'สมยศ'ได้รับการเสนอชื่อเป็นสมาชิกสภากรรมการAFC

ข่าวกีฬา 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้รับการเสนอชื่อแต่งตั้งให้เป็นสภากรรมการบริหารของสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย หรือเอเอฟซี (AFC) ในวันที่ 4 มิถุนายนที่จะถึงนี้ เนื่องจากเอเอฟซีมีมติที่จะเพิ่มจำนวนสมาชิกสภากรรมการขึ้นอีก 5 ท่าน โดยจะคัดเลือกผู้เข้ามารับตำแหน่งสมาชิกสภากรรมการ 1 คนต่อ 1 โซนการแข่งขัน จากทั้งหมด 5 โซน ได้แก่ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน, เอเชียตะวันออก, เอเชียใต้, เอเชียกลาง และเอเชียตะวันตก สำหรับ การคัดเลือกผู้เข้ามารับตำแหน่งในการบริหารขององค์กรฟุตบอลนานาชาติต้องดำเนินตามกฎระเบียบของฟีฟ่า โดยผู้เข้ารับตำแหน่งต้องผ่านการลงความเห็น มีมติเห็นชอบจากทุกประเทศสมาชิก ภายในองค์กร และต้องเป็นผู้มีคุณสมบัติ มีความรู้ความสามารถในกีฬาฟุตบอลเป็นอย่างดี

ส่วนของเอเอฟซี ซึ่งประกอบไปด้วย 47 ประเทศสมาชิกทั่วทวีปเอเชีย ซึ่งการแต่งตั้งสมาชิกสภากรรมการขึ้นมาใหม่จะต้องผ่านการลงคะแนนเสียงของทุกประเทศสมาชิก เพื่อสรรหาผู้เข้ามารับตำแหน่งในสภากรรมการ

และในเขตภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ คือผู้ได้รับเลือกจากประเทศสมาชิกอย่างเป็นเอกฉันท์ ให้เข้าเป็นสมาชิกของสภากรรมการของเอเอฟซี

โดยจะมีการประกาศอย่างเป็นทางการ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ที่งานประชุมใหญ่ครั้งที่ 69 ของฟีฟ่า ในวันที่ 4 มิถุนายน 2019

ในปัจจุบัน สภากรรมการขององค์กรฟุตบอลระหว่างประเทศถือว่ามีความสำคัญต่อวงการฟุตบอล เพราะเป็นส่วนสำคัญในการออกนโยบายเพื่อขับเคลื่อนฟุตบอลแต่ละทวีปให้ก้าวไปข้างหน้าตามเป้าหมายที่วางไว้

สำหรับโครงสร้างสภากรรมการของเอเอฟซีในปัจจุบันประกอบไปด้วย ประธานสภา 1 ท่าน, รองประธานสภา 5 ท่าน, ตัวแทนจากฟีฟ่าอีก 5 ท่าน และสมาชิกสภากรรมการ 13 ท่าน ซึ่งกำลังจะเพิ่มเป็น 18 ท่านในอนาคตอันใกล้.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ