อนุรักษ์ภูมิปัญญาไทย ช็อปปิ้งสินค้าแฮนด์เมด

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 29 พฤษภาคม 2562 00:00:21 น.

"คิงเพาเวอร์" จับมือกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดตลาดสุดยอดสินค้าภูมิปัญญาไทย หรืองานแฟร์กลางใจกรุง ชวนช็อปช่วยชุมชนในงาน "พลังคนไทย พลังชุมชนไทย" ครบเครื่องเรื่องงานคราฟต์ งานฝีมือมีสไตล์ และงานหัตถกรรมพื้นบ้าน แหล่งรวมของดีฝีมือคนไทยจากหลากหลายชุมชนทั่วประเทศกว่า 30 ร้าน! พร้อมเวทีสาธิตผลิตสินค้าจากชาวบ้านท้องถิ่น อิ่มอร่อยกับสตรีทฟู้ดชื่อดัง และโชว์การแสดงสุดอลังการ เพื่อเป็นเวทีเพื่อสนับสนุน ส่งเสริม และประชาสัมพันธ์สินค้าไทยให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายยิ่งขึ้นทั้งในและต่างประเทศ เพิ่มช่องทางในการจำหน่ายสินค้าให้ผู้ประกอบการ และนำไปสู่การกระจายรายได้คืนกลับสู่ชุมชนอย่างยั่งยืน ซึ่งงานจะจัดขึ้นระหว่างวันนี้-วันอาทิตย์ที่ 2 มิถุนายนนี้ เวลา 10.30-20.30 น. ณ มหานคร    สแควร์ คิงเพาเวอร์ มหานคร

"นิพนธ์ รักศรีอักษร" รองกรรมการผู้อำนวยการสายงานการตลาด กลุ่มบริษัท คิงเพาเวอร์ กล่าวว่า "คิงเพาเวอร์มุ่งมั่นดำเนินโครงการเพื่อสังคมมาอย่างต่อเนื่อง ภายใต้แนวคิด KING POWER THAI POWER พลังคนไทย ผ่านโครงการต่างๆ มากมาย เพื่อสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับสังคม ปีนี้เป็นอีกก้าวสำคัญที่เราได้ต่อยอดโครงการด้านชุมชน หรือ COMMUNITY POWER ผ่านการจัดงาน 'พลังคนไทย พลังชุมชนไทย' ในรูปแบบงานแฟร์เป็นครั้งแรก เพื่อยกระดับสินค้าไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับสากล ซึ่งสินค้าที่มาออกร้านภายในงานกว่า 30 ร้านค้านั้น ทั้งหมดได้ผ่านการสนับสนุนจากคิงเพาเวอร์เข้าไปช่วยดูแลเรื่องการผลิตตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำจนถึงปลายน้ำ รวมไปถึงการดีไซน์แพ็กเกจจิ้งให้ทันสมัย ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้า จนสามารถมาวางขายในโซนจำหน่ายสินค้าไทยในคิงเพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี ได้ ซึ่งเป็นช่องทางจำหน่ายสินค้าจากภูมิปัญญาของคนไทยให้แก่นักท่องเที่ยวทุกมุมโลกที่เดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย

ช่วยสร้างอาชีพ และมอบคุณภาพชีวิตที่ดีให้แก่ชุมชนต่างๆ ให้เติบโตอย่างเข้มแข็ง โดยตลอด 29 ปีผ่านมา คิงเพาเวอร์ได้เข้าไปช่วยพัฒนาสินค้าชุมชนทั่วทุกภูมิภาค และอีกหนึ่งวัตถุประสงค์หลักของการจัดงานแฟร์ครั้งนี้ ก็เพื่อให้ชาวบ้านได้มีช่องทางการตลาดเพิ่มขึ้น และเป็นที่รู้จักในวงกว้าง จนนำไปสู่การกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างยั่งยืนต่อไป

นาวาตรีวรวิทย์ เตชะสุภากูร ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า "สินค้าชุมชนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแต่ละท้องถิ่น เป็นหนึ่งในองค์ประกอบหลักของการท่องเที่ยว ที่จะช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวนั้นๆ ทำให้เกิดการใช้จ่าย โดยเฉพาะการซื้อของฝาก ของที่ระลึก ซึ่งถือเป็นการกระจายรายได้สู่ชุมชนโดยตรง

สำหรับงาน 'พลังคนไทย พลังชุมชนไทย' แบ่งเป็น 2 โซนหลัก ได้แก่ โซนสินค้าชุมชน และโซนอาหาร" รวมเจ้าเด็ดเจ้าดังกว่า 17 ร้าน จึงพลาดไม่ได้กับงานแฟร์ยิ่งใหญ่กลางกรุงครั้งนี้ที่รวมสินค้าของดีของเด็ดจากผู้ผลิตส่งตรงจากชุมชนต่างๆ ทั่วประเทศไทยกว่า 30 ร้านค้า นอกจากนี้ยังเปิดบูธพิเศษให้แก่คนพิการได้มีพื้นที่จำหน่ายพืชผักและผลไม้ที่ปลูกเอง โดยทางคิงเพาเวอร์ได้เข้าไปส่งเสริมอาชีพให้น้องๆ จากโรงเรียนปรียาโชติ จังหวัดนครสวรรค์ ที่เป็นโรคดาวน์ซินโดรม ได้ปลูกผักเป็น และนำผลผลิตมาขาย เพื่อให้น้องๆ สามารถช่วยเหลือและเลี้ยงดูตัวเองได้.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง