คอลัมน์ฮอตจากไลน์: สะพานไม้

ข่าวบันเทิง Saturday May 25, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ครั้งหนึ่ง..มีพี่น้องสองคนทำฟาร์มอยู่บนที่ดินที่อยู่ติดกัน โดยไม่มีปัญหาต่อกันเป็นเวลานาน ทั้งสองผลัดกันใช้เครื่องจักรกลทำฟาร์มที่มีอยู่เพียงชุดเดียว มีการให้ยืมคนงานและอื่นๆ เมื่อฝ่ายหนึ่งขอความร่วมมือ จนวันหนึ่งทั้งสองเกิดมีปากเสียงกันในเรื่องเล็กน้อย และกลายเป็นการโต้เถียงกันอย่างหนัก จากนั้นทั้งสองก็ไม่พูดจากันอีกเลยจนเวลาผ่านไปหลายวัน

เช้าวันหนึ่ง มีเสียงเคาะประตูที่บ้านของพี่ชาย เมื่อเขาเปิดประตูออกก็พบชายคนหนึ่งแบกเครื่องมือทำงานไม้มาด้วยพูดว่า "ผมมาหางานทำสัก 2-3 วัน ท่านอาจมีงานพอให้ผมทำได้บ้างไหมครับ "---เจ้าของฟาร์มตอบว่า "มีสิ คุณมองข้ามลำห้วยนี้ออกไปที่ฟาร์มที่อยู่ติดกันนี้สิ นั่นเป็นฟาร์มของเพื่อนบ้านคนหนึ่ง ที่จริงเขาก็เป็นน้องชายของผมเอง แต่ตอนนี้เราไม่ถูกกันสัปดาห์ที่แล้ว เขาแกล้งขุดลำห้วยในฝั่งของเขาให้กว้างออกไปอีก แล้วตอนนี้ดูสิ ลำห้วยช่วงนี้กลายเป็นลำน้ำที่กว้างทีเดียว ทำให้ดูเหมือนฟาร์มของเรายิ่งอยู่ห่างกันมากขึ้น ผมจึงอยากให้คุณช่วยสร้างอะไรก็ได้ กั้นสูงขึ้นมาบนฝั่งด้านนี้ ผมจะได้ไม่ต้องมองเห็นฟาร์มของเขาอีกต่อไป"

ช่างไม้พูดตอบว่า "ผมเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นดี ผมขอรับงานที่จะทำให้คุณพอใจทีเดียวเลยครับ"

เนื่องจากเจ้าของฟาร์มผู้พี่ชายมีธุระในเมืองทั้งวัน เขาจึงช่วยจัดหาไม้ที่จะใช้สร้างและอุปกรณ์ทุกสิ่งที่จำเป็น ก่อนจะลาจากไป หลังจากนั้น ช่างไม้ก็ทำงานของตนอย่างหนักตลอดทั้งวันอยู่คนเดียว

ก่อนตะวันตกดินเจ้าของฟาร์มผู้พี่กลับมา ขณะที่ช่างไม้ก็ทำงานเสร็จพอดี

เขาตกใจมาก หน้าซีดเผือด อ้าปากค้างเพราะสิ่งที่เห็นผิดคาดไปมาก จนพูดไม่ออกเขามองเห็นสะพานไม้ที่แข็งแรง สวยงาม พร้อมราวสะพานเชื่อมลำห้วยสองฝั่งเข้าไว้ด้วยกัน เขาประหลาดใจยิ่งขึ้นไปอีก เมื่อเขาเห็นน้องชายค่อยๆ เดินข้ามสะพานมาหา อ้าแขนทั้งสอง ยิ้มกว้างให้เขา และกอดเขา ด้วยความปีติยินดี

"พี่เป็นพี่ชายที่น่ารักที่สุดของน้อง ทั้งที่น้องพูดจาก้าวร้าว แล้วยังแถมจงใจขุดลำห้วยให้กว้างออกอย่างน่าละอายที่สุด แต่พี่กลับตอบโต้น้องด้วยการสร้างสะพานนี้ขึ้นมา น้องขอโทษ และเสียใจต่อสิ่งเลวๆ ที่ได้เคยปฏิบัติต่อพี่ ยกโทษให้น้องด้วยนะครับพี่"

ขณะที่สองพี่น้องโอบกอดกันด้วยความรักอยู่นั้น ช่างไม้ก็เก็บเครื่องมือ และยกขึ้นแบกบนบ่า ก่อนจะก้าวเดินจากไป ผู้เป็นพี่รีบร้องขึ้นว่า "อย่าเพิ่งไปครับ ผมยังมีงานให้ท่านทำอีก" ช่างไม้พูดตอบว่า "ผมก็อยากอยู่ครับ แต่ผมยังมีสะพานอีกหลายแห่งที่ต้องสร้าง!"

ข้อคิดสะกิดใจ : การยอมรับความผิดของตนหรือการให้อภัยผู้อื่นไม่ใช่เรื่องน่าอาย เราควรมีเมตตาจิต สุภาพถ่อมตน และไม่ถือสาต่อกัน เมื่อมีความเห็นไม่ตรงกัน.

แปลและเรียบเรียง

โดย กอบกิจ ครุวรรณ


แท็ก คอลัมน์:  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ