คอลัมน์ผู้หญิงท่องโลก: เขาใหญ่...หน้าฝน

ข่าวทั่วไป 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ถนอมจิต คงจิตต์งาม

thanomjitk9@gmail.com

วันก่อนตอนที่ฝนเริ่มตกมาเปาะแปะในกรุงเทพฯ ดิฉันไปเขาใหญ่ ไปนอนเล่นมาสองคืนในรีสอร์ตแถวๆ นั้น

เขาใหญ่เดี๋ยวนี้เดินทางแสนสะดวก ออกจากกรุงเทพฯ ไปตามเส้นทาง จ.สระบุรี จากนั้นตัดออกสู่ถนนมิตรภาพประมาณกิโลเมตรที่ 56 มีป้ายบอกทางไปเขาใหญ่เป็นทางโค้งไปสู่ถนนธนะรัชต์ ระยะทางประมาณ 23 กิโลเมตร จะถึงอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ด้วยระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 205 กม.

สำหรับคนที่ชอบขับรถ เส้นทางสายนี้นับว่าดีมาก เพราะสภาพถนนค่อนข้างดี สองข้างทางสวยงาม มีแปลงเกษตรตั้งเป็นแนวเขียวขจี บ้านเรือนสองข้างทางตกแต่งในบรรยากาศโมเดิร์นคันทรี่ มีร้านอาหารให้เลือกมากมาย สถานที่ให้เลือกช็อปปิ้งได้หลากหลายแนว มีปั๊มน้ำมัน ห้องน้ำตลอดสองฝั่งฟาก

แวะกินส้มตำเป็นมื้อกลางวัน คนแถวนั้นบอกว่า ช่วงก่อนหน้านี้ฝนตกติดต่อกันมาหลายวัน ทั้งที่ในกรุงเทพฯ ร้อนดุเดือด ที่เป็นเช่นนี้อาจเป็นเพราะเขาใหญ่ยังมีป่าไม้ให้เห็น ความเย็นกับต้นไม้เป็นของคู่กันเสมอ

เขาใหญ่ หรืออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สถานที่แห่งนี้ถือว่าเป็นผืนป่าที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ มากที่สุด เป็นอุทยานแห่งชาติแห่งแรกของประเทศไทย เป็นอุทยานมรดกของอาเซียนและได้รับการขึ้นทะเบียนให้เป็น "มรดกโลกทางธรรมชาติ" จากองค์การยูเนสโก เมื่อปี 2548 มีพื้นที่ครอบคลุม 4 จังหวัด คือบางอำเภอของนครราชสีมา สระบุรี ปราจีนบุรีและนครนายก

ตามข้อมูลบอกว่า เขาใหญ่อุดมสมบูรณ์ด้วยผืนป่าดิบ มีสัตว์ป่าหลายชนิด ที่สามารถพบเห็นบ่อย ได้แก่ เก้ง กวาง ช้างป่า หมีควาย หมูป่า ชะนี เม่น พญากระรอก หมาใน ชะมด อีเห็น กระต่ายป่า รวมทั้งเสือโคร่ง กระทิง สภาพอากาศเย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 23 องศาเซลเซียส ฤดูหนาวเดือนตุลาคมถึงกุมภาพันธ์จะมีนักท่องเที่ยวนิยมไปเขาใหญ่มากที่สุด ส่วนฤดูฝนจะชุ่มฉ่ำ น้ำตกทุกแห่งไหลแรง ท่องเที่ยวได้ตลอดปี

สำหรับแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมีสวยงามหลายจุด อาจเลือกไปจุดชมวิว น้ำตก ดูสัตว์ หรือเดินศึกษาธรรมชาติในป่าก็ได้ แต่ละจุดมีที่มาและเรื่องราวบันทึกไว้อย่างน่าสนใจ อาทิ น้ำตกเหวนรก เป็นน้ำตกที่สูงและสวยงาม มีลานจอดรถห่างจากตัวน้ำตกเพียง 1 กิโลเมตรเท่านั้น ระหว่างทางสามารถเดินชมธรรมชาติอันสวยงาม บางส่วนอาจแคบและชัน ต้องเดินด้วยความระมัดระวัง แต่เมื่อไปถึงจุดชมวิวก็จะเห็นความยิ่งใหญ่ของน้ำตกแห่งนี้ น้ำตกดังกล่าวมีหลายชั้น ช่วงเดือนกันยายนถึงเดือนตุลาคมจะมีน้ำมาก

น้ำตกเหวสุวัต เป็นน้ำตกที่สวยงามอีกแห่งของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีน้ำตกผ่านหน้าผาสูงราว 25 เมตร เหมาะแก่การถ่ายภาพ ชื่นชมธรรมชาติ แต่ไม่เหมาะกับการลงไปเล่นน้ำ โดยอุทยานฯ จัดทำป้ายประกาศไว้ชัดเจน

จุดชมวิวในอุทยานฯ ยังมีอีกหลายแห่ง อาทิ จุดชมวิว กม. 9 จุดชมวิว กม. 30 และจุดชมทิวทัศน์เขาเขียว ซึ่งสามารถมองทิวทัศน์ ป่าไม้และภูเขาสูงของเขาใหญ่ได้ หากชอบสัตว์อาจไปที่หอดูสัตว์หนองผักชี หอดูสัตว์มอสิงโต และหากชอบเดินป่าในเส้นทางศึกษาธรรมชาติก็สามารถทำได้ โดยติดต่อให้มีเจ้าหน้าที่ของอุทยานเป็นผู้นำทาง

บริเวณอุทยานฯ เขาใหญ่ มีพื้นที่กว้างขวาง บางจุดสามารถเข้าไปท่องเที่ยวได้ บางจุดอาจต้องระมัดระวัง ควรปฏิบัติตามข้อแนะนำของทาง อุทยานฯ ซึ่งจัดทำไว้ทุกจุด และนักท่องเที่ยวเองก็ต้องไม่สร้างมลภาวะให้แก่พื้นที่ เช่น ขยะทุกชิ้นที่นำเข้ามา ควรนำกลับออกไปทิ้งข้างนอกเพราะป้องกันไม่ให้สัตว์ไปกินและเป็นอันตรายต่อชีวิตพวกเขา

ส่วนเส้นทางรอบนอกอุทยานฯ เขาใหญ่ก็มีสิ่งท่องเที่ยวน่าสนใจมาก และอาจแวะขากลับกรุงเทพฯ ก็ได้ แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่คนชอบไปถ่ายรูปกันก็เช่น Palio Khao Yai เป็นร้านค้า สร้างแบบสถาปัตยกรรมยุโรป มีร้านเล็กๆ เป็นแนวลดหลั่นเรียงกันประมาณ 120 ร้านค้า เช่น ของแต่งบ้าน เสื้อผ้าแฟชั่น เครื่องประดับ งาน design ต่างๆ ร้านไวน์ Coffee Shop, Pub& Restaurant, Bakery ร้านเสริมสวย Spa ร้านขายยา ร้านขายหนังสือ ศูนย์อาหาร เป็นต้น

เสน่ห์ของร้านค้าที่นี่คือ โดดเด่นเรื่องการตกแต่ง ที่นำไอเดียเด็ดๆ มาประชันเพื่อเชิญชวนให้ลูกค้าเดินเข้ามาชิม มาชม และมาช็อป เราจึงเห็นนักท่องเที่ยวจอดรถลงไปถ่ายรูป โพสท่ากับร้านรวงต่างๆ ตั้งอยู่บนถนนธนะรัชต์บริเวณกิโลเมตรที่ 17 ทางไปเขาใหญ่

ที่ขึ้นชื่อในย่านนี้อีกอย่าง คือ ฟาร์มโชคชัย อยู่ถนนมิตรภาพ ช่วง อ.มวกเหล็ก บริเวณกิโลเมตรที่ 159 เหมาะกับคนที่ชอบบรรยากาศแบบคันทรี่ ชอบชีวิตชาวไร่ในทุ่งกว้าง และเป็นแหล่งฟาร์มโคนมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชีย ที่มีวัวกว่า 5 พันตัว และมีระบบการจัดการทางท่องเที่ยวเชิงเกษตรในฟาร์มที่ทันสมัยได้มาตรฐานสากล

ภายในฟาร์มมีทัศนียภาพสวยงาม กว้าง โล่ง มองเห็นทิวเขา มีพิพิธภัณฑ์รถเก่า สถานที่รีดนมโค สวนสัตว์ สถานที่ฝึกสุนัข มีม้าแคระให้เด็กฝึกขี่ การแสดงความสามารถของคาวบอย ด้านหน้าฟาร์มสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์นมแปรรูปและไอศกรีมแบรนด์ Umm!..Milk และมีโชคชัยสเต๊กเฮ้าส์ ร้านอาหารสไตล์ตะวันตกบริการ

ขากลับจะเข้ากรุงเทพฯ ยังแวะแหล่งช็อปปิ้งให้ได้จับจ่ายกันหลายแบบ หลายแนว ทั้งของกิน ของใช้ PREMIUM OUTLET (เขาใหญ่) จำหน่ายเสื้อผ้าแบรนด์ต่างๆ ลดราคา 30-70% อยู่ริม ถ.มิตรภาพ ต.หนองน้ำแดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ขาเข้ากรุงเทพฯ ก่อนถึงฟาร์มโชคชัย

ปิดท้ายด้วยซื้อนมข้าวโพด ไร่สุวรรณ เป็นชื่อย่อของศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ ภายใต้การดูแลของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อยู่ริมถนนมิตรภาพ ด้านซ้ายมือ ช่วงกิโลเมตรที่ 155-156 จุดสังเกตคือจะมีรูปข้าวโพดจำลองฝักโตอยู่ด้านหน้า

ภายในไร่เป็นทิวทัศน์แบบทุ่งข้าวโพด ทุ่งทานตะวัน พืชผักต่างๆ อากาศเย็นสบาย ด้านหน้ามีผลิตภัณฑ์จากข้าวโพด อาทิ ข้าวโพดต้ม สินค้าที่ขึ้นชื่อคือน้ำนมข้าวโพด แต่ละวันจะมีคนเข้าคิวแวะซื้อเป็นของฝาก และของกินก่อนกลับกรุงเทพฯ

ทั้งหมดนี้เก็บเอามาฝากคนที่อยากลองไปสัมผัสบรรยากาศฤดูฝนแรกของปีนี้.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ