ใครตัวเต็งลุ้นแชมป์ยูเอสวีเมนส์โอเพ่น 2019

ข่าวบันเทิง 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ศึกกอล์ฟยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น เมเจอร์เก่าแก่ที่สุดของกอล์ฟหญิงกำลังจะเริ่มต้นขึ้นที่ชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม-2 มิถุนายนนี้ มียอดนักกอล์ฟหญิงจากทั่วโลกทั้งอาชีพ และสมัครเล่นร่วมประชันฝีมือเพื่อแย่งแชมป์แล้วใครเป็นตัวเต็งในการลุ้นแชมป์ปีนี้ซึ่งก็มีทั้ง "โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล โปรสาวจากประเทศไทยแชมป์เมื่อปีที่แล้วลงป้องกันแชมป์ของเธอด้วย โค จินยอง โปรสาวจากเกาหลีใต้มืออันดับ 1 ของโลกคนปัจจุบัน ไล่ล่าแชมป์เมเจอร์ที่สองติดต่อกันรวมทั้ง อี มินจี จากออสเตรเลีย พัค ซอง-ฮยอน โปรสาวเกาหลีใต้แชมป์ปี 2017 พัค อินบี จากเกาหลีใต้แชมป์สองสมัย

การแข่งขันกอล์ฟยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ครั้งที่ 74 ที่คันทรีคลับ ออฟ ชาร์ลสตัน เมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาท์แคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างวันที่ 30 พฤษภาคม-2 มิถุนายน 2562 มีเงินรางวัลชิงชัยรวม 5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 160 ล้านบาท เป็นรายการที่เงินรางวัลรวมมากที่สุดในกอล์ฟหญิง มียอดนักกอล์ฟหญิงรวม 150 คนร่วมแข่งขัน ยังไม่นับรวมหากแชมป์เพียวร์ ซิลค์ แชมเปียนชิพ และคนที่อยู่ใน 50 อันดับแรกคะแนนสะสมโลกในวันจันทร์ที่ 27 พฤษภาคม เป็นคนที่ยังไม่ได้สิทธิ์เข้าแข่งขันก็จะได้สิทธิ์นั้นไป นักกอล์ฟอาจเพิ่มเกิน 150 คนจากปัจจุบัน และนักกอล์ฟคนไหนได้รับการยกให้เป็นหนึ่งในตัวเต็งลุ้นแชมป์ครั้งนี้

"โปรเม" เอรียา จุฑานุกาล โปรสาววัย 23 ปี จากประเทศไทย มืออันดับ 4 ของโลก ดีกรีแชมป์เมื่อปีที่แล้ว จะกลับมาลงป้องกันแชมป์ของเธอหลังจากที่เธอคว้าแชมป์ครั้งแรกต้องตัดสินในการดวลเพลย์ออฟสี่หลุมนั้นเป็นแชมป์เมเจอร์ที่สองในการเล่นกอล์ฟอาชีพต่อจากแชมป์วีเมนส์ บริติช โอเพ่น เมื่อปี 2016

การลงป้องกันแชมป์ของเอรียาในปีนี้แม้ว่าจะยังไม่สามารถคว้าแชมป์หลังแข่งขันมา 10 รายการจบลงใน 10 อันดับแรก 2 รายการคืออันดับ 8 ร่วมเอชเอสบีซี วีเมนส์ เวิลด์ แชมเปียน ชิพ ที่ประเทศสิงคโปร์ และอันดับ 3 ร่วมราย การลอตเต้ แชมเปียนชิพ ที่รัฐฮาวาย ประเทศสหรัฐอเมริกา แต่เอรียายังไม่ได้แชมป์อีกเลยตั้งแต่คว้าแชมป์รายการ สกอตติช เลดี้ส์ โอเพ่น ที่แคว้นสกอตแลนด์ สหราชอาณาจักร เมื่อเดือนกรกฎาคม ซึ่งเป็นแชมป์ที่ 10 ในการเล่นอาชีพของเธอ จึงพยายามจะคว้าแชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น สมัยที่สองให้ได้

โค จิน-ยอง โปรสาววัย 23 ปี จากเกาหลีใต้มืออันดับ 1 ของโลกฟอร์มร้อนแรงในปีนี้ เธอคว้าแชมป์มาแล้ว 2 รายการ ทั้งแบงก์ ออฟ โฮป ฟาวน์ เดอร์ส คัพ และเอเอ็นเอ อินสไปเรชั่น เมเจอร์แรกแห่งปีซึ่งเป็นแชมป์เมเจอร์แรกในการเล่นกอล์ฟอาชีพของเธออีกด้วย และสถิติจบลงใน 10 อันดับแรก 6 รายการ ปัจจุบันนำเกือบทุกประเภทในแอลพีจีเอทัวร์ ทั้งเงินรางวัลรวมสูงสุด 1,070,931 ดอลลาร์ เป็นนักกอล์ฟเพียงคนเดียวที่ทำเงินรางวัลรวมทะลุ 1 ล้านดอลลาร์ และสถิติดีที่สุดในยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น คือจบลงอันดับ 15 ร่วม เมื่อปี 2017 จึงได้รับการวางให้เป็นเต็งหนึ่งในการลุ้นแชมป์ ปีนี้

อี มินจี โปรสาววัย 22 ปี เชื้อสายเกาหลีจากออสเตรเลียมืออันดับ 2 ของโลก เป็นอีกหนึ่งนักกอล์ฟที่ผลงานร้อนแรงในปีนี้ แม้ว่าเธอจะเริ่มต้นรายการแรกไม่ผ่านตัดตัวที่ออสเตรเลียบ้านเกิด แต่หลังจากนั้นคว้าอันดับ 2 ที่ประเทศไทย และสิงคโปร์สองสัปดาห์ติดต่อกัน ก่อนจะคว้าแชมป์แอลเอ โอเพ่น ที่นครลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปลายเดือนเมษายน และล่าสุดคว้าอันดับ 8 ร่วมแอลพีจีเอ เมดีฮีล แชมเปียนชิพ ที่ซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ทำให้มีสถิติการจบลงใน 10 อันดับแรกมากถึง 5 รายการ ส่วนสถิติดีที่สุดในยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น จบลงที่ 11 ร่วมเมื่อปี 2017

พัค ซอง-ฮยอน โปรสาวจากเกาหลีใต้มือ 3 ของโลกแชมป์รายการนี้เมื่อปี 2017 ผลงานปีนี้ทำได้ดีคว้าแชมป์แอลพีจีเอทัวร์มาแล้ว 1 รายการที่สิงคโปร์ และแชมป์รายการทัวร์ของฟิลิปปินส์เมื่อเดือนมีนาคม สถิติปีนี้เล่นแอลพีจีเอทัวร์มา 6 รายการจบลงใน 10 อันดับแรก 2 รายการ รวมทั้งอันดับ 2 ร่วมเกีย คลาสสิก แม้ว่ารายการล่าสุด แอลเอ โอเพ่น ไม่ผ่านตัดตัว แต่เธอก็เป็นหนึ่งในนักกอล์ฟที่ได้รับการจับตามองว่ามีโอกาสคว้าแชมป์สูง เพื่อเป็นแชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น สมัยที่สอง

เนลลี คอร์ดา โปรสาวชาวอเมริกันเชื้อสายเช็ก น้องสาวร่วมสายโลหิตของเจสซิกา ซึ่งเล่นในแอลพีจีเอทัวร์ด้วยกัน ผลงานดีเยี่ยมในปีนี้ โดยแข่งขันไปแล้ว 8 รายการ คว้าแชมป์ได้วีเมนส์ ออสเตรเลียน โอเพ่น ที่ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พร้อมกับสถิติจบลงใน 10 อันดับแรกมากถึง 6 รายการ ไม่ผ่านตัดตัวแค่รายการเดียว แอลเอ โอเพ่น เมื่อปลายเดือนเมษายน ทำให้เธอเป็นหนึ่งในนักกอล์ฟที่ได้รับการจับตามองว่ามีโอกาสจะคว้าแชมป์อีกคนหนึ่ง เพราะปีที่แล้วจบลงอันดับ 10 ร่วม เป็นสถิติดีที่สุดในการเล่นเมเจอร์ของเธอ

จี อึน-ฮี โปรสาววัย 32 ปี จากเกาหลีใต้ดีกรีแชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่น ปี 2009 ผลงานปีนี้ถือว่าดีเยี่ยมมาก คว้าแชมป์ไดมอนด์ รีสอร์ตส์ ทัวร์นาเมนต์ ออฟ แชมเปียนส์ รายการแรกเปิดฤดูกาลแอลพีจีเอทัวร์ปี 2019 ปัจจุบันรั้งอันดับ 3 เงินรางวัลรวมสูงสุดของทัวร์หลังจากแข่งขันไป 9 รายการจบลงใน 10 อันดับแรก 5 รายการ ทำให้ได้รับการจับตามองว่าเธอจะกลับไปทวงบัลลังก์แชมป์ยูเอส วีเมนส์ โอเพ่นอีกครั้ง

พัค อินบี โปรสาววัย 30 ปีจากเกาหลีใต้แชมป์สองสมัยปี 2008 และ 2013 เป็นอีกหนึ่งนักกอล์ฟที่ได้รับการจับตามองมากที่สุด มีโอกาสจะคว้าแชมป์สมัยที่สามของเธอหลังจากปีนี้กลับมาแข่งขันตามปกติไป 7 รายการ จบลงใน 10 อันดับ

แรก 2 รายการ อันดับ 2 ร่วมเกีย คลาสสิก และอันดับ 5 ร่วม แอลเอ โอเพ่น และด้วยผลงานที่คว้าแชมป์เมเจอร์ในอาชีพมา 7 รายการ ขาดแค่รายการเอวิยอง แชมเปียนชิพ เพียงแค่รายการเดียวก็จะคว้าแชมป์ครบทั้ง 5 เมเจอร์

ส่วนนักกอล์ฟสมัครเล่นที่เข้าแข่งขันในปีนี้มีทั้งสิ้น 26 คน แต่นักกอล์ฟที่ได้รับการจับตามองมากที่สุดคือ เจนนิเฟอร์ คัพโช นักกอล์ฟสาวชาวอเมริกันมือ 1 ของโลกกอล์ฟสมัครเล่นหญิงแชมป์ออกัสตาเนชั่นแนล วีเมนส์ อเมเจอร์ แชมเปียนชิพ แชมป์ไบรอัน เนชั่นแนล คอลลิจิเอต แชมป์ทาร์ ฮีล คลาสสิก คาซา เด กัมโป

"น้องเหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ นักกอล์ฟสาวไทยมือ 2 ของโลกกอล์อฟสมัครเล่นหญิงดีกรีนักกอล์ฟสมัครเล่นอันดับดีที่สุดหรือแชมป์สมัครเล่นยูเอส วีเมนส์ เมื่อปี 2018 และผลงานปีนี้แชมป์สมัครเล่นของเอเอ็นเอ อิน สไปเรชั่น เมเจอร์แรกแห่งปีเมื่อต้นเดือนเมษายน และล่าสุดเมื่อต้นเดือนพฤษภาคมก็สร้างผลงานคว้าแชมป์บุคคลรายการเอ็นซีเอเอ อีสต์ แลนซิ่ง รีจินัล จึงได้รับการวางให้เป็นตัวเต็งในการลุ้นคว้ารางวัลนักกอล์ฟสมัครเล่นดีที่สุดปีที่สองติดต่อกัน

มารีอา ฟาสซี นักกอล์ฟสาวจากเม็กซิโกมือ 3 ของโลก นักกอล์ฟสมัครเล่น กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยอาร์คันซอ ผลงานปีนี้โดดเด่นอย่างมาก เธอเข้าชิงชนะเลิศรายการออกัสตา เนชั่นแนล วีเมนส์ อเมเจอร์ ที่ออกัสตา รัฐจอร์เจีย เมื่อต้นเดือนเมษายน ก่อนจะแพ้ต่อเจนนิเฟอร์ คัพโช นักกอล์ฟสาวชาวอเมริกันจึงได้แค่รองแชมป์ ก่อนจะไปคว้าแชมป์เอสอีซี แชมเปียนชิพ ระดับมหาวิทยาลัยในเดือนเดียวกัน และล่าสุดฟาสซีก็คว้าแชมป์บุคคลในกอล์ฟมหาวิทยาลัยสหรัฐอเมริกาเอ็นซีเอเอ แชมเปียนชิพ ปิดท้ายฤดูกาล

นอกจากนี้แล้ว แฟนกอล์ฟชาวไทยยังได้ลุ้น เชียร์ และให้กำลังใจนักกอล์ฟสาวไทยคนอื่นๆ อีกทั้ง "โปรโม" โมรียา จุฑานุกาล พี่สาวของเอรียา "โปรแหวน" พรอนงค์ เพชรล้ำ "โปรจูเนียร์" ธิฎาภา สุวัณณะปุระ "โปรสายป่าน" ปัณณรัตน์ ธนพลบุญรัศมิ์ "โปรแจน" วิชาณี มีชัย "โปรพริม" พริมา ธรรมรักษ์ "โปรอ๊าย" ศรันยพร ลางคุลเกษตริน และ "โปรออม" สุภมาส แสงจันทร์ ตามลำดับ.

บรรยายใต้ภาพ

จี อึน-ฮี

ปภังกร ธวัชธนกิจ

อี มินจี

พัค ซองฮยอน

เอรียา จุฑานุกาล

เนลลี่ คอร์ด้า

โค จิน-ยอง

พัค อินบี


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ