อีเกียรุกอีคอมเมิร์ซ ยันสนใจขยายสาขา

ข่าวเศรษฐกิจ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

บางใหญ่ * นางลาเชีย เชอร์ล็อค รองผู้บริหารฝ่ายธุรกิจค้าปลีก อีเกีย ไทย สิงคโปร์ และฟิลิป ปินส์ เปิดเผยว่า ในขณะนี้อีเกีย ประเทศไทย ได้เปิดให้บริการอีเกียออนไลน์อย่างเป็นทางการ เพื่อ ตอบสนองความต้องการของลูกค้าชาวไทยที่สนใจในสินค้าของอีเกีย จะได้ไม่สามารถเดินทางมาซื้อที่สโตร์อีเกีย สาขาบางนา และบางใหญ่ ซึ่งเท่าที่ทดลองเปิดให้ บริการมาตั้งแต่เดือน มี.ค. ที่เว็บ ไซต์ IKEA.co.th พบว่าลูกค้าชาวไทยให้การต้อนรับเป็นอย่างดี

สำหรับแผนการขยายการลงทุนในประเทศไทยนั้น ทางบริษัทแม่ยังคงให้ความสำคัญในตลาดประเทศไทย และจะมีการขยายสาขาเพิ่มเติมอย่างแน่นอนซึ่งตอนนี้เรากำลังมองหาสถานที่และพาร์ตเนอร์ ซึ่งตอนนี้เราสนใจที่จะขยายสาขาในโซนกรุง เทพฯ อีก แต่จะเป็นฟอร์แมตใหม่ที่มีพื้นที่ให้บริการที่ลดลง ซึ่งลูกค้ายังได้รับประสบการณ์ช็อปปิ้งกับอีเกียได้เหมือนเดิม

ด้าน นายทอม ชูเทอร์ ผู้จัดการสโตร์ อีเกีย บางใหญ่ เปิดเผยว่า จากการเปิดทดลอง IKEA.co.th เป็นเวลา 2 เดือน พบว่า มียอดคำสั่งซื้อออนไลน์ถึง 4,900 ครั้ง และมียอดการใช้จ่ายต่อบิลสูงถึงเฉลี่ย 7,000 บาท สูงกว่ายอดซื้อเฉลี่ยถึง 2 เท่า และเราตั้งเป้าว่าภายในปี 2562 จะมียอดสั่งซื้อออนไลน์ 17,000 ครั้ง ซึ่งเราหวังว่าสัดส่วนยอดขายออนไลน์จะอยู่ที่ 3% ของยอดขายทั้งหมด.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ