กอ.รมน.ภาค4โอ่รอมฎอมเหตุร้ายลด

ข่าวทั่วไป 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ปัตตานี * เมื่อวันศุกร์ ที่ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ค่ายสิรินธร ต.เขาตูม อ.ยะรัง จ.ปัตตานี พ.อ.ธนาวีร์ สุวรรณรัตน์ รองโฆษก กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า ตามที่ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้กำหนดนโยบายงานเร่งด่วนสำคัญ 3 เรื่อง ได้แก่ การควบคุมพื้นที่ให้ปลอดภัย การแก้ไขปัญหายาเสพติด และการส่งเสริมการอยู่ร่วมกันภายใต้สังคมพหุวัฒนธรรมที่เข้มแข็ง สำหรับการปฏิบัติงานควบคุมพื้นที่ให้ปลอดภัย สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้พี่น้องประชาชนในช่วงเดือนรอมฎอนอันประเสริฐที่ต้องการความสงบปราศจากเหตุรุนแรง สามารถปฏิบัติศาสนกิจได้อย่างราบรื่น อีกทั้งยังคงเปิดโอกาสให้ผู้หลงผิดเข้ารายงานตัว เพื่อเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมตามโครงการพาคนกลับบ้าน

"จากการดำเนินการตามนโยบายเร่งด่วนสำคัญของแม่ทัพภาคที่ 4 ในการจัดชุดปฏิบัติการเชิงรุก จำนวน 735 ชุดปฏิบัติการ เข้ากดดันจำกัดเสรีผู้ก่อเหตุรุนแรง ครอบคลุมทุกพื้นที่ในช่วงที่ผ่านมา สามารถควบคุมและลดการก่อเหตุรุนแรงลงได้อย่างเห็นได้ชัด เมื่อเทียบจากสถิติการก่อเหตุรุนแรงในช่วงเดือนรอมฎอนใน 3 ปีย้อนหลัง โดยเฉพาะช่วง 10 วันแรก และ 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน พบว่าในปี 2559 มีการลอบวางระเบิดและการสูญเสียมากที่สุด และลดลงมาตามลำดับ โดยในปี 2562 พบว่าสถิติการก่อเหตุรุนแรงในช่วงเดือนรอมฎอนลดลงจากปี 2561 กว่า 66 เปอร์เซ็นต์"

พ.อ.ธนาวีร์กล่าวว่า การปฏิบัติงานที่ได้ผลเกิดจากความร่วมมือกันของทุกภาคส่วน ตอบรับตามนโยบายเร่งด่วนสำคัญของแม่ทัพภาคที่ 4 ทั้งนี้ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ยังคงเพิ่มมาตรการควบคุมพื้นที่ให้ปลอดภัย ควบคู่ไปกับการแก้ไขปัญหายาเสพติด โดยเฉพาะช่วง 10 วันสุดท้ายของเดือนรอมฎอน จึงขอความร่วมมือ จากพี่น้องประชาชน ช่วยกันเฝ้าระวัง เป็นหูเป็นตา หากพบสิ่งผิดปกติหรือบุคคลที่ต้องสงสัยเข้ามาในพื้นที่ สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ หรือฝ่ายปกครองในพื้นที่ หรือโทร.สายด่วน 1341 ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ตู้ ปณ.41 ปณ. ยะลา 95000

วันเดียวกัน พ.ต.อ.สายูตี กาเต๊ะ ผกก.สภ.กะพ้อ จ.ปัตตานี พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการร่วม นำตัวนายมะนัศรี สาแม ผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวตามกฎอัยการศึกในคดีความมั่นคง ไปขุดหาอาวุธปืน เครื่องกระสุน และอุปกรณ์ประกอบระเบิด หลังจากรับสารภาพว่าเคยนำอาวุธมาฝังดินไว้บริเวณป่าละเมาะบ้านบือแนลาแล หมู่ 8 ต.ปล่องหอย อ.กะพ้อ จ.ปัตตานี

หลังจากนายมะนัศรีชี้จุดที่ฝังอาวุธ เมื่อขุดลงไปพบถังพลาสติกสี น้ำเงินถูกฝังปิดฝาไว้ ภายในมีอาวุธจำนวนมาก จึงนำขึ้นมาตรวจสอบ ประ กอบด้วย อาวุธปืนลูกซอง 1 กระบอก กระสุน 13 นัด กระสุนปืนขนาด 5.56 มม. จำนวน 1,537 นัด กระสุนปืนขนาด 7.62 มม. จำนวน 28 นัด ส่วนผสมสารระเบิดบรรจุในโหลพลาสติก ซึ่งหากประกอบระเบิดจะได้ระเบิดแสวงเครื่อง 5 ลูก และซองกระสุนปืนยาว 2 ซอง บรรจุกระสุน 73 นัด เจ้าหน้าที่ได้นำของกลางทั้งหมดมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำการตรวจสอบว่ามีความเชื่อมโยงกับกลุ่มใด คาดว่าน่าจะรู้ผลในอีก 2-3 วัน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ