ข่าวอินโฟเควสท์
17:49 พรรคฝ่ายค้าน ชู 4 พันธกิจเร่งด่วน แก้ รธน.-ล้างมรดกคสช.-ซักฟอกรัฐบาล-สร้างการมีส่วนร่วมประชาชน   นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด คณะกรรมการประสานงาน 7 พ…
17:48 ภาวะตลาดเงินบาท: ปิด 30.76 เคลื่อนไหวในกรอบแคบตามแรงซื้อแรงขาย คาดกรอบพรุ่งนี้ 30.70 - 30.80   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา เปิดเผยว่า เ…
17:48 KTBST มองหุ้นไทยพักตัวรอสัญญาณบวกเจรจาการค้า คาด SET เคลื่อนไหวในกรอบ 1,700-1,740 จุด   นายวิน อุดมรัชตวนิชย์ ประธานกรรมการบริหาร บล.เคทีบี (ปร…
17:47 PLE รับงานก่อสร้างโรงงานผลิตยารังสิต ระยะที่ 2 ขององค์การเภสัชฯ มูลค่า 5.26 พันลบ.   บมจ.เพาเวอร์ไลน์ เอ็นจิเนียริ่ง (PLE) แจ้งว่า เมื่อวันที่ …
17:46 ผู้ว่าธปท.แนะ CLMVT ปรับตัวรับห่วงโซ่อุปทานเปลี่ยน เร่งเปิดเสรีภาคบริการเชื่อมโยงเศรษฐกิจระดับภูมิภาค   นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่ง…

CPN-อมตะลุ้นชิงพื้นที่ทสภ.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- ศุกร์ที่ 24 พฤษภาคม 2562 00:00:20 น.
ทอท.จ่อเอ็มโอยูกรมธนารักษ์หวังเปิดทางหารายได้

วิภาวดีรังสิต * พื้นที่เชิงพาณิชย์รอบสนามบินสุวรรณภูมิเนื้อหอม เซ็นทรัล-อมตะนคร สนใจลงทุน  ด้าน ทอท.เตรียมเปิดประ มูล พร้อมจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นนักลงทุนก่อนชงบอร์ดเคาะเปิดแข่งขันปลายปี 2562 นี้ พร้อมจ่อเอ็มโอยูธนารักษ์เดือน มิ.ย. เปิดทางใช้พื้นที่หารายได้

นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่าย พัฒนาธุรกิจ บมจ.ท่าอากาศ ยานไทย (ทอท.) หรือ AOT เปิด เผยถึงความคืบหน้าการพัฒนา ที่ดินเชิงพาณิชย์รอบสนามบินสุวรรณภูมิ (ทสภ.) ว่า ในปลายปี 2562 นี้ จะเปิดให้เอกชนที่สนใจประมูลเพื่อพัฒนาในพื้นที่แปลงบี จำนวน 723 ไร่ ซึ่งมีเอกชนหลายรายได้แสดงความสนใจที่จะเข้ามาลงทุน

"ทอท.เตรียมจะเปิดเวทีรับฟังเสียงนักลงทุน เพื่อให้เอกชนที่สนใจเข้ามาเสนอโครงการลงทุน และ ทอท.จะเป็นผู้เลือกแผนลงทุนที่มีความเหมาะสม เสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท.ต่อไป" นายวิชัยกล่าว

นายวิชัยกล่าวว่า การเปิด ประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์นั้นส่วน ใหญ่จะเป็นการทำธุรกิจขนาดเล็ก ส่วนการลงทุนขนาดใหญ่ยังไม่สามารถดำเนินการได้ เนื่อง จากติดเงื่อนไขกับกรมธนารักษ์ ดังนั้น จึงต้องรอให้มีการหารือและลงนามร่วมกับกรมธนารักษ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่าง ทหารอากาศ (ทอ.) และกรมท่าอากาศยาน (ทย.) ก่อน อย่างไรก็ตาม กิจกรรมที่ ทอท.อนุมัติให้ เอกชนลงทุนได้มี 9 ด้าน ประกอบ ด้วย 1.โรงแรม 2.การขนส่งและ โลจิสติกส์ 3.สำนักงานและศูนย์ ธุรกิจ 4.ร้านค้าและศูนย์การค้า 5.การท่องเที่ยวและนันทนาการ 6.การประชุม สัมมนา และนิทรรศ การ 7.ที่พักอาศัย 8.การกีฬา และ 9.การรักษาพยาบาล

"การลงทุนขนาดใหญ่คงต้องมีเวลาที่เหมาะสมแก่การลงทุนราว 30 ปี ดังนั้น ทอท.จึงอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมในการลงนามข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับกรมธนารักษ์เพื่อขยายเวลาการใช้พื้นที่ออกไปอีก 30 ปี จากเดิมจะสิ้นสุดในปี 2575 คาดว่าจะดำเนินได้ภายในเดือน มิ.ย.นี้ ก่อนเปิดรับฟังความคิดเห็นต่อไป" นายวิชัยกล่าว

นายวิชัยกล่าวว่า สำหรับที่ดินแปลงเอ 900 ไร่นั้น ขณะนี้ยังไม่สามารถเปิดประมูลได้ เพราะอยู่ระหว่างเปลี่ยนสีผัง เมือง ซึ่งมีความคืบหน้าไปมากประมาณ 3 ใน 4 ของทั้งหมดแล้ว แต่ยังไม่มีข้อสรุปแต่อย่างใด

แหล่งข่าวจาก ทอท.กล่าวว่า การลงทุนในแปลงบี จำนวน 723 ไร่นั้น ที่ผ่านมามีกลุ่มทุนขนาดใหญ่เข้ามาเจรจาขอลงทุนแล้วหลายครั้ง ล่าสุดมีกลุ่ม บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) หรือ CPN ซึ่งเป็นบริษัทขนาดใหญ่ที่เข้ายื่นประมูลโครงการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ในสนามบินสุวรรณภูมิด้วย นอกจากนี้ยังมีกลุ่มบริษัทในเครือ บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จำกัด (มหาชน) หรือ AMATA ติดต่อเข้ามาอีกด้วย สำ หรับพื้นที่แปลงบีนั้นเป็นที่ว่างเปล่าไม่มีอะไรเลย ดังนั้น ทอท.หรือเอกชนต้องลงทุนระบบโครง สร้างพื้นฐานอย่าง ไฟฟ้า ประปาและถนน เป็นต้น

ขณะที่พื้นที่แปลงเอมีทุกอย่างพร้อมอยู่แล้ว เหมาะสมกับการลงทุนธุรกิจเชิงท่องเที่ยวเพื่อรับนักท่องเที่ยว และธุรกิจที่มีช่วงคืนทุน (break-even) ไม่ยาวมาก อย่างร้านค้าปลีกและธุรกิจบริการ ส่วนการประเมินพื้นที่ดังกล่าวคาดว่าจะมีการลงทุนรวมกันราว 1 หมื่นล้านบาท.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง