ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

ทอท.ยืนยันประมูลดิวตี้ฟรีโปร่งใส

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2562 00:00:20 น.

วิภาวดีรังสิต * ทอท.ยัน ประมูลดิวตี้ฟรี-พื้นที่เชิงพา ณิชย์โปร่งใสตามหลักสากล ยึดเกณฑ์คะแนนเทคนิคเป็นหลัก ชี้ "คิงเพาเวอร์" คว้าประมูลเพราะมีแผนการตลาดสอดคล้อง เสนอผลตอบแทนสูงเกินคาด

นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ทอท.มีกำหนดจะรายงานผลการพิจารณาข้อเสนอของเอกชนในโครงการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) และ พื้นที่เชิงพาณิชย์ ท่าอากาศ ยานสุวรรณภูมิ รวมทั้งดิวตี้ฟรี 3 ท่าอากาศยานภูมิภาค (ภูเก็ต เชียงใหม่ หาดใหญ่) เสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณารายได้ ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ ก่อนเสนอคณะกรรมการ บริษัท (บอร์ด) ในวันที่ 19 มิ.ย.2562

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีกระแสสังคมต่อต้านผลการประมูลดังกล่าว มีเพียงทาง กลุ่มคิงเพาเวอร์ซึ่งเป็นผู้ยื่นข้อเสนอและได้คะแนนสูงสุดในโครงการดิวตี้ฟรี และพื้นที่เชิงพาณิชย์ สุวรรณภูมิ ส่งหนังสือมายัง ทอท.เพื่อขอทราบ รายละเอียดคะแนนการพิจารณา เท่านั้น โดยการส่งหนังสือขอ ทราบคะแนนจากคิงเพาเวอร์ ครั้งนี้ถือเป็นเรื่องปกติ เนื่อง จากทางคิงเพาเวอร์มักจะขอทราบคะแนนการตัดสินใน แต่ละหมวด เพื่อกลับไปปรับ ปรุงในส่วนที่ได้คะแนนน้อยเพื่อจะนำไปปรับปรุงและแก้ไขจุดอ่อนต่อไป

ทั้งนี้ ยืนยันว่าการตัดสินของคณะกรรมการคัดเลือกเป็นไปตามหลักเกณฑ์กำหนดในเอกสารประกวดราคา (ทีโอ อาร์)  แบ่งเป็นคะแนนด้านเทคนิค 80 คะแนน และผลตอบแทนด้านการเงินอีก 20 คะแนน ซึ่งคิงเพาเวอร์เป็นรายที่เสนอให้ผลตอบแทนแก่ ทอท.สูงสุด และเป็นข้อเสนอที่สูงกว่าที่คาดการณ์ไว้ อีกทั้งข้อเสนอทั้งหมดยังสอดคล้องไปกับแผน การตลาด และรายได้มีความเป็นไปได้ พร้อมทั้งขอยืนยันว่า การประมูลเป็นไปตามหลักสากล เพราะมีบริษัทนานาชาติเข้าร่วมแข่งขัน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง