นับถอยหลังอีกสัปดาห์สนามช้างฯเตรียมเปิดสังเวียนระเบิดศึกสองล้อ'เอเชีย โรด เรซซิ่ง'ทัพนักบิดไทยพร้อมลุย

ข่าวบันเทิง 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต จ.บุรีรัมย์ สังเวียนมอเตอร์สปอร์ตระดับโลกของไทย เปิดแทร็กรองรับศึกสองล้อชิงแชมป์เอเชีย "เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิพ 2019" สนามที่ 3 ของฤดูกาล ระหว่างวันที่ 1-2 มิถุนายนนี้ ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพการจัดการแข่งขัน ทัพนักบิดไทยมากกว่า 10 คน ลงล่าความสำเร็จให้กับประเทศ ด้านตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ ผู้บริหารสนามช้าง เชื่อเด็กไทยพาเหรดขึ้นโพเดียม-ฉลองชัยในบ้านเกิดแน่นอน

ไฮไลต์ของการแข่งขันจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์ทวีปเอเชีย รายการเอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิพ จะอยู่ที่ 3 รุ่นหลักอย่าง เอเชีย ซูเปอร์ไบค์ 1000 ซีซี ที่เพิ่งเปิดตัวเป็นฤดูกาลแรกในปีนี้ ท่ามกลางความสนใจจากแฟนๆ ความเร็วทั่วทั้งเอเชีย รวมถึงรุ่นเดิมอย่างซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี และเอเชีย โปรดักชั่น 250 ซีซี

นายตนัยศิริ ชาญวิทยารมณ์ กรรมการผู้อำนวยการสนามช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต เปิดเผยว่า "การแข่งขันเอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิพ นับเป็นรายการสำคัญที่ สนามช้างฯ ให้ความสำคัญ เพราะเป็นหนึ่งในเวทีสำคัญของนักกีฬาไทยในการพัฒนาสู่ระดับโลก เราได้เห็นนักบิดไทยหลายคนคว้าแชมป์ที่นี่ และขยับขึ้นไปแข่งในระดับโลกและยุโรป

เราอยากเห็นการพัฒนาที่

ต่อเนื่องของวงการมอเตอร์สปอร์ตไทยในทุกระดับ"

"โดยในสุดสัปดาห์ของเอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิพ ในช่วงต้นเดือนมิถุนายนนี้ ผมเชื่อว่าจะเป็นสนามที่นักบิดต่างชาติกลัว เพราะที่นี่คือสนามที่นักบิดไทยทำผลงานได้ดีมาโดยตลอด และเป็นสนามที่นักบิดของเรารู้จักดีกว่าใครๆ อยากขอเชิญชวนแฟนๆ มาส่งเสียงเชียร์กันในสนามเพื่อให้นักกีฬาไทยคว้าแชมป์ให้ได้" นายตนัยศิริกล่าว

โดยในรุ่นใหญ่ที่สุดอย่างเอเชีย ซูเปอร์ไบค์ 1000 ซีซี นักบิดไทยจะนำโดยคู่หูจากยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม อย่าง "แสตมป์" อภิวัฒน์ วงศ์ธนานนท์ อดีตนักบิดโมโตทรีจูเนียร์จากวีอาร์ 46 มาสเตอร์ แคมป์ ทีม ที่จับคู่กับ "โฟลท" รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ แชมป์เอเชียในคลาสซูเปอร์สปอร์ตคนล่าสุดลงแข่งขัน

ส่วนคาวาซากิ ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม นั้นจะยังไม่มีชื่อของ "ติ๊งโน๊ต" ฐิติพงศ์ วโรกร ลงบิดในสนามหลังได้รับบาดเจ็บจากการพลาดล้มรุนแรงในศึกเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา และยังคงอยู่ระหว่างพักฟื้น โดย "ทีม กรีน" จะดึงไบรอัน สตาร์ริง นักบิดออสซี่มาร่วมงานกับ "ซีเค" ชัยวิชิต นิสสกุล นักบิดไทย หลังจากที่คว้าแชมป์ในสนามที่ผ่านมาที่ออสเตรเลียให้กับทีม โดยซีเคลงแข่งในรุ่นเอเชีย ซูเปอร์ไบค์ 1000 ซีซี

ด้านการแข่งขันในรุ่นซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี "ต๋ง" พีรพงศ์ บุญเลิศ จากยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ที่สร้างผลงานร้อนแรงในปี 2019 หลังคว้าแชมป์แบบร้อยเปอร์เซ็นต์จาก 4 เรซแรก ครองจ่าฝูงก่อนถึงโฮมเรซ โดยเจ้าตัวตั้งเป้าคว้าแชมป์ให้ได้อีกสนาม ส่วน 2 คู่หูจากเอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ อย่าง "แชมป์" ภาสวิชญ์ ฐิติวรารักษ์ และ "นิว" กฤชพร แก้วสนธิ พัฒนาตัวเองขึ้นอย่างต่อเนื่องและทำผลงานติดท็อปเท็น

ขณะที่ การแข่งขันในคลาสเอเชีย โปรดักชั่น 250 ซีซี เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่นักบิดไทยทำผลงานได้อย่างโดดเด่นมาตลอดช่วง 4 ปีหลัง โดยในฤดูกาลนี้ "มุกข์" มุกข์ลดา สารพืช ยอดนักบิดสาวแกร่งชาวไทยจาก เอ.พี. ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์ ทำผลงานได้ดีอย่างต่อเนื่อง คว้าแชมป์ 1 เรซ ที่มาเลเซีย และเก็บโพเดียมที่ออสเตรเลียมาครอง พร้อมพานักบิดรุ่นน้องในทีมอย่าง "ก๊องส์" ธัชกร บัวศรี และ "ฟิล์ม" ปิยวัฒน์ ประทุมยศ คว้าแชมป์โฮมเรซ

นอกจากนี้ยังมี 2 ดาวรุ่งไทยจากยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่ง ทีม ลงแข่งขันในคลาสเอเชีย โปรดักชั่น 250 ซีซีด้วย โดยนับเป็นหนึ่งในโปรแกรมพัฒนานักบิดตามลำดับขั้นเยาวชนของ ยามาฮ่า นำโดย "โฟลค" สวพล นิลพงษ์ และ "มอส" สุทธิภัทร พัชรีธร ที่ทำผลงานติดในท็อป 15 มาตลอดหลังเปิดฤดูกาล


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ