คอลัมน์อาทิตย์เอกเขนก: 'ไรซ์ บัดดี้'คู่หูคนไทยรักสุขภาพ

ข่าวเศรษฐกิจ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ในสายตาของชาวโลก ประเทศไทยถือเป็นแลนด์มาร์คสำคัญสำหรับของอร่อยขึ้นชื่อมากมาย โดยเฉพาะจานหลักอย่างข้าวไทยที่เป็นทั้งเมนูและวัตถุดิบคุณภาพ โดดเด่นทั้งด้านรสชาติ ความหอม และคุณประโยชน์รอบด้าน ซึ่งคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมนี้ ทำให้ข้าวไทยถูกนำไปเปลี่ยนโฉมให้หลากหลายยิ่งขึ้น โดยเฉพาะแบรนด์ไรซ์ บัดดี้ ที่ลงมือฉีกกฎตำราอาหารเดิมๆ ให้กลายเป็นไรซ์สแน็กเพื่อสุขภาพ ที่อร่อย ทานได้ทุกเพศทุกวัย ทุกที่ ทุกเวลา

บริษัท ไวด์ เฟธ ฟู้ด จำกัด มีประสบการณ์ด้านตลาดขนมขบเคี้ยวในประเทศจีนและไต้หวันมากกว่า 20 ปี อีกทั้งยังเป็นบริษัทที่มีต้นแบบการผลิตขนมจากข้าวด้วยกระบวนการผลิตที่ไม่เหมือนใครจากความสามารถของเทคโนโลยีขั้นสูง โดยไวด์ เฟธ ฟู้ด ได้เปิดโรงงานแห่งแรกในนิคมอุตสาหกรรมบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ตั้งแต่ปี 2545 และแห่งที่สองในปี 2557 มีสายการผลิต 5 สาย สามารถผลิตได้ 15 ล้านชุดต่อเดือน หรือประมาณ 13,500 ตันต่อปี

ต่อมาในปี 2560 ได้เปิดโรงงานแห่งที่ 3 ขึ้นในนิคมอุตสาหกรรมเหมราชฯ จังหวัดชลบุรี บนที่ดิน 34 ไร่ ด้วยเม็ดเงินการลงทุนรวม 3 เฟส ประมาณ 2,000 ล้านบาท รองรับการเติบโตของตลาดต่างประเทศในจีน, สหรัฐอเมริกา, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์ และอื่นๆ ร่วม 10 ประเทศ ส่วนโรงงานเดิมที่บางพลีจะรองรับตลาดภายในประเทศ

โอลิเวอร์ เย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไวด์ เฟธ ฟู้ด จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายข้าวแผ่นอบกรอบภายใต้แบรนด์ "ไรซ์ บัดดี้" เริ่มเล่าว่า ผมได้ดำเนินธุรกิจมาเป็นระยะเวลา 17 ปีแล้ว กว่าจะเดินทางมาจนกระทั่งทุกวันนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เนื่องจากได้มีการลองผิดลองถูกอยู่พักหนึ่ง ตอนแรกเลยที่เริ่มขายก็ผลิตสินค้าออกมา แต่คุณภาพยังไม่คงที่ และยิ่งทำขายเยอะเท่าไหร่ก็ยิ่งเจ็บตัวมากเท่านั้น แต่ในขณะเดียวกันก็พยายามออกแบบเครื่องจักรใหม่ เพื่อพัฒนาสินค้าให้ดีขึ้น แต่ก็ยังไม่สมบูรณ์ ต้องออกแบบเครื่องจักรใหม่ แม้ว่าจะดีขึ้น แต่ก็ยังไม่ใช่ โดยการผลิตล่าสุดทำให้สินค้าดีขึ้นและสามารถจำหน่ายในตลาดได้ แต่กระนั้นบริษัทได้สูญเสียเงินทุนเกี่ยวกับเครื่องจักรไปเยอะ จึงไม่มีงบประมาณมากพอในการสร้างแบรนด์ของตนเอง จึงได้เริ่มจากการแพ็กสินค้าในชื่อแบรนด์ของลูกค้าก่อน ส่วนมากจะอยู่ในต่างประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย และยุโรป

สำหรับการทำตลาดในประเทศไทยได้เริ่มต้นเมื่อปี 2561 ที่ผ่านมา และกำลังจะเริ่มบุกหนักมากขึ้นในปีนี้ เพราะสินค้าดี มีคุณภาพ และผลิตที่เมืองไทย ก็ต้องให้คนไทยได้มีโอกาสลิ้มลอง บวกกับกระแสสุขภาพที่มาแรง ทำให้ตลาดขนมเพื่อสุขภาพเติบโตต่อเนื่องทุกปี นับเป็นจังหวะและโอกาสดีที่เหมาะกับการมาช่วงชิงมาร์เก็ตแชร์จากตลาดขนมเพื่อสุขภาพ

"ตอนนี้เราเริ่มจำหน่ายสินค้าไปยังช่องทางโมเดิร์นเทรดก่อน และในช่วงเวลาครึ่งปีหลังจะขยายไปสู่ช่องทางเทรดดิชั่นนอลเทรดให้มากขึ้น โดยก่อนจะสร้างแบรนด์นี้ขึ้นมา เราก็มองว่าถ้าทำอะไรที่กรอบเหมือนฝรั่ง แต่ดีต่อสุขภาพ น่าจะขายดี เพราะบางอย่างไม่ดีต่อสุขภาพ บางอย่างไขมันต่ำแต่ไม่อร่อย เราเลยพยายามวิจัยให้สินค้ามีรสชาติดีและต้องดีต่อสุขภาพควบคู่กันไปด้วย โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยที่ใส่ใจสุขภาพ"

จากกระแสสุขภาพที่เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้คนไทยยอมรับผลิตภัณฑ์จากแนวคิด "Better for You" ขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่จีดีพีของประเทศไทยในปี 2560 มีมูลค่าสูงขึ้นถึง 439.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่ GNI ต่อหัวของประเทศไทยในปีที่ผ่านมายังมีมูลค่าที่ 5,960 เหรียญสหรัฐ ซึ่งเติบโตได้ดีในระยะเวลาร่วม 10 ปี แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยยังคงเป็นหัวใจสำคัญของอาเซียนอย่างมั่นคง ในทุกโครงสร้างพื้นฐานและการพัฒนาที่สำคัญทั้งหมดจะอยู่ในประเทศไทย สะท้อนให้เห็นการเติบโตของตลาดสินค้าอุปโภค-บริโภคที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในประเทศไทย ที่น่าจะเติบโตมากกว่าที่เคย ปัจจัยเหล่านี้จึงช่วยสร้างความมั่นใจให้บริษัทในการเดินหน้าบุกตลาดสแน็กไทยอย่างเต็มตัว

"เราวางแผนเตรียมเข้าตลาดหลักทรัพย์ในอีก 2-3 ปีข้างหน้า เพื่อขยายกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพ ต้องการให้ลูกค้าทานผลิตภัณฑ์ของบริษัทตั้งแต่ตื่นนอน จึงจำเป็นต้องมีการลงทุนวิจัยและพัฒนาสินค้าให้มากขึ้น ส่วนตัวเองต้องบอกว่าอยู่ในวงการอาหารมา 21 ปี หลักในการทำงานของผมคือต้องเชื่อใจกัน จึงค่อนข้างจะให้อิสระการทำงานแก่พนักงานอย่างเต็มที่ เรามีหน้าที่แค่วางกลยุทธ์ และให้เขาใช้ทักษะของตัวเองที่มีอยู่อย่างเต็มกำลัง ไม่ใช่มาทำตามที่ผมบอกทุกอย่าง มันจะกลายเป็นหนึ่งบวกหนึ่งไม่เท่ากับสอง เพราะมัวแต่มาทำตามที่บอก แต่หนึ่งบวกหนึ่งต้องได้เป็นสาม ดังนั้น จะเห็นได้ว่าคนที่ทำงานทุกคนลุยเต็มที่ เราแทบจะไม่ก้าวก่ายและให้เกียรติพวกเขา" โอลิเวอร์กล่าวปิดท้าย.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ