ปัจจัยลบฉุดฟู้ดแลนด์ชะลอขยายสาขา

ข่าวเศรษฐกิจ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

บางนา * ฟู้ดแลนด์ โอดปัจจัยลบเยอะ! ปรับแผนลดการขยายสาขาเหลือปีละ 2 สาขา จากปกติ 4 สาขา ชูร้านอาหารถูกและดีลุยธุรกิจแทน หลังพบตอบโจทย์ผู้บริโภคและผลกำไรดีกว่า

นายอธิพล ตีระสงกรานต์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ฟู้ดแลนด์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต จำกัด ผู้บริหารร้านค้าปลีก ฟู้ดแลนด์ เปิดเผยว่า บริษัทได้ปรับแผนการขยายสาขาจากปีละ 3-4 สาขา ลดเหลือปีละ 1-2 สาขา จากปัญหา เศรษฐกิจและกำลังซื้อผู้บริโภคที่ชะลอตัว โดยปีนี้ใช้เงินลงทุน 500 ล้านบาท เปิดฟู้ดแลนด์ 2 สาขาใหม่ คือ ย่านบางนา และสุขาภิบาล 1 โดยได้ย้ายแผนกอาหารสดจากสาขาลาดพร้าวที่ พื้นที่จำกัดไปเปิดในสาขาดังกล่าว รองรับการขยายตัวในอนาคต จากปัจจุบันมีทั้งหมด 23 สาขา ตั้งเป้าหมายปี 2562 มียอดขายเพิ่มจาก 5,800 ล้านบาท เป็น 6,200 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน ยังมีแผนขยายร้านถูกและดี ร้านอาหารจานด่วนปรุงสดจำหน่ายอาหารไทย อาทิ ข้าวผัด ข้าวไข่เจียว ก๋วยเตี๋ยว ราคาไม่เกิน 100 บาท ซึ่งเดิมเปิดในฟู้ดแลนด์ออกมาขยายในแหล่งชุมชน โครงการคอนโดมีเนียม ออฟฟิศต่างๆ ในขนาด 150-200 ตร.ม. ประมาณ 60 ที่นั่ง เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าจับผู้บริโภคระดับกลางลงไป ทั้งยังรองรับพฤติกรรมคนรุ่นใหม่ที่ต้องการความสะดวก ชอบรับประทานอาหารนอกบ้านมากขึ้น โดยเมื่อปลายปี 2561 ที่ผ่านมา ทดลองเปิดสาขาแรกในสิงคโปร์ไปแล้ว และเดือน มิ.ย.นี้เปิดเพิ่มอีก 1 สาขา ส่วนในไทยคาดว่าจะเริ่มเปิดบริการได้ช่วงต้นปี 2563 อย่างน้อย 3 สาขา ในกรุงเทพฯ ลงทุนสาขาละ 10 ล้านบาท ตั้งเป้าหมายยอดขายถูกและดีปีนี้เพิ่มจาก 600 ล้านบาท เป็น 700 ล้านบาท

"จากเศรษฐกิจช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา ค้าขายลำบากมากเพราะกำลังซื้อไม่ดี โดยเฉพาะฟู้ดแลนด์ ที่เหนื่อยจากหลายปัจจัย เพราะ สาขาหลักส่วนใหญ่อยู่ในกรุง เทพฯ อาทิ สาขารามอินทรา ราม คำแหง ลาดพร้าว จรัญสนิทวงศ์ ซึ่งล้วนประสบปัญหารถติดจากการสร้างรถไฟฟ้า ทำให้ลูกค้าเลี่ยง รถติดไม่เข้าไป ซื้อสินค้าน้อยลง ทำ ให้ต้องเริ่มขยายธุรกิจร้านอาหารออกมาหาลูกค้าในแหล่งชุมชนเอง และยังรองรับเทรนด์การบริโภคปัจจุบันที่คนไม่นิยมทำอาหารเองที่บ้าน แต่เน้นออกมารับประทานข้างนอก หรือรับประทานอาหารแช่แข็งมากขึ้น และที่สำคัญยังสามารถทำกำไรได้ดีกว่าซูเปอร์มาร์เก็ตด้วย" นายอธิพลกล่าว.

แท็ก สงกรานต์   ลุย  

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ