ข่าวอินโฟเควสท์
20:55 ที่ประชุมสภาฯ ลงมติรับหลักการร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายฯ ปี 63 วาระแรก ด้วยคะแนน 251 เสียง   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร ลงมติรับหลักการร่างพ.ร.บ.ง…
17:04 "แครี ลัม" ประกาศสนับสนุนตำรวจใช้กำลังอย่างเหมาะสม รับมือการประท้วงวันพรุ่งนี้   สื่อต่างประเทศรายงานว่า นางแครี ลัม ผู้นำฮ่องกงได้ประกาศผ่านทา…
16:42 "จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน" เรียกคืนแป้งเด็กกว่า 3 หมื่นกระป๋องในสหรัฐหลังพบแร่ใยหินปนเปื้อน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์น…
16:20 "ทรัมป์" หวังสหรัฐ-จีนลงนามข้อตกลงการค้าในที่ประชุมเอเปคกลางเดือนพ.ย.   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกล่าวในวันศุ…
15:50 ชิลีประกาศภาวะฉุกเฉินหลังเกิดจลาจลจากเหตุประท้วงการขึ้นค่าโดยสารรถไฟใต้ดิน   สื่อต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดีเซบาสเตียน พิเนราของชิลีได้ประ…

กบข.วางเกณฑ์ลงทุนขึ้นบัญชีดำหุ้นปั่น

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 00:00:53 น.
อารีย์ * กบข.จับมือ ตลท.และนักลงทุนสถาบันรายใหญ่ สร้างหลักเกณฑ์ลงทุนใหม่ พร้อมจับหุ้นที่มีปัญหา หุ้นปั่น บริษัทไร้ ธรรมาภิบาลขึ้นบัญชีดำ

นายวิทัย รัตนากร เลขาธิ การคณะกรรมการกองทุนบำเหน็จ ข้าราชการ (กบข.) เปิดเผยว่า ใน เดือน ต.ค.นี้ กบข.เตรียมลงนามความร่วมมือกับตลาดหลักทรัพย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง นักลง ทุนสถาบันรายใหญ่ของประเทศ สมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทย บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน (บลจ.) ทั้งหมด 7 แห่ง สมาคมประกันชีวิต ประกันสังคม เรื่องการให้ความสำคัญในการลงทุนที่เรียกว่า Environmental, Social, and Governance (ESG) หรือการให้ ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมสังคม และธรรมาภิบาล เพื่อร่วมสร้างหลักเกณฑ์การลงทุนใหม่ หรือหลักเกณฑ์ไม่ลงทุนในบริษัทที่มีปัญหา

ทั้งนี้ การประเมินจะเกิดขึ้นเป็นกรณี ซึ่งแต่ละกรณีจะมีผล 3 เดือน หรือ 6 เดือน เมื่อครบกำหนดเวลา กบข.จะพานักลงทุนเข้าไปขอข้อมูลกับบริษัทที่มีปัญหาเพื่อประเมินว่าที่ผ่านมาได้ทำการแก้ไข ปรับปรุงปัญหาข้อผิดพลาดแล้วหรือไม่ ถ้ามีการปรับปรุงก็จะประกาศปลดสถานะให้เป็นปกติต่อไป เชื่อว่าโครงการนี้จะช่วยสร้างมาตรฐานผลักดันให้บริษัทในตลาดหลักทรัพย์บริหารจัดการด้วยหลักธรรมาภิบาลได้มากขึ้น

"ความร่วมมือดังกล่าว เพราะ กบข. และนักลงทุนสถา บันต้องการสร้างมาตรฐานใหม่ของการลงทุนในตลาดทุน ซึ่งเกณฑ์ นี้จะไม่พิจารณาย้อนหลัง แต่จะดูแต่ปัญหาที่เกิดขึ้นในอนาคตเท่านั้น โดยตั้งแต่ต้นปี 2563 กบข. จะลงทุนในหุ้นที่ผ่านเกณฑ์ ESG ทั้ง 100% หากบริษัทใดไม่ผ่านเกณฑ์ ESG กบข. และพันธมิตรก็จะไม่ลงทุนในหุ้นดังกล่าว 3-6 เดือน หลังจากนั้นจะมาพิจารณาว่าบริษัทดังกล่าวได้แก้ไขให้เข้าเกณฑ์ ESG หรือยัง" นายวิทัยกล่าว

นายวิทัยกล่าวอีกว่า ในอนาคต กบข.จะชวนนักลงทุนสถาบันรายอื่นๆ เข้าร่วมเกณฑ์นี้ด้วย เช่น ธนาคารพาณิชย์ และสถาบันการเงินการลงทุน เพื่อทำให้การลงทุนในตลาดหุ้นของไทยมีธรรมาภิบาลอย่างแท้จริง

สำหรับภาพรวมการลงทุนของ กบข.ในปัจจุบันมีสัดส่วนการลงทุนในตลาดทุน 21% ตลาดตรา สารหนี้ 66% และลงทุนอื่นๆ เช่น อสังหาริมทรัพย์ โครงสร้างพื้นฐานอีก 13% ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบันให้ผลตอบแทน 3.17%.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง