คอลัมน์แวดวงฅนการเมือง

ข่าวทั่วไป 9 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พีแอล

ผ่านไปแล้วกับการเลือกนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 5 มิ.ย.2562 ไม่มีพลิกโผด้วยพลังของ ส.ว.ลากตั้ง กับ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐพร้อมพรรคอื่นๆ ที่ยกโขยงกันมาขานชื่อ "พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา" นายกฯ และหัวหน้า คสช. ขึ้นดำรงตำแหน่งนายกฯ ต่อไปอีกสมัย ลงล็อกที่ตัวเลข 500 เสียงพอดิบพอดี จนฝ่ายตรงข้ามทางการเมืองหยิบยกไปเปรียบเทียบกับคำว่า "โจร 500" ได้อย่างพอเหมาะพอเจาะ ช่างบังเอิญเหลือร้าย แต่คงช่วยคลายเครียดฝ่ายประชาธิปไตยผู้พ่ายแพ้ได้ไม่น้อยเลยทีเดียว...*

ทางด้าน "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ซึ่งได้ถูกเลือกให้เป็นแคนดิเดตนายกฯ สู้กับ "พล.อ.ประยุทธ์" ในครั้งนี้ ทั้งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นได้ เพราะไม่ใช่พรรคที่มีเสียง ส.ส.มากเป็นอันดับ 1 แต่ก็เกิดขึ้นแล้ว เขากล่าวหลัง "พล.อ.ประยุทธ์" ได้เป็นนายกฯ ว่าถูกปล้นชัยชนะ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากฝ่ายตรงข้ามหาว่าไม่มีน้ำใจนักกีฬาบ้าง หรือบอกว่าต่อให้ไม่มีเสียง ส.ว. นับแค่เสียง ส.ส. ก็ชนะอยู่ดี แต่ถ้านึกย้อนเบื้องต้นสูตรคำนวณ ส.ส. ที่ทำให้พรรคเล็กคะแนนไม่ถึงระดับ ส.ส.พึงมีได้เข้าสภาฯ นั้น ก็เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถหยิบยกมาวิจารณ์เสียง ส.ส.ตรงนี้ก็ได้...*

โดย "ธนาธร" ได้อธิบายถึงสิ่งที่เขาว่าถูกปล้นชัยชนะและประเด็นการนับแค่เสียง ส.ส.ก็ชนะ จากการให้สัมภาษณ์ในงานครบรอบ 1 ปี พรรคอนาคตใหม่ ที่จัดขึ้นล่าสุดว่า ต้องอย่าลืมว่าการดำรงอยู่ของ ส.ว. 250 เสียง บิดเบือนการตัดสินใจของพรรคการเมืองต่างๆ ไปตั้งแต่แรกแล้ว ฝ่ายที่ตัดสินใจเข้าร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ ไม่ได้ตัดสินใจเพราะพรรคพลังประชารัฐมีเสียงข้างมาก แต่ตัดสินใจเพราะพรรคพลังประชารัฐมี ส.ว. 250 เสียงหนุนหลัง อยู่ฝั่งพรรคพลังประชารัฐได้เป็นรัฐบาลแน่ หากอยู่ในภาวะปกติฝ่ายที่จัดตั้งรัฐบาลได้ ต้องเป็นฝ่ายที่ต่อต้าน คสช.แน่นอน...*

อีกประเด็นของอนาคตใหม่ ที่ก่อนหน้าวันเลือกนายกฯ พากันนำ ส.ส.ลูกพรรคกลุ่มใหญ่มาแถลงข่าว อ้างถูกติดต่อซื้อตัวให้เป็นงูเห่าโหวตสวนมติพรรค แต่อนิจจาปรากฏว่าแถลงกันด้วยปากเปล่า ไม่เปิดคลิปเสียงหรือหลักฐานใดๆ ประกอบ ต่อมา "ศรีสุวรรณ จรรยา" เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ซึ่งเล็งเห็นถึงเรื่องแบบนี้ผิดกฎหมายชัดเจน หากมีการซื้อตัว ส.ส.ไปเป็นงูเห่าจริง เลยโร่ไปร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้เรียกพรรคอนาคตใหม่มาสอบถามประเด็นนี้ และหากไม่ใช่เรื่องจริง ก็เท่ากับไขข่าวอันเป็นเท็จ ซึ่งผิดกฎหมายเช่นกัน...*

ขณะที่ลูกพรรคผู้แถลง "เท่าพิภพ ลิ้มจิตรกร" ส.ส.กทม.พรรคอนาคตใหม่ บอกแล้วแต่พรรคว่าจะให้เปิดหลักฐานหรือไม่ หากพรรคมีมติให้เปิดหลักฐาน ตนก็พร้อมที่จะเปิดเผย ส่วนอีกราย "สมัคร ป้องวงษ์" ส.ส.สมุทรสาคร พรรคอนาคตใหม่ บอกหากเปิดเผยชื่อออกมากว่าจะผ่านขั้นตอนตามกฎหมายจนเสร็จสิ้นจะใช้ระยะเวลานาน ไม่มั่นใจในเรื่องของความปลอดภัย จึงยังไม่สามารถเปิดเผยชื่อได้ เอ้าเวรกรรม! กะอีแค่หลักฐานยืนยันความบริสุทธิ์ไม่ได้แต่งเรื่อง ทำไมถึงยากเย็นในการเปิดเผยกันเล่า เปิดชื่อไม่ได้ก็เปิดคลิปเสียงอัดไว้บ้างหรือเปล่าก็จบ ไม่โปร่งใสระวังบรรลัยอีกเรื่องนะจ๊ะ...*

งงกับความคิด "สุวินัย ภรณวลัย" อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ โพสต์ เฟซบุ๊กหลังอ่านบทสัมภาษณ์ "ปิยบุตร แสงกนกกุล" เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ในวาระครบรอบ 1 ปีก่อตั้งพรรค กับสื่อออนไลน์ 101.world ชื่นชมโอเค คิดว่า "ปิยบุตร" เหมาะที่จะเป็นหัวหน้าพรรคมากกว่า "ธนาธร" ในฐานะผู้นำทางความคิดที่ชัดเจนในการมุ่งมั่นสร้างพรรคอนาคตใหม่ให้เป็นพรรคฝ่ายซ้ายในรัฐสภา และยังบอกว่าที่ตนรังเกียจจริงๆ คือท่วงทำนองของพวกติ่งส้มที่ก้าวร้าวแบบฝูงซอมบี้มากกว่า ถ้าติ่งส้มคิดได้ระดับเดียวกับ "ปิยบุตร" ค่อยมาเจรจาสงบศึก...*

เพราะก่อนหน้าโพสต์นี้ 1 วัน "สุวินัย" ได้จวกติ่งส้มเป็นซอมบี้ โดยอ้างว่าวาทกรรม "ประชาธิปไตยต้านเผด็จการ" เป็นสารเสพติดมอมเมาความคิด และ"ส่วนพวกนักการเมืองค่ายพรรคเพื่อไทยและแนวร่วม มีบทบาทไม่ต่างจากพ่อค้ายาเสพติดมอมเมาความคิด" ซึ่งทั้งหมดนี้รู้สึกย้อนแย้งยังไงพิกล วันหนึ่งหมิ่นวาทกรรมประชาธิปไตยว่าเป็นสารเสพติด พรรคแนวร่วมก็ไม่ต่างจากพ่อค้ายาเสพติด มาอีกวันชื่นชมคนในพรรคที่ตัวเองเพิ่งดูหมิ่นไปเมื่อวาน อะไรกันแน่ครับนาย...*

บรรยายใต้ภาพ

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ

ศรีสุวรรณ จรรยา

สุวินัย ภรณวลัย

ปิยบุตร แสงกนกกุล


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ