คอลัมน์: อ่านเอาเรื่อง: เพื่อไทยหลอกใช้ 'ธนาธร'

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 5 มิถุนายน 2562 00:00:17 น.
โดย ผักกาดหอม
อมวัดมาพูดก็ไม่เชื่อ!
วานนี้ "คุณช่อ" เธอพา ส.ส.อนาคตใหม่ที่หวิดกลายเป็นงูเห่า แถลงข่าวอ้างว่ามีกลุ่มทุนใหญ่ติดต่อซื้องูเห่า

ส.ส.กรุงเทพฯ ชื่อ "เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร" บอกว่า"ได้รับการติดต่อตั้งแต่ หลังการเลือกตั้ง เสนอให้ ๓๐ ล้านบาท ผ่านคนสนิท ซึ่งผมปฏิเสธไป แต่ยังมีการติดต่อเรื่อยๆ จาก ๕๐ ล้าน เป็น ๗๐ ล้าน จนสัปดาห์ที่ผ่านมาเสนอให้ ๑๒๐ ล้านบาท"

ถ้าเป็นเรื่องจริง นี่เป็นการซื้องูเห่าในราคาแพงที่สุดเป็นประวัติ ศาสตร์
แล้วจริงหรือไม่? คนซื้อไม่เปิดตัว คนถูกซื้อก็ไม่ยอมเปิดว่าใครซื้อ วิธีการแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ การเมืองเก่าใช้ดิสเครดิตกันมานานนมแล้ว
อนาคตใหม่เดินตามรอย มีความจริงประการหนึ่งที่ "คุณช่อ" และพรรคอนาคตใหม่อาจจะมองข้ามไป
การแถลงข่าวว่า มีการซื้อตัว ส.ส. ๑๒๐ ล้านบาท เพื่อยกมือโหวตนายกรัฐมนตรี บอกตรงๆ โกหก ปลิ้นปล้อน
การโหวตนายกฯ ไม่จำเป็นต้องอาศัยเสียง ส.ส.ส้มหวานแม้คนเดียว
แค่ ๒๕๐ ส.ว.กับพรรคร่วมรัฐบาล เสียงก็ทะลุกึ่งหนึ่ง ๓๗๖ เสียงไปไกลโข

แล้วใครจะโง่จ่ายหัวละ ๑๒๐ ล้าน มันไม่ใช่น้อยๆขนาดพรรคอนาคตใหม่กู้เงิน "เสี่ยธนาธร" ๑๑๐ ล้านบาทใช้ในการเลือกตั้ง ยังต้องจัดโต๊ะจีน กินข้าวเหลือ เหนื่อยจนลิ้นห้อย ก็ยังไม่พอจ่ายหนี้

อีกอย่างโหวตนายกฯ เขาไม่ได้ให้เขียนแล้วหยอดในกล่องเหมือนเลือกประธานสภาผู้แทนราษฎร

แต่ใช้วิธีขานชื่อ ใครเป็นงูเห่าก็รู้กันหมด ฉะนั้นเรื่องงูเห่าสีส้ม ก็แค่จินตนาการของเด็กเลี้ยงแกะ การซื้อตัว ส.ส.มีความเป็นไปได้ในบางกรณีเท่านั้น เช่นซื้อตัวให้ย้ายพรรคแต่ก็ติดปัญหาว่า ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ย้ายพรรคได้จริงหรือ และหากดูในการแถลงข่าวของพรรคอนาคตใหม่ พบว่ามีการโชว์ตัว ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ อ้างว่า ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ถูกซื้อด้วย

นับแล้วก็ร่วม ๑๐ คนซื้อกันเป็นพันล้านเลยเชียวหรือ? อีกเรื่อง "ธนาธร" คึกเป็นควายถึก ที่พรรคเพื่อไทยยกก้นเสนอชื่อเป็นนายกฯ

เกมนี้เพื่อไทยเหนือกว่า เป็นการหลอกใช้เด็ก ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง เพราะมุมหนึ่ง "ธนาธร" เป็นคู่แข่งโดยตรงของเพื่อไทย แต่เด็กไม่รู้ตัว คิดว่าผู้ใหญ่ใจดี มอบความหวังให้โดยไม่ต้องการสิ่งตอบแทน

เพื่อไทยกำลังใช้ ส.ส.ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุติการทำหน้าที่ และคำสั่งศาลระบุเอาไว้ชัดว่า

"การปฏิบัติหน้าที่ของผู้ถูกร้อง อาจก่อให้เกิดปัญหาข้อกฎหมายและการคัดค้านโต้แย้งเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินงานสำคัญของที่ประ ชุมสภาผู้แทนราษฎรได้"

เท่ากับส่ง "ธนาธร" ให้สภาเชือด เป็นเกมที่เพื่อไทยรู้อยู่แล้วว่า ประชาธิปัตย์ ภูมิใจไทย ร่วมรัฐบาลแน่ๆ โหวตอย่างไรก็สู้ไม่ได้
ถ้าเพื่อไทยบริสุทธิ์ใจจริง กล้าหรือเปล่า โอนส.ส.ให้ "ธนาธร" แล้วชูเป็นผู้นำฝ่ายค้าน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง