อริยะปรับโครงสร้างบีอีซี จัดทัพ6ธุรกิจกระจายเสี่ยง

ข่าวเศรษฐกิจ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สุขุมวิท * 'อริยะ' ลุยปรับโครงสร้างทางธุรกิจบีอีซีเวิลด์ ชูรายได้ 6 ขา กระจายความเสี่ยงไม่ทุ่มไปกับทีวีอย่างเดียว วางเป้าต้นปีหน้าต้องมีกำไร

นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บีอีซีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกลยุทธ์การบริหารงานภายหลังเข้ารับตำแหน่งใหม่ว่า จะมีการปรับโครงสร้างธุรกิจที่เดิมเน้นหนักรายได้ของธุรกิจทีวีมากกว่า 85% ให้กระ จายไปยังธุรกิจอื่น โดยจะผลักดันทั้ง 6 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 1) ทีวีพลัส ซึ่งจะรวมทั้งช่อง 3 (ช่อง 33HD) และธุรกิจออนไลน์ โดยในระยะสั้นหรือในช่วง 1 ปีจากนี้จะเร่งสร้างรายได้ทั้งการแพร่ภาพผ่านช่องทีวีปกติและช่องทางออนไลน์ เพื่อขยายฐานผู้ชมออนไลน์และออฟไลน์

2) ช่องทางการจำหน่าย (Distribu tion) ได้แก่ ขายคอนเทนต์ หรือละครไปยังต่างประเทศ หรือ OTT ระดับ Global ซึ่งจะเป็นช่องทางสำคัญของบริษัทต่อไปในอนาคต 3) ทรัพย์สินทางปัญญา (IP) 4) ศิลปินที่มาจากตัวละครที่ได้รับความนิยมก็สามารถใช้เป็นช่องทางทำรายได้ 5) Content หลักๆ ของช่อง 3 คือละคร หรือคิดเป็นสัดส่วนเกินกว่า 80% รองลงมาเป็นข่าว ที่เคยทำได้ดี โดยรวม 2 รายการมีสัดส่วนมากกว่า 90% โดยจะนำมาทำรายได้ให้มากขึ้น และ 6) เทคโนโลยี ที่จะเป็นการสร้าง Platform Entertainment ซึ่งส่วนนี้จะใช้เวลา

"ภายในปีนี้หรือต้นปีหน้ารายได้ที่มิไม่ได้มาจาก TV อย่างเดียว เพื่อกระจายความเสี่ยง ทุกช่องทางควรจะกระจายไป 10% ของรายได้ที่เราได้ ภาพที่กลับมาก็ต้องกลับมามีกำไร อันนี้เป็นความคาดหวังและความกดดัน" นายอริยะกล่าว

สำหรับแผนปรับโครงสร้างธุรกิจ ของ BEC จะแล้วเสร็จในไตรมาส 2/62 และเริ่มดำเนินการในไตรมาส 3/62 คาดว่าจะหยุดขาดทุนในปีนี้และเริ่มทำกำไรในต้นปีหน้า ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถ Transform ธุรกิจให้เห็นผลอย่างชัดเจนภายใน 3-4 ปีข้างหน้า.


แท็ก ลุย  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ