คอลัมน์ครัวไทยโพสต์: สวรรค์ของคนกินเนื้อ ที่ Neil's Tavern & Bake Shoppe ซอยร่วมฤดี

ข่าวบันเทิง 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ชื่อร้าน Neil's Tavern
เจ้าของ คุณตรีวิทย์ พิชณุษากร
สถานที่ ซอยร่วมฤดี จากถนนวิทยุผ่านสภานทูตสหรัฐอเมริกาเลี้ยวซ้ายเข้าซอยร่วมฤดี ประมาณ 50 เมตร จะพบร้านอยู่ด้านซ้ายมือ เปิดบริการช่วงกลางวัน เวลา 11.30-13.45 น. และช่วงเย็น เวลา 17.30-22.30 น. โทรศัพท์ 0-2256-6874
นักชิมที่นิยมกินเนื้อรุ่นเก่าๆ ถ้าได้เอ่ยถึงชื่อร้าน Neil's Tavern แล้ว ผมเชื่อว่าจะต้องรู้จักกันดีแทบทุกคน เพราะร้านนี้นับว่าเป็นร้านแรกๆ ที่ได้นำเข้าเนื้อจากประเทศสหรัฐอเมริกา มาขายให้พวกบีฟ เลิฟเวอร์ ได้ชิมความอร่อยนานถึง 50 ปี แล้ว
กว่าจะมาเป็น Neil's Tavern นั้น เริ่มจากนายหวั่นส่วน แซ่โค้ว ที่อพยพมาจากเกาะไหหลำมาทำงานรับจ้างทั่วไปในประเทศไทย แล้วจับผลัดจับผลูได้เป็นพ่อครัวในร้านสเต็ก นิวนัมเบอร์วัน ทำหน้าที่ดูแลเลือกซื้อเนื้อมาทำสเต็ก ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีเนื้อจากต่างประเทศ เป็นเนื้อภายในเท่านั้น จึงมีความเชี่ยวชาญในเรื่องเนื้อต่างๆ เป็นอย่างดี
เมื่อเริ่มมีฝรั่งเข้ามาอยู่ในเมืองไทยมากมีสถานทูตหลายแห่ง ฝรั่งส่วนใหญ่ชอบกินเนื้อจึงมาเป็นลูกค้าที่ร้าน คุณหวั่นส่วนเห็นช่องทางที่จะทำมาหากิน จึงออกมาเปิดร้านเป็นของตัวเองที่สยามสแควร์ที่เพิ่งจะเปิดเป็นศูนย์การค้าแบบเนวราบของกรุงเทพฯ เป็นแห่งแรก ในปีที่ นีล อาร์ม สตรอง นักบินอวกาศชาวอเมริกันที่ได้ชื่อว่าเป็นมนุษย์คนแรกที่เหยียบพื้นผิวดวงจันทร์ จึงนำชื่อของ Neil มาตั้งเป็นชื่อร้านต่อด้วย Tavern มีลูกค้าที่ติดใจในฝีมือตามมาอุดหนุนกันมากมาย
อยู่สยามสแควร์ขายดีมาก เพราะช่วงนั้นร้านสเต็กมีไม่มากนัก แต่ก็ได้เล็งเห็นการณ์ไกลอยากที่จะมีที่ดินเป็นของตัวเองได้เห็นที่ดินแปลงปัจจุบันที่อยู่ซอยร่วมฤดี สมัยนั้นยังเป็นทุ่งนาอยู่ แต่ไม่มีเงินซื้อ บังเอิญมีผู้ใหญ่ใจดีเห็นใจในการที่ตั้งใจทำมาหากิน จึงขายที่ดินแปลงนี้ให้ โดยใช้วิธีผ่อนส่งได้
ได้ที่ดินแล้วอยากที่จะสร้างร้านเป็นของตัวเอง แต่ไม่มีคนช่วย จึงติดต่อไปที่ลูกชาย คือ คุณพิพัฒน์ พิชณุษากร ที่กำลังเรียนวิศวะไฟฟ้าอยู่ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งในระหว่างเรียนก็ทำงาคลุกคลีกับฝรั่งด้วย จึงมีความรู้ในเรื่องเนื้อต่างๆของอเมริกาเป็นอย่างดี ตกลงเดินทางกลับมาช่วยบุกเบิกก่อสร้างร้านปัจจุบัน โดยทำเป็นร้านสเต็กเหมือนเดิม แต่เพราะความที่รู้ว่าเนื้อของอเมริกาอร่อยมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอร่อยกว่าเนื้อของไทยเรามาก จึงนำเนื้อจากสหรัฐอเมริกาเข้ามาทำสเต็กขาย นับว่าเป็นร้านแรกๆ ที่นำเข้าเนื้อจากอเมริการจนเป็นที่ฮือฮาในหมู่บีฟเลิฟเวอร์ว่าเนื้อที่ร้าน Neil's Tavern อร่อยมากตั้งแต่นั้นมาจึงมีลูกค้าอุดหนุนกันอย่างคับคั่ง ตั้งแต่นายกรัฐมนตรี ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ บุคคลมีชื่อเสียง ฯลฯ โดยเฉพาะก่อนปี พ.ศ. 2540 นั้นขายดีมากอาจจะเป็นเพราะตลาดหลักทรัพย์ที่อยู่ไม่ไกลจากร้านกำลังบูมพอดี
จากรุ่นที่ 2 มาถึง รุ่นที่ 3 คือ คุณตรีรัตน์ พิชณุษากร และ คุณตรีวิทย์ พิชณุษกร โดยคุณตรีรัตน์นั้นสำเร็จการศึกษาจาก California Culinary Academy จับหลักสูตร Le cordon Bleu ผ่านประสบการณ์ทำงานกับโรงแรมระดับห้าดาวทั่วมุกมุมโลก เมื่อเดินทางกลับมาเมืองไทยก็ได้นำประสบการณ์ทั้งที่เรียนมาและการทำงานมาพัฒนาด้านอาหารของร้านให้เข้ากับยุคสมัยและมีความเป็นสากลซึ่งอาหารเดิมของ Neil's Tavern ก็ต้องสเต็กเนื้อ และยังมีอาหารอร่อยๆ เพิ่มขึ้นโดยฝีมือของเชพตรีรัตน์อีกมากมาย ส่วนคุณตรีวิทย์ น้องชายที่เรียนจบทางด้านวิศวะไฟฟ้า มีประสบการณ์ 11-12 ปี จากประเทศสหรัฐอเมริกา มีหน้าที่ดูแลบริหารร้าน
เนื้อของ Neil's Tavern นอกจากจะมีเนื้อนำเข้าจากสหรัฐอเมริกาแล้ว ยังมีเนื้อวากิวจากออสเตรเลีย เนื้อโกเบจากญี่ปุ่น ซึ่งเนื้อแต่ละอย่างก็จะมีรสชาติไม่เหมือนกันแล้วแต่จะชอบเนื้อจากอเมริกาทางร้านจะใช้ USDA PRIME จะไม่มันแต่ได้สัมผัสของรสชาติเนื้อที่ดีกว่า เอามาย่างด้วยเทคนิคการย่างเป็นแบบพิเศษไม่เหมือนใคร ทำให้เนื้อนุ่ม เวลากินจะนุ่มปากนุ่มคอ หอมกลิ่นเนื้อ จนอยากจะกลับไปกินใหม่อีกครั้งเชียว
Neil's Tavern ไม่ใช่มีแต่เนื้อย่างที่ขึ้นชื่อย่างเดียว Escargot หอยทากฝรั่งเศสก็ขึ้นชื่อในความอร่อยคู่มากับเนื้อโดยทางร้านจะนำมาอบกระเทียมและเครื่องเทศที่เวลากินพนักงานจะนำเครื่องมือมาให้เราคีบหอยมาใส่จานของเราแล้วน้ำส้อมจิ้มเนื้อหอยออกมาวางบนขนมปังปิ้งที่ปิ้งได้กรอบกำลังดีแล้วตัดกระเทียมและเครื่องเทศใส่ บิขนมปังที่มีหอยอยู่ด้านบนเข้าปากจะได้รสชาติที่หอมหวานมันอร่อยมากครับ
Phuket Lobster Thermidor เป็นอาหารฝรั่งเศสที่อร่อยสุดยอด เพราะทางร้านจะนำล็อบสเตอร์สดๆ จากภูเก็ตทั้งตัวมาปรุง ด้านในจะเป็นเนื้อของล็อบสเตอร์กับครีมซอนอบชีส กินคู่กับมันฝรั่งทอดกรอบและผักต่างๆ คิดดูก็แล้วกันว่าเนื้อของล็อบเตอร์นั้นอร่อยหวานมันขนาดไหนแถมอบชีสอีกจะให้ความอร่อยเพิ่มขึ้นเป็นทวีคูณ
นอกจากสเต็กอร่อยแล้ว Neil's Tavern ยังมีเบเกอรี่ที่อร่อยจนเป็นที่เลื่องลือ ใครไปใครมานอกจากกินที่ร้านแล้วจะต้องซื้อกลับบ้านเพราะความอร่อยและที่คณะของผมลงความเห็นว่าอร่อยที่มากที่สุด คือ เค้กเวียนนีสช็อกโกแลต ครับ อย่าได้พลาดเป็นอันขาด ร้านเบเกอรี่ปิดเวลา 18.30 น. นะครับ
Neil's Tavern Restaurant & Bake Shoppe ตกแต่งเหมือนบ้านสไตล์คันทรีตะวันตกด้วยไม้สีเข้มโอ่อ่าหรูหรามาก ผมประทับใจร้านนี้มานานแล้วครับ เพราะนอกจากพนักงานจะให้การบริการอย่างไม่มีที่ติแล้ว ที่สำคัญคือ ไม่ใช่ฝรั่งจ๋า ขออะไรก็ไม่ได้แต่ที่นี่ขอแจ่วมาเอาเนื้ออร่อยๆ จิ้มก็มีให้ แถมยังมีกระเทียมโทนให้อีกด้วยครับ

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ