ทหารคดีสลายชุมนุมวัดปทุมฯ 19 พ.ค.53 ชี้ศาลทหารไม่มีอำนาจฟันคดี เหตุเป็นคดีทหารกับพลเรือนร่วมทำผิด ยกคำสั่งศาลอาญากรุงเทพใต้อ้างอิง

วันที่ 23 พ.ค.62 พล.อ.ประ วิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐ มนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระ ทรวงกลาโหม กล่าวถึงการรักษา ความปลอดภัยในช่วงการประชุม สุดยอดอาเซียน ระหว่างวันที่ 22- 23 มิ.ย.62 ที่ประเทศไทย หลังจากสถานการณ์การเมืองไม่นิ่ง ว่า เรียบร้อย ไม่ต้องห่วง มีการ จัดตามที่เราได้กำหนดไว้ในพื้น ที่กรุงเทพมหานครก็มีการประชุมมาหลายอย่างในตลอดระยะเวลา 5 ปี เมื่อถามว่า การประชุมครั้ง นี้มีผู้นำจากหลากหลายประเทศเข้าร่วมอาจมีคนใช้จังหวะนี้สร้าง สถานการณ์หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่มี ประชาชนส่วนใหญ่ ก็รู้ จึงไม่น่าเป็นห่วง

ส่วนกรณีที่ วันที่ 22 พ.ค.62 กลุ่มฟื้นฟูประชาธิปไตยชุมนุม ที่ราชประสงค์นั้น พล.อ.ประวิตรกล่าวว่า ก็เรียบร้อยดี ถ้าไม่เรียบร้อยจะมาอยู่อย่างนี้หรือ สำหรับแถลงการณ์เสนอให้ คสช.ยุติการสืบทอดอำนาจผ่านกลไกต่างๆ พล.อ.ประวิตรระบุด้วยน้ำเสียงฉุนเฉียวว่า "ใครสืบทอดอำนาจ แล้วมีการสืบทอดอำนาจอย่างไร ก็เลือกตั้งมาด้วยกัน"

วันเดียวกัน ที่สำนักงานอัยการทหาร นางพะเยาว์ อัคฮาด มารดาของ น.ส.กมนเกด อัคฮาด หรือน้องเกด พยาบาลอาสาผู้เสียชีวิตในเหตุสลายการชุมนุมบริเวณวัดปทุมวนารามวรวิหาร เมื่อวันที่ 19 พ.ค.53 พร้อมด้วยนายณัทพัช อัคฮาด น้องชายของ น.ส.กมนเกด และนายอานนท์ นำภา ทนายความ เดินทางมายื่นหนังสือถึงหัวหน้าอัยการทหาร สำนักงานอัยการทหาร เพื่อชี้แจงและขอทราบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย กรณีที่สำนักงานอัยการทหารมีคำสั่งไม่ฟ้องทหารทั้ง 8 คนที่ถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของ น.ส.กมนเกด เพราะไม่มีประจักษ์พยาน พยานพฤติเหตุแวดล้อม หรือพยานหลักฐานอื่นใดที่ยืนยันได้ว่าผู้ต้องหาทั้ง 8 คนกระทำผิด

โดยนางพะเยาว์เปิดเผยว่า คดีนี้เดิมมีการดำเนินคดีกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี และนายสุเทพ เทือกสุบรรณ อดีตรองนายกรัฐ มนตรี ในฐานะที่เป็นผู้ใช้หรือก่อให้ผู้อื่นกระทำความผิด ซึ่งเป็นคดีที่อยู่ในอำนาจการสอบสวนของพนักงานสอบสวน กรมสอบ สวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และมี การแจ้งความเพิ่มเติมกับทหาร 8 นาย ที่ได้รับคำสั่งจากนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพให้กระทำ การในวันเกิดเหตุ การกระทำของผู้ต้องหาทั้งหมดจึงเป็นการร่วมกันฆ่าประชาชนตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ซึ่งตามพระธรรมนูญศาลทหาร พ.ศ.2498 มาตรา 14 และมาตรา 15 กำหนดให้คดีที่ทหารร่วมกระทำความผิดกับพลเรือนไม่อยู่ในอำนาจการพิจารณาของศาลทหาร ดังนั้นคดีนี้จึงไม่อยู่ในอำนาจของอัยการทหาร และการ ออกคำสั่งไม่ฟ้องทหารทั้ง 8 คน ที่กระทำความผิดร่วมกับพลเรือน จึงไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นางพะเยาว์เปิดเผยต่อว่า ส่วนที่อัยการทหารมีความเห็นว่าคดีดังกล่าวไม่มีประจักษ์พยาน พยานพฤติเหตุแวดล้อม หรือพยาน หลักฐานอื่นใดที่ยืนยันได้ว่าผู้ต้อง หาทั้ง 8 คนกระทำผิดนั้น การเสียชีวิตของ 6 คนในบริเวณวัดปทุมวนารามวรวิหาร ทางศาลอาญากรุงเทพใต้ได้ไต่สวน และมีคำสั่งชัดเจนแล้วว่าเกิดจากเจ้าหน้าที่ทหารที่ปฏิบัติหน้าที่บนรางรถไฟฟ้าบีทีเอสหน้าวัดปทุมวนารามวรวิหาร โดยมีพยานหลักฐาน ประ จักษ์พยาน และพยานแวดล้อมครบถ้วน ดังนั้นจึงถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย อย่างไรก็ตาม อยากให้อัยการศาลทหารมีการชี้แจงกรณีดังกล่าว อีกทั้งตนจะยื่นเรื่องนี้กับดีเอสไอเช่นกัน เพื่อชี้แจงและสอบถามข้อเท็จจริง ต่อไป ขณะที่ในส่วนของสำนัก งานอัยการทหาร ทางเจ้ากรมพระ ธรรมนูญได้มอบหมายให้นายทหารเวรออกมารับเรื่องดังกล่าว โดยจะมีการส่งเรื่องไปตามลำดับชั้นเพื่อพิจารณาและแจ้งให้นางพะเยาว์รับทราบภายหลังต่อไป.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง