ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

เปิดชิงดิวตี้ฟรีภูมิภาคคึกคัก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- พุธที่ 5 มิถุนายน 2562 00:00:09 น.
3บิ๊กเอกชนแห่ยื่นประมูล
เอดีบีหนุนสีชมพู-เหลือง

วิภาวดีรังสิต * บิ๊กเอกชนแห่ชิงประมูลดิวตี้ฟรีสนามบินภูมิภาค "คิงเพาเวอร์-บางกอกแอร์-รอยัลออคิด" ดาหน้ายื่นซองประมูล ด้านเอดีบีลงนามสัญญาเงินกู้มูลค่า 9.9 พันล้านบาท ให้กลุ่มกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์สร้างและดำเนินการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลือง

นายวิชัย บุญยู้ รองกรรม การผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายการ พัฒนาธุรกิจ บมจ.ท่าอากาศยาน ไทย หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ในการยื่นซองคุณสมบัติเพื่อดำ เนินการร้านค้าปลอดอากร (ภาษี) (ดิวตี้ฟรี) สนามบินภูมิภาค (เชียง ใหม่, ภูเก็ต, หาดใหญ่ ในวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น มีเอกชน 3 กลุ่มที่ยื่นซองคุณสมบัติ หลังจากนั้นในวันที่ 10 มิ.ย. จะเปิด ซองราคาก่อนที่จะเสนอต่อคณะ กรรมการพิจารณารายได้ในวัน ที่ 12 มิ.ย. และเสนอบอร์ด ทอท. ในวันที่ 19 มิ.ย.นี้

สำหรับเอกชนทั้ง 3 กลุ่มที่ซื้อซองข้อเสนอ ประกอบไปด้วย 1.บริษัท คิงเพาเวอร์ ดิวตี้ ฟรี จำกัด ยื่นรายชื่อประมูลเพียงรายเดียว 2.บมจ.การบินกรุงเทพ ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้าการบินกรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ท่าอา กาศยานภูมิภาค) ประกอบด้วย บมจ.การบินกรุงเทพ 49% บริษัท โฮเต็ล ล็อตเต้ จำกัด 49% และบริษัท บางกอกแอร์เวย์สโฮลดิ้ง จำกัด 2%

3.บมจ.โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) โดยยื่นข้อเสนอ การดำเนินงานในนามกิจการร่วม ค้า ประกอบด้วย 1.บมจ.โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) 36% 2.บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด 15% และ 3.WDFG UK LIMITED 49%

ส่วนของความคืบหน้าในการเปิดประมูลจุดรับส่งสินค้าในสนามบินสุวรรณภูมิ (พิคอัพ เคาน์เตอร์) ขณะนี้ทางฝ่ายบริหาร ทอท.รอให้การดำเนินการประมูลเอกชนเข้ามาดำเนินงานร้านค้าเชิงพาณิชย์ และร้านค้าดิวตี้ฟรี สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินภูมิภาคให้แล้วเสร็จก่อน หลังจากนั้นภายในสิ้นปี ทาง ทอท.จะดำเนินการต่อทัน ทีและให้เสร็จสิ้นภายในต้นปี 63 โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่า 1.ทาง ทอท.จะเป็นผู้เปิดให้บริการเองแล้วให้บริษัทเอกชนมาเช่าพื้นที่เพื่อส่งผ่านสินค้าปลอดอากร หรือ 2.เปิด พื้นที่ในสนามบินให้มาใช้การส่งมอบสินค้าร่วมกัน

นายคริสโตเฟอร์ ธีม รองผู้อำนวยการสำนักปฏิบัติการภาคเอกชนของธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือเอดีบี กล่าวว่า "การสนับสนุนของเอดีบีครั้ง นี้จะช่วยกระตุ้นการจัดสรร เงินลงทุนให้กับภาคการขนส่ง มวลชนด้วยรถไฟฟ้าของไทย และช่วยเพิ่มศักยภาพการขนส่ง มวลชนกรุงเทพให้มีประสิทธิภาพในราคาประหยัด เพื่อรอง รับการเจริญเติบโตอย่างรวด เร็วของประชากร"

นายเทอเรนซ์ ซี เค คง รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ กล่าวว่า เอดีบีได้ลงนามสัญญาเงินกู้มูลค่า 9.9 พันล้านบาท ให้กับกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (BSR Joint Venture : BSR JV) ประกอบด้วย บมจ.บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์, บมจ.ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น และ บมจ.ราช กรุ๊ป เพื่อโครง การก่อสร้างและดำเนินการรถไฟฟ้าสายสีชมพูและสายสีเหลืองของระบบรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนกรุงเทพมหานคร.

บรรยายใต้ภาพ
วิชัย บุญยู้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง