ข่าวอินโฟเควสท์
14:54 ทริสฯ จัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ EA วงเงินไม่เกิน 3 พันลบ. ที่ระดับ "A-/Stable"   บริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด คงอันดับเครดิตองค์กรของ บมจ. พลังงานบริส…
14:53 ญี่ปุ่นเตรียมเสนอทัวร์ในประเทศให้สื่อมวลชนที่มาทำข่าวการประชุม G20   รัฐบาลญี่ปุ่นเผย ผู้สื่อข่าวต่างประเทศที่จะเดินทางมาญี่ปุ่นเพื่อทำข่าวการป…
14:52 NER รับอานิสงส์ราคายางสูงขึ้น คาดหนุนรายได้ Q2/62 ดีกว่า Q1/62 ดันทั้งปี 62 ทำรายได้ 1.35 หมื่นลบ.   นายชูวิทย์ จึงธนสมบูรณ์ ประธานเจ้าหน้าที่บ…
14:47 ทิสโก้ มองตลาดหุ้นมีแนวโน้มลดลงจากสงครามการค้ายืดเยื้อ-เฟดอาจปรับดอกเบี้ยน้อยกว่าคาด-ศก.ถดถอย   นายคมศร ประกอบผล หัวหน้าศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจแ…
14:44 บลจ.วี เปิดขาย IPO WE-GTECH8M 18-20 มิ.ย. เน้นหุ้นเทคโนโลยีทำกำไรตาม Mega Trend   นางสาวงามนภา ธวัชโชคทวี กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บ…

อริยะปรับโครงสร้างบีอีซี จัดทัพ6ธุรกิจกระจายเสี่ยง

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 00:00:28 น.
สุขุมวิท * 'อริยะ' ลุยปรับโครงสร้างทางธุรกิจบีอีซีเวิลด์ ชูรายได้ 6 ขา กระจายความเสี่ยงไม่ทุ่มไปกับทีวีอย่างเดียว วางเป้าต้นปีหน้าต้องมีกำไร

นายอริยะ พนมยงค์ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท บีอีซีเวิลด์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงกลยุทธ์การบริหารงานภายหลังเข้ารับตำแหน่งใหม่ว่า จะมีการปรับโครงสร้างธุรกิจที่เดิมเน้นหนักรายได้ของธุรกิจทีวีมากกว่า 85% ให้กระ จายไปยังธุรกิจอื่น โดยจะผลักดันทั้ง 6 กลุ่มธุรกิจ ได้แก่ 1) ทีวีพลัส ซึ่งจะรวมทั้งช่อง 3 (ช่อง 33HD) และธุรกิจออนไลน์ โดยในระยะสั้นหรือในช่วง 1 ปีจากนี้จะเร่งสร้างรายได้ทั้งการแพร่ภาพผ่านช่องทีวีปกติและช่องทางออนไลน์ เพื่อขยายฐานผู้ชมออนไลน์และออฟไลน์

2) ช่องทางการจำหน่าย (Distribu tion) ได้แก่ ขายคอนเทนต์ หรือละครไปยังต่างประเทศ หรือ OTT ระดับ Global ซึ่งจะเป็นช่องทางสำคัญของบริษัทต่อไปในอนาคต 3) ทรัพย์สินทางปัญญา (IP) 4) ศิลปินที่มาจากตัวละครที่ได้รับความนิยมก็สามารถใช้เป็นช่องทางทำรายได้ 5) Content หลักๆ ของช่อง 3 คือละคร หรือคิดเป็นสัดส่วนเกินกว่า 80% รองลงมาเป็นข่าว ที่เคยทำได้ดี โดยรวม 2 รายการมีสัดส่วนมากกว่า 90% โดยจะนำมาทำรายได้ให้มากขึ้น และ 6) เทคโนโลยี ที่จะเป็นการสร้าง Platform Entertainment ซึ่งส่วนนี้จะใช้เวลา

"ภายในปีนี้หรือต้นปีหน้ารายได้ที่มิไม่ได้มาจาก TV อย่างเดียว เพื่อกระจายความเสี่ยง ทุกช่องทางควรจะกระจายไป 10% ของรายได้ที่เราได้ ภาพที่กลับมาก็ต้องกลับมามีกำไร อันนี้เป็นความคาดหวังและความกดดัน" นายอริยะกล่าว

สำหรับแผนปรับโครงสร้างธุรกิจ ของ BEC จะแล้วเสร็จในไตรมาส 2/62 และเริ่มดำเนินการในไตรมาส 3/62 คาดว่าจะหยุดขาดทุนในปีนี้และเริ่มทำกำไรในต้นปีหน้า ทั้งนี้ คาดว่าจะสามารถ Transform ธุรกิจให้เห็นผลอย่างชัดเจนภายใน 3-4 ปีข้างหน้า.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง