สวยเจิด..เฉิดฉายท้าหน้าฝน

ข่าวทั่วไป 9 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ย่างเข้าเดือนหก ฝนก็ตกพรำๆ ... ถ้ามัวแต่กลัวฟ้ากลัวฝน ห่วงว่าความสวยจะถูกแรงลมฝนชะล้างไปละก็ คงไม่ต้องไปไหนต่อไหนแน่นอน

สวยสู้ฤดูฝนกันดีกว่าค่ะ เพราะนอกจากร่มแล้ว บัดเดี๋ยวนี้มี "เสื้อกันฝน" ดูดีมีสไตล์ออกแบบมาให้เหล่าแฟชั่นนิสต้าได้เลือกมากมาย โดยไม่ต้องเกรงใจพระพิรุณ

คงรู้นะคะว่า เสื้อกันฝนคือเสื้อที่สามารถกันฝนหรือน้ำได้ ซึ่งส่วนมากจะสวมใส่เพื่อป้องกันร่างกายไม่ให้โดนน้ำฝน โดยเสื้อกันฝนนั้นมีหลายแบบ บางตัวมีขนาดยาวแค่เอว บางตัวมีขนาดยาวถึงขา และบางชุดอาจมีกางเกงด้วย

แต่รู้กันหรือเปล่าว่า เสื้อกันฝนนั้นถูกสร้างขึ้นจากวัสดุระบายอากาศได้ เช่น กอร์เท็กซ์ (Gore-Tex) หรือทีแว็กซ์ (Tyvek) และเคลือบด้วยไนลอน (nylons) ผ้าเหล่านี้ช่วยให้อากาศไหลผ่านเข้าออกได้ ทำให้ไอน้ำจากเหงื่อสามารถระบายออกไปนอกชุดกันฝนได้

เสื้อกันฝนที่สามารถกันน้ำครั้งแรกนั้นถูกสร้างและจดตามสิทธิบัตรโดยนักเคมีชาวสกอตนามว่า ชาร์ลส์ แมชอินทอช (Charles Macintosh) ในปี ค.ศ.1824 ค่ะ

แต่อีกปูมหนึ่งก็ระบุว่า วิศวกรฝรั่งเศส Francois Freno ทำเสื้อกันฝนเป็นครั้งแรกของโลก เขาเคยได้รับน้ำยางจากไม้ยางพาราใส่รองเท้าผ้าใบและเสื้อโค้ตในสารละลายน้ำยางข้นนี้เพื่อให้สามารถเล่นน้ำได้ ในโรงงานผลิตยางพาราในสกอตแลนด์ ประเทศอังกฤษ มีคนงานชื่อ Mckindouss วันหนึ่งในปี 1823 เมื่อ Mckindouss กำลังทำงาน เขาตั้งใจหยดสารละลายยางลงบนเสื้อผ้าของเขา เขาพบว่ารีบถูด้วยมือ แต่ดูเหมือนจะแทรกซึมเข้าไปในเสื้อผ้า ไม่เพียงแต่ไม่ได้ลบ และมันก็กันน้ำได้ จึงมีการพัฒนาจนเป็นเสื้อกันฝน

ซึ่งสองเรื่องนี้ก็ตรงกันตรงชื่อ "แมชอินทอช" เกี่ยวกับเสื้อกันฝนแน่นอน แม้จะอ่านหรือสะกดคนละแบบก็ตาม ดังนั้นทุกครั้งที่ใส่เสื้อกันฝนก็ต้องคิดถึงหนุ่มสกอตคนนี้ ..ดีไหมคะ

ส่วนรูปแบบและดีไซน์มีมากมายให้เลือกเอาเองตามใจชอบ และตามสบายให้สอดคล้องกับสตางค์ในกระเป๋านะคะ ..ฮัดเช้ย!!! หวัดไม่ดีค่ะ..อิอิ.

เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ