คอลัมน์ไทยโพสต์: ยังไร้เงื่อนไข 'รัฐประหาร' งัดเป็น 'อาวุธ' จัดตั้งรัฐบาล

ข่าวทั่วไป 1 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

จนถึงขณะนี้การจัดตั้งรัฐบาลยังดูวุ่นๆ และยังไม่ได้ข้อสรุปยุติเป็นที่สุดอย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ แม้จะมีแนวโน้มว่ารูปร่างหน้าตาของรัฐบาลใหม่จะ เป็นอย่างไร โดยเฉพาะตัวนายกรัฐมนตรีคงหนีไม่พ้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้วางตัวเองไว้ตั้งแต่เริ่มต้น จากการวางกติกา กระบวนการขั้นตอนการเลือกตั้ง องค์ ประกอบของสมาชิกวุฒิสภา การจับขั้วของกลุ่มการเมือง ล้วนแล้วแต่ถูกกำหนดและจัดวางไว้ เพียงแต่ปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นเกิดการผกพันจากตัวแปรเรื่องผลประโยชน์ในโควตารัฐมนตรีของพรรคการเมืองที่ร่วมรัฐบาล

พลังประชารัฐที่ถูกมองว่าเป็นพรรค คสช. ถือเป็นแกนหลักในการจัดตั้งรัฐบาลในขั้วที่สนับสนุนพลเอกประยุทธ์ ยังไม่สามารถปิดจ๊อบ คุมเกมการต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรีได้ จึงไม่แปลกที่ตลอดช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จะมีกระแสข่าวลือ ที่มีทั้งจากร่องรอยการต่อรองจริง และข่าวปล่อย ที่เตือนให้นักการเมืองยอมรับในข้อตกลงที่สมน้ำสมเนื้อ ซึ่งถือเป็นวิธีการในการใช้ข่าวสารเป็นอาวุธ ในการเดินเกมทางการเมืองอีกอย่างหนึ่ง ยิ่งข่าวลือถูกตอกย้ำในหลายๆ เหตุการณ์ ก็ยิ่งทำให้เกิดอุปทานหมู่จนเชื่อว่าจะเกิดขึ้นจริง

ไล่ตั้งแต่การขู่ยุบสภาฯ การประกาศพระราชกำหนดบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน ล้มกระดานอำนาจปัจจุบันเพื่อเดินไปสู่การเลือกตั้งใหม่ เลยไปถึงข่าวลือแบบทวนเข็มนาฬิกาเหตุการณ์รัฐประหาร ด้วยการสร้างกระแสปฏิวัติซ้ำ หรือการปฏิวัติตัวเองเพื่อกระชับอำนาจในการจัดระเบียบการเมืองใหม่ ด้วยการผนวกเหตุการณ์ที่ พลเอกอภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก เดินทางไปที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อพบกับพลเอกประยุทธ์ในช่วงเช้า ทิ้งคำถามและข้อสงสัยว่า ผู้บัญชาการทหารบกที่ปรากฏตัวในสถานการณ์การเมืองที่ร้อนแรงขณะนี้ มีนัยทางการเมืองหรือไม่

ตามมาด้วยปรากฏการณ์เผยแพร่ภาพรถบรรทุกทางทหารเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์และกำลังทหาร บริเวณถนนพหลโยธิน ช่วงจังหวัดกำแพงเพชร มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานครจำนวนหลายคัน เผยแพร่ในโลกโซเชียลมีเดียจนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์และเกรงว่าจะมีการรัฐประหาร ส่งผลให้กองทัพบกได้แจ้งย้ำเรื่องเคลื่อนย้ายกำลังพล อาวุธยุทโธปกรณ์และยานพาหนะกลับที่ตั้งหน่วย หลังเสร็จจากทำการฝึกเป็นหน่วยรบเคลื่อนที่เร็วของ ทบ.ประจำปี 2562 ในวันที่ 30 พ.ค.62 ณ พื้นที่สนามฝึกทางยุทธวิธี กองทัพภาคที่ 3 อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย

ได้แก่ กรมทหารราบที่ 14 จ.ตาก และสนามฝึกทางยุทธวิธี กองทัพภาคที่ 3 อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย ปลายทางกรมทหารราบที่ 31 รักษาพระองค์ จ.ลพบุรี และจากกรมทหารราบที่ 14 จ.ตาก และสนามฝึกทางยุทธวิธี กองทัพภาคที่ 3 อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย ปลายทางกองพันทหารม้าที่ 27 กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ จ.สระบุรี และจากกรมทหารราบที่ 14 จ.ตาก และสนามฝึกทางยุทธวิธี กองทัพภาคที่ 3 อ.บ้านด่านลานหอย จ.สุโขทัย เข้าสู่ กทม. ผ่าน ถ.วิภาวดีรังสิต ถ.แจ้งวัฒนะ ปลายทางกองพันทหารช่างที่ 1 กองพลที่ 1 รักษาพระองค์ กองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 5 และกองพันทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 7 กรมทหารปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยานที่ 1 ชุดควบคุมการส่งกำลังและซ่อมบำรุง กองพลาธิการ และกองสรรพาวุธเบา กองพลที่ 1 รักษาพระองค์

ตอกย้ำด้วยคำสัมภาษณ์ของ พลโทวีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ที่กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์ข่าวพลเอกประยุทธ์ นายกรัฐมนตรี จะประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ยุบพรรคการเมือง ทำให้ ส.ส. 500 คนพ้นสภาพ ว่า เรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยมีผู้ไม่หวังดีพยายามสร้างข่าวเท็จเพื่อให้เกิดความสับสนวุ่นวายในช่วงจัดตั้งรัฐบาล และลดความน่าเชื่อถือของรัฐบาลชุดปัจจุบัน โดยยืนยันว่าไม่มีแนวคิดเช่นนั้น เพราะนายกรัฐมนตรีเคารพกฎหมายและฟังเสียงของประชาชน

หากดูจากปรากฏการณ์ตื่นข่าวลือดังกล่าว คงโทษ สื่อสังคมออนไลน์ไม่ได้ เพราะเมื่อย้อนกลับไปในประวัติ ศาสตร์แล้วประเทศไทยเกิดรัฐประหารขึ้นหลายครั้ง และไม่มีครั้งใดที่ผู้คุมอำนาจหรือกองทัพจะบอกก่อนว่า จะกระทำการใดๆ ที่ใช้อำนาจพิเศษ หรือล้มรัฐธรรมนูญ ดังนั้นเมื่อเกิดข่าวลือในเรื่องดังกล่าวขึ้นมา คนในสังคมส่วนใหญ่จึงเชื่อไปแล้วว่าเป็นเรื่องจริง

แต่ถ้าดูในข้อเท็จจริง ปัจจัยทางการเมืองในสภาฯ และนอกสภาฯ ไม่ได้ส่งผลให้พลเอกประยุทธ์ต้องใช้มาตรา 44 หรือการออกพระราชกำหนดบริหารราชการฉุกเฉิน หรือแม้กระทั่งกองทัพต้องงัดไม้ตายออกมาทำการปฏิวัติซ้อนหรือซ้ำ แม้การจัดตั้งรัฐบาลจะยากเย็นแสนเข็ญ เพราะขั้วหลักที่จัดตั้งรัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำ แต่การแก้ไขปัญหาก็ทำได้ด้วยการเจรจาต่อรองกันในเรื่องโควตา ส่วนการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองที่จะมาชุมนุมคัดค้านก็ไม่สามารถปลุกระดมออกมาเป็นฝูงชนขนาดใหญ่ที่สร้างความไม่สงบเรียบร้อยให้กับบ้านเมืองในขณะนี้ ก็ไม่ได้มีมวลชนมากพอที่จะสร้างความปั่นป่วน หรือรุนแรงได้

จึงไม่น่าแปลกที่จะวิเคราะห์ว่า กระแสข่าวดังกล่าวเป็นเพียงการขู่ให้นักการเมืองและพรรคการเมืองอย่าเล่นแง่มากเกินไป เพราะขณะนี้คงยากที่พรรคการเมืองจะพร้อมเลือกตั้งใหม่ในช่วงเวลาอันใกล้ และเพิ่งเหนื่อยมาจากการหาเสียงที่ผ่านมา อีกทั้งกลุ่มที่ไม่ได้รับประโยชน์จากการจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ต้องการกวนน้ำให้ขุ่น ไม่ต้อง การให้การจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ คำว่าปฏิวัติจึงกลายเป็นอาวุธในการสร้างความกลัวให้กับกลุ่มบุคคลที่คิดจะต่อรอง หรือสร้างเงื่อนไขให้สถานการณ์ไปสู่ทางตัน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ