กอช.ดูดแรงงานนอกระบบ สมัครใจออมเงิน1.2ล้านคน

ข่าวเศรษฐกิจ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พระราม 6 * "กอช." จับมือ มหาดไทย ดันโครงการส่งเสริม วินัยการออมระดับพื้นที่ ดูดแรง งานนอกระบบสมัครสมาชิกยอดปีนี้ทะลุเป้าหมายแตะ 1.2 ล้านราย นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานกรรมการกองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.) เปิดเผยว่า สิ้นปีนี้จะมีแรงงานนอกระบบที่ไม่ได้อยู่ในระบบประกันบำ นาญใดๆ เข้ามาสมัครเป็นสมา ชิก กอช. จำนวน 1.2 ล้านราย มากกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ที่ 1 ล้านราย โดยที่ผ่านมา กอช.ได้ร่วมกับกระทรวงมหาดไทยขับเคลื่อน "โครงการส่งเสริมวินัยการออมกับ กอช.ในระดับพื้นที่" ลงพื้นที่ในการเพิ่มสมาชิกกลุ่มเป้าหมายในระดับภูมิภาค ซึ่งในเดือน เม.ย.2562 มี 20 จังหวัด ทำให้สมาชิก กอช.จากที่เคยมีอยู่ 6 แสนราย เพิ่มขึ้นเป็น กว่า 9 แสนราย หรือเพิ่มขึ้นถึง 3 แสนราย

"กอช.คาดว่าหากความร่วมมือกับกระทรวงมหาดไทยครบทั้ง 77 จังหวัด จะทำให้สมาชิกของ กอช.เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 1.2 ล้านรายภายในสิ้นปีนี้" นายประสงค์กล่าว

น.ส.จารุลักษณ์ เรืองสุวรรณ เลขาธิการ กอช. เปิดเผยว่า แรงงานนอกระบบที่สนใจ สามารถสมัครสมาชิก กอช.ได้ ตั้งแต่อายุ 15-60 ปี ที่ไม่มีสวัสดิการจากรัฐบาล ไม่เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33, มาตรา 39, มาตรา 40 ทางเลือก 2, มาตรา 40 ทางเลือก 3 ไม่เป็น สมาชิกกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ และไม่เป็นสมาชิกกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ที่มีจำ นวนกว่า 21 ล้านคนทั่วประ เทศ จะได้เติมเต็มเงินออมหลังเกษียณเป็นรายเดือน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ