คอลัมน์คันปากอยากเล่า: แมนออฟเดอะแมตช์

ข่าวทั่วไป 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

มินนี่เมาธ์

ควันหลงเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อเลือกประธานสภาฯ และรองประธานสภาฯ ภาพรวมมันส์สมใจอยากคอการเมือง เพราะเกมพลิกอยู่หลายรอบ เล่นเกมต่อรองกันจนวินาทีสุดท้าย

และเป็นไปตามคาด ฝั่งพรรคเพื่อไทยตั้งแท่นเป็นฝ่ายค้าน ขณะเดียวกันพรรคพลังประชารัฐก็สวมบทบาทเหมือนสมัยพรรคเพื่อไทยครองเสียงข้างมาก ส.ส.ผู้ทรงเกียรติยกมือเรียงรายหน้าสลอน เพื่อประท้วงกันไปมา

ไม่สนใจ “ปู่ชัย” ชัย ชิดชอบ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย ในฐานะประธานที่ควบคุมการประชุมอยู่

ตามมารยาทยกมือเสร็จต้องรอให้ประธานอนุญาตจึงเปิดไมค์พูดได้ แต่การประชุมวันเสาร์-อาทิตย์ที่ผ่านมา ยกมือปุ๊บก็เปิดสงครามพ่นน้ำลายในสภาทันที ราวกับอยากให้ตัวเองมีซีน

เพราะรู้ว่าประชาชนกำลังติดตามรับชมอยู่ ส่วนท่านประธานที่นั่งอยู่บนบัลลังก์มองตาปริบๆ บางช็อตปู่ชัยอยากห้ามศึก แต่เสียงก็เบาอยู่ในลำคอเกินกว่าจะห้าม ส.ส.ที่อยู่ด้านล่าง

แต่ด้วยความเก๋าเกมและอยู่สภามานาน “ปู่ชัย” เอาอยู่ มีลูกล่อลูกชนช่วยลดอุณหภูมิในห้องประชุมได้เป็นอย่างดี เช่น กรณี ส.ส.หญิงทะเลาะกัน และมีทีท่าว่าจะเกิดเหตุแมวกัดกัน ท่านประธานก็สั่งพักการประชุม 5 นาที เพื่อให้สงบสติอารมณ์และรักษาภาพรัฐสภาไทย เป็นต้น

ด้วย “ปู่ชัย” จึงทำให้การเลือกประธานและรองประธานสภาฯ สำเร็จลุล่วงตามเป้าหมายที่วางไว้ อย่างไรก็ตาม ตอนท้ายทั่นประธานพูดได้แสบๆ คันๆ...

“ได้ทำหน้าที่เรียบร้อยแล้ว ขออำลาในโอกาสการเป็นประธานชั่วคราวไปแต่เพียงเท่านี้ ส่วนใครที่พูดมาก ชาวบ้านก็เห็นทั้งหมดแล้ว”

ยกที่หนึ่งนี้ขอยกให้ “คุณพ่อชัย” เป็นแมนออฟเดอะแมตช์จ้า

บรรรยายใต้ภาพ

ชัย ชิดชอบ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ