ข่าวอินโฟเควสท์
22:13 ขุนคลังสหรัฐยันจะคุมเข้ม"บิตคอยน์" ไม่ให้ลึกลับเหมือนบัญชีธนาคารสวิส   นายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า กระทรวงการคลังสหรัฐจะออกกฎระเบีย…
21:52 ดาวโจนส์เปิดแดนลบ ร่วงวันที่ 3 นักลงทุนกังวลผลประกอบการซบ   ดัชนีดาวโจนส์เปิดแดนลบในวันนี้ โดยปรับตัวลงเป็นวันที่ 3 ติดต่อกัน ขณะที่นักลงทุนกัง…
21:26 Conference Board เผยดัชนีชี้นำเศรษฐกิจปรับตัวลงในเดือนมิ.ย.   Conference Board เปิดเผยว่า ดัชนีชี้นำเศรษฐกิจ Leading Economic Index (LEI) ปรับต…
21:15 ดอลลาร์อ่อนค่า คาดเฟดลดดอกเบี้ยเดือนนี้ ขณะ IMF เตือนดอลลาร์แข็งค่าเกินไป   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันนี้ ขณะถูกกดดันจากการคาดการณ์ที่ว่า ธนาคารกลาง…
21:03 นักลงทุนเพิ่มคาดการณ์เฟดหั่นดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมเดือนนี้   นักลงทุนในตลาดการเงินคาดการณ์มากขึ้นว่า ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอก…

ครม.ปล่อยกู้1.13หมื่นล้าน หวังเสริมสภาพคล่องขสมก.

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 5 มิถุนายน 2562 00:00:31 น.
ทำเนียบฯ * ครม.ไฟเขียว ขสมก. กู้เงินเพิ่ม 1.13 หมื่นล้านบาท เพื่อเสริมสภาพคล่อง เผยยอดหนี้สะสม 1.15 แสนล้านบาท

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยภายหลัง ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบให้กระทรวงการคลังกู้เงินเสริมสภาพ คล่องให้กับองค์การขนส่งมวลชน กรุงเทพ (ขสมก.) วงเงิน 11,319 ล้านบาท เพื่อใช้หมุนเวียนทั้ง ค่าน้ำมัน ซ่อมแซมรถเมล์ เนื่อง จากมีปัญหาขาดทุนกว่าแสนล้านบาทในปัจจุบัน

ด้าน นายอาคม เติมพิทยา ไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.ได้มีมติเห็นชอบ ให้องค์การขนส่งมวลชนกรุง เทพ (ขสมก.) กู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่องวงเงิน 1.13 หมื่นล้านบาท ในปีงบประมาณ 2563 โดยมีกระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกัน แบ่งเป็นชำระค่าเชื้อ เพลิง 3.14 พันล้านบาท ชำระค่าซ่อมรถเมล์ 1.58 พันล้านบาท และเสริมสภาพคล่อง 6.59 พันล้านบาท

ปัจจุบัน ขสมก.มีหนี้ค้างชำระอยู่ทั้งหมด 1.15 แสนล้าน บาท โดยเหตุผลที่ขอกู้เงินครั้งนี้ เนื่องจาก ขสมก.มีค่าใช้จ่าย ไม่เพียงพอในการดำเนินการ ประจำปี เนื่องจากมีผลประกอบ การที่ขาดทุนจากการเก็บค่าโดยสารต่ำกว่าต้นทุนที่แท้จริง จึงต้องกู้มาเพื่อใช้จ่ายเพื่อบริการ ประชาชน ส่วนรายละเอียดของวงเงินขาดทุนสะสมของ ขสมก.ไม่มีการรายงานใน ครม. แต่มีการรายงานให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ให้ทราบแล้ว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง