ข่าวอินโฟเควสท์
13:00 ธนาคารกลางจีนเตรียมออกพันธบัตรวงเงิน 3 หมื่นล้านหยวนในฮ่องกง   ธนาคารกลางจีนเตรียมออกพันธบัตรวงเงิน 3 หมื่นล้านหยวน หรือ 2.9 พันล้านดอลลาร์สหรั…
12:58 "ชาดา"รับพรรคเปลี่ยนตัวให้น้องสาวนั่ง รมช.เกษตรฯแทน ลั่นเป็น ส.ส.ก็ทำหน้าที่ได้   นายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ยอมรับว่า…
12:50 MAKRO เชื่อรับผลดีกำลังซื้อโตต่อเนื่องใน H2/62 พร้อมออกดิจิทัลแคมเปญกระตุ้นยอดขาย-เพิ่มสมาชิก   นางศิริพร เดสิงห์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สา…
12:47 ธนาคารกลางญี่ปุ่นเปิดฉากการประชุมแล้ววันนี้ คาดคงนโยบายผ่อนคลาย   ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้เปิดฉากการประชุมแล้วในวันนี้ ท่ามกลางความไม่แน่นอน…
12:41 ภาวะตลาดหุ้นไทย: ปิดเช้าพุ่ง 16.67 จุด ทะลุ 1,700 ขานรับสงครามการค้าคลี่คลาย-หวังสหรัฐผ่อนนโยบายการเงิน   ตลาดหลักทรัพย์ฯ ปิดช่วงเช้าวันนี้ที่ร…

เชื่อมั่นเอกชนหดทุกตัว

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 00:00:39 น.
สอท.ชี้การเมืองทำพิษ
ดัชนีธุรกิจเอสเอ็มอีดิ่ง

อารีย์ * ส.อ.ท.เซ็งดัชนีเชื่อมั่นเอกชนงวด เม.ย.ลดลงทุกตัว  อยู่ที่ระดับ 96.3 คาดการณ์ 3 เดือนอยู่ที่ 101.9 ชี้ความผันผวนเศรษฐกิจโลกทำพิษ หอการค้าเผยดัชนีเอสเอ็มอีทรุดเช่นเดียวกัน

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประ ธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประ เทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ผล สำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประ กอบการเดือน เม.ย.2562 อยู่ที่ระดับ 95 ปรับตัวลดลงจากเดือนก่อนหน้าอยู่ที่ระดับ 96.3 ซึ่งเป็นการลดลงครั้งแรกในรอบ 4 เดือน เนื่องจากผู้ประกอบการได้เร่งการผลิตไปในช่วงเดือนก่อนหน้า เพื่อชดเชยการผลิตในเดือน เม.ย. ที่มีวันหยุดต่อเนื่องในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประกอบกับมีความกังวลต่อกำลังซื้อที่ลดลง โดยเฉพาะในส่วนภูมิภาค จากปัญหาภัยแล้ง รวมทั้งการส่งออกที่หดตัวตามการชะลอตัวของการค้าโลก รวมทั้งความกังวลเกี่ยวกับการเมืองในประเทศ และต้อง การให้มีความชัดเจนเรื่องการจัดตั้งรัฐบาลใหม่ เพื่อให้มีการกำหนดนโยบายเศรษฐกิจทั้งด้านการค้าและลงทุน

นอกจากนี้ ดัชนีฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้ายังปรับตัวลดลงอยู่ที่ระดับ 101.9 ลดลงจากเดือนก่อนที่คาดการณ์อยู่ที่ระดับ 104.2 เนื่องจากผู้ประกอบการมีความกังวลต่อต้นทุนการผลิตที่มีแนวโน้มปรับตัวสูงขึ้น

"ส่วนตัวยอมรับว่าดัชนีความเชื่อมั่นฯ เดือน เม.ย.ที่ลดลงครั้งนี้ เป็นผลจากการที่ดัชนีทุกตัวตกลงแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งดัชนีความเชื่อมั่นที่แบ่งตามกลุ่มอุตสาหกรรมที่เน้นตลาดในประเทศ กลุ่มที่เน้นตลาดต่างประเทศ แบ่งตามขนาดผู้ประกอบการรายใหญ่ กลาง เล็กก็อ่อนไหว แบ่งตามภูมิภาคก็มีความเชื่อมั่นตกลงทั้งหมดทุก 5 ภูมิภาคทำให้ดัชนีเดือน เม.ย.ออกมาลดลง ตลอดจนดัชนีฯ คาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้าก็ยังลดลงตามไปด้วย เป็นสถิติที่ไม่ค่อยสวยและน่ากังวล" นายสุพันธุ์กล่าว

นายสุพันธุ์กล่าวว่า สิ่งที่อยากเห็นมากที่สุดในขณะนี้ คือ อยากให้มีการจัดตั้งรัฐบาลโดยเร็ว และมีเสถียรภาพสามารถขับเคลื่อนนโยบายต่างๆ ให้เดินหน้าต่อไปได้

ด้านนายธนวรรธน์ พล วิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงผลสำ รวจดัชนีความสามารถในการแข่งขันของธุรกิจเอสเอ็มอีทั้งภาคการผลิต ภาคการค้า และบริการประจำไตรมาส 1/2562 ทั่วประเทศ พบว่า ลดลงเหลือ 48.7 จากไตรมาสที่ผ่านมาอยู่ที่ระดับที่ 49 โดยในจำนวนนี้พบว่าเอสเอ็มอีที่เป็นลูกค้าของ ธพว.ลดลงอยู่ที่ระดับ 55.5 ส่วนกลุ่มที่ไม่ได้เป็นลูกค้าของ  ธพว. ดัชนีอยู่ที่ระดับ 41.6

นอกจากนี้ ยังพบว่าตัวชี้วัดลดลงทุกด้าน ทั้งสถานการณ์ธุรกิจที่ลดลงมาอยู่ที่ 43.7 เมื่อเทียบกับไตรมาสที่ผ่านมาจากสถานการณ์สภาพคล่องหนี้สินโดยรวม ยอดขาย ตลอดจนกำไรสุทธิที่แย่ลง ด้านความสามารถในการทำธุรกิจก็ลดลงต่ำกว่าค่ากลางเหลือ 49.9 เนื่องจากต้นทุนต่อหน่วยสูงขึ้น มีผลต่อการตั้งราคาและกำไรจากการขาย และการเข้าถึงแหล่งทุนที่ยากขึ้น

"ภาวะเศรษฐกิจของผู้ประ กอบการเอสเอ็มอีในปีนี้ คาดจะ เติบโต 5% โดยเฉพาะเดือน พ.ค. นี้จะโตที่ 4.3-4.8% โดยภาพรวมถือว่าปรับตัวลดลงจากปีก่อนโตที่ 5.3% ซึ่งเป็นผลจากปัญหาด้านเศรษฐกิจในประเทศที่ยังไม่ฟื้นตัว" นายธนวรรธน์กล่าว.

บรรยายใต้ภาพ
สุพันธุ์ มงคลสุธี