ข่าวอินโฟเควสท์
22:38 เฟดฟิลาเดลเฟียเผยดัชนีภาวะธุรกิจมิดแอตแลนติกทรุดหนักในเดือนต.ค.   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาฟิลาเดลเฟีย เปิดเผยดัชนีภาวะธุรกิจในภูมิภาคมิดแอตแล…
22:30 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐเพิ่มขึ้นติดต่อกันสัปดาห์ที่ 5   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:05 "แคร์รี ลัม" เฟซบุ๊กไลฟ์ ถกนโยบาย-สถานการณ์บ้านเมืองกับชาวเน็ต   นางแคร์รี ลัม ผู้ว่าการเขตปกครองพิเศษฮ่องกง ได้ทำการไลฟ์สตรีมมิ่งบนโซเชียลมีเด…
21:44 ที่ปรึกษาศก.ทำเนียบขาวเผย การเจรจาข้อตกลงการค้าสหรัฐ-จีนคืบหน้าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน   แลร์รี คุดโลว์ ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของทำเนียบขาว เปิดเผ…
21:26 "บอริส จอห์นสัน"เตรียมแถลงผลเจรจาข้อตกลง Brexit ต่อรัฐสภาอังกฤษเสาร์นี้ ก่อนส.ส.โหวตรับ-ไม่รับข้อตกลง   จาค็อบ รีส ม็อกก์ ผู้นำพรรคอนุรักษ์นิยม…

ไทยเบฟฯคว้าสตาร์บัคส์

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 25 พฤษภาคม 2562 00:00:35 น.
ลือทุ่ม16,000ล้านซื้อสิทธิ์คาดดีลจบพ.ค.นี้

ไทยโพสต์ * สตาร์บัคส์มอบสิทธิ์การดูแลตลาดในประเทศ ไทยให้กับ "คอฟฟี่ คอนเซ็ปต์ ประเทศไทย" ซึ่งเป็นบริษัทร่วมทุนในเครือไทยเบฟ โดยสำนักข่าวต่างประเทศคาด ดีลน่าจะมีมูลค่า 500 ล้านดอลลาร์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกี่ยวกับการเปลี่ยนผู้ดูแลร้านกาแฟสตาร์บัคส์ในประเทศไทย ให้บริษัทในเครือไทยเบฟของนายเจริญ ศิริวัฒนภักดี เป็นผู้ดูแล โดย Bloomberg เปิดเผยตัวเลข ดีลครั้งนี้อาจมีมูลค่าสูงถึง 500 ล้านดอลลาร์ หรือประ มาณ 16,000 ล้านบาท

ทั้งนี้ สตาร์บัคส์ คอฟฟี่ ได้ประกาศการลงนามในสัญญากับบริษัท คอฟฟี่ คอน เซ็ปต์ ประเทศไทย ซึ่งเป็นกิจ การร่วมค้าของบริษัท แม็กซิมส์ เคเทอร์เรอร์ จำกัด และบริษัท เอฟแอนด์เอ็นรีเทล คอน เนคชั่น จำกัด บริษัทในเครือ ไทยเบฟ ให้เป็นผู้ได้รับสิทธิ์ในการบริหารธุรกิจค้าปลีกของ สตาร์บัคส์ในประเทศไทย พร้อมขยายการเติบโตของตลาดในประเทศต่อไป โดยข้อตกลงดังกล่าวนี้คาดว่าจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปลายเดือน พ.ค.นี้

นายจอห์น คัลเวอร์ ประธานกลุ่มบริษัทสตาร์ บัคส์ อินเตอร์เนชั่นแนล ฝ่ายพัฒนาช่องทางจำ หน่ายและผลิตภัณฑ์กาแฟและชา เปิดเผยว่า การดำเนินธุรกิจในประเทศไทยมีระยะเวลากว่า 20 ปี การตกลงร่วมลงนามในครั้งนี้นับเป็นอีกก้าวสำคัญของสตาร์บัคส์ และบริษัทมีความยินดีที่ได้มอบสิทธิ์ในการบริหารธุรกิจแก่ บริษัท แม็กซิมส์ เคเทอร์เรอร์ จำกัด และบริษัท เอฟแอนด์เอ็นรีเทล คอนเนคชั่น จำกัด ที่มีความมุ่งมั่นในการขยายโอกาสการเติบโตของสตาร์บัคส์ในประเทศไทยอย่างเต็มกำลัง

ทั้งนี้ สตาร์บัคส์เริ่มเปิดสาขาแรกในประเทศไทยเมื่อปี 2541 บริเวณห้างสรรพสินค้าเซ็น ทรัลชิดลม ซึ่งตั้งอยู่ในย่านศูนย์ การค้าระดับพรีเมียม โดยปัจจุ บันมี 372 สาขาทั่วประเทศ

นายไมเคิล วู ประธานกรรม การและกรรมการผู้จัดการ บริษัท แม็กซิมส์ เคเทอร์เรอร์ จำกัด กล่าวว่า บริษัทมีความตั้งใจที่จะได้นำความเชี่ยวชาญกับความตระหนักเข้าใจอย่างถ่องแท้ในวัฒนธรรม และแบรนด์สตาร์บัคส์ที่ได้สั่งสมมา เพื่อมอบบริการที่ดีให้กับลูกค้าผ่านพนักงาน ผู้ซึ่งมีความรู้และความลุ่มหลงในกาแฟ เพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจต่อไป ปัจจุบัน บริษัท แม็กซิมส์ เคเทอร์เรอร์ จำกัด เป็นผู้ดำเนินการร้านสตาร์บัคส์กว่า 400 สาขา ในตลาดเมียนมา ฮ่องกง มาเก๊า สิงคโปร์ และเวียดนาม ซึ่งมีการจ้างงาน กว่า 6,000 คนทั่วทั้ง 5 ตลาด ภายใต้กิจการร่วมค้าใหม่นี้ แม็กซิมส์ เคเทอร์เรอร์ จะเป็นผู้ดูแลธุรกิจค้าปลีกและการขยายสาขาในตลาดประเทศไทยต่อไป

ผู้สื่อข่าวยังรายงานอีกว่า สำหรับดีลที่เกิดขึ้น เนื่องจากสตาร์ บัคส์ต้องการหันไปรุกและให้ความสำคัญกับตลาดจีนอย่างจริงจัง โดยมีคู่แข่งรายหลักในการบุกตลาดจีนในครั้งนี้คือ luckin coffee.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง