ข่าวอินโฟเควสท์
17:40 ชาวฮ่องกงสวมชุดดำเดินขบวนประท้วงใหญ่อีกครั้งในวันนี้   ผู้ชุมนุมนับแสนรายได้ออกมาเดินขบวนประท้วงบนเกาะฮ่องกงอีกครั้งในวันนี้ ถึงแม้ว่ารัฐบาลจะต…
17:14 จีนเผยยอดการผลิตก๊าซธรรมชาติปรับตัวขึ้น 12.9% ในเดือนพ.ค.   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยว่า ยอดการผลิตก๊าซธรรมชาติของจีนปรับตัวขึ้น 1…
16:20 ญี่ปุ่นขอความร่วมมือมองโกเลียช่วยเหลือประเด็นการลักพาตัวของสายลับเกาหลีเหนือ   นายทาโร โคโนะ รมว.ต่างประเทศของญี่ปุ่น ได้ขอความร่วมมือจากมองโกเ…
15:08 ผลสำรวจเผยคะแนนนิยมรัฐบาล "อาเบะ" ร่วงแตะ 47.6%   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดระบุว่า คะแนนนิยมของรัฐบาลนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น อยู่ที…
14:50 USGS เผยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ที่ L'Esperance Rock ของนิวซีแลนด์   สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6…

กบข.วางเกณฑ์ลงทุนขึ้นบัญชีดำหุ้นปั่น

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 00:00:53 น.
อารีย์ * กบข.จับมือ ตลท.และนักลงทุนสถาบันรายใหญ่ สร้างหลักเกณฑ์ลงทุนใหม่ พร้อมจับหุ้นที่มีปัญหา หุ้นปั่น บริษัทไร้ ธรรมาภิบาลขึ้นบัญชีดำ

นายวิทัย รัตนากร เลขาธิ การคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จ ข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า ใน เดือน ต.ค.นี้ กบข.เตรียมลงนามความร่วมมือกับตลาดหลักทรัพย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นักลง ทุนสถาบันรายใหญ่ของประเทศ สมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทั้งหมด 7 แห่ง สมาคมประกันชีวิต ประกันสังคม เรื่องการให้ความสำคัญในการลงทุนที่เรียกว่า Environmental, Social, and Governance (ESG) หรือการให้ ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมสังคม และธรรมาภิบาล เพื่อร่วมสร้างหลักเกณฑ์การลงทุนใหม่ หรือหลักเกณฑ์ไม่ลงทุนในบริษัทที่มีปัญหา

ทั้งนี้ การประเมินจะเกิดขึ้นเป็นกรณี ซึ่งแต่ละกรณีจะมีผล 3 เดือน หรือ 6 เดือน เมื่อครบกำหนดเวลา กบข.จะพานักลงทุนเข้าไปขอข้อมูลกับบริษัทที่มีปัญหาเพื่อประเมินว่าที่ผ่านมาได้ทำการแก้ไข ปรับปรุงปัญหาข้อผิดพลาดแล้วหรือไม่ ถ้ามีการปรับปรุงก็จะประกาศปลดสถานะให้เป็นปกติต่อไป เชื่อว่าโครงการนี้จะช่วยสร้างมาตรฐานผลักดันให้บริษัทในตลาดหลักทรัพย์บริหารจัดการด้วยหลักธรรมาภิบาลได้มากขึ้น

"ความร่วมมือดังกล่าว เพราะ กบข. และนักลงทุนสถา บันต้องการสร้างมาตรฐานใหม่ของการลงทุนในตลาดทุน ซึ่งเกณฑ์ นี้จะไม่พิจารณาย้อนหลัง แต่จะดูแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นในอนาคตเท่านั้น โดยตั้งแต่ต้นปี 2563 กบข. จะลงทุนในหุ้นที่ผ่านเกณฑ์ ESG ทั้ง 100% หากบริษัทใดไม่ผ่านเกณฑ์ ESG กบข. และพันธมิตรก็จะไม่ลงทุนในหุ้นดังกล่าว 3-6 เดือน หลังจากนั้นจะมาพิจารณาว่าบริษัทดังกล่าวได้แก้ไขให้เข้าเกณฑ์ ESG หรือยัง" นายวิทัยกล่าว

นายวิทัยกล่าวอีกว่า ในอนาคต กบข.จะชวนนักลงทุนสถาบันรายอื่นๆ เข้าร่วมเกณฑ์นี้ด้วย เช่น ธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินการลงทุน เพื่อทำให้การลงทุนในตลาดหุ้นของไทยมีธรรมาภิบาลอย่างแท้จริง

สำหรับภาพรวมการลงทุนของ กบข.ในปัจจุบันมีสัดส่วนการลงทุนในตลาดทุน 21% ตลาดตรา สารหนี้ 66% และลงทุนอื่นๆ เช่น อสังหาริมทรัพย์ โครงสร้างพื้นฐานอีก 13% ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันให้ผลตอบแทน 3.17%.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง