ครม.ปล่อยกู้1.13หมื่นล้าน หวังเสริมสภาพคล่องขสมก.

ข่าวเศรษฐกิจ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ทำเนียบฯ * ครม.ไฟเขียว ขสมก. กู้เงินเพิ่ม 1.13 หมื่นล้านบาท เพื่อเสริมสภาพคล่อง เผยยอดหนี้สะสม 1.15 แสนล้านบาท

นายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ เปิดเผยภายหลัง ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ที่ประชุม ครม.เห็นชอบให้กระทรวงการคลังกู้เงินเสริมสภาพ คล่องให้กับองค์การขนส่งมวลชน กรุงเทพ (ขสมก.) วงเงิน 11,319 ล้านบาท เพื่อใช้หมุนเวียนทั้ง ค่าน้ำมัน ซ่อมแซมรถเมล์ เนื่อง จากมีปัญหาขาดทุนกว่าแสนล้านบาทในปัจจุบัน

ด้าน นายอาคม เติมพิทยา ไพสิฐ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ที่ประชุม ครม.ได้มีมติเห็นชอบ ให้องค์การขนส่งมวลชนกรุง เทพ (ขสมก.) กู้เงินเพื่อเสริมสภาพคล่องวงเงิน 1.13 หมื่นล้านบาท ในปีงบประมาณ 2563 โดยมีกระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกัน แบ่งเป็นชำระค่าเชื้อ เพลิง 3.14 พันล้านบาท ชำระค่าซ่อมรถเมล์ 1.58 พันล้านบาท และเสริมสภาพคล่อง 6.59 พันล้านบาท

ปัจจุบัน ขสมก.มีหนี้ค้างชำระอยู่ทั้งหมด 1.15 แสนล้าน บาท โดยเหตุผลที่ขอกู้เงินครั้งนี้ เนื่องจาก ขสมก.มีค่าใช้จ่าย ไม่เพียงพอในการดำเนินการ ประจำปี เนื่องจากมีผลประกอบ การที่ขาดทุนจากการเก็บค่าโดยสารต่ำกว่าต้นทุนที่แท้จริง จึงต้องกู้มาเพื่อใช้จ่ายเพื่อบริการ ประชาชน ส่วนรายละเอียดของวงเงินขาดทุนสะสมของ ขสมก.ไม่มีการรายงานใน ครม. แต่มีการรายงานให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) ให้ทราบแล้ว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ