คอลัมน์ซุบซิบการบ้านนินทาการเมือง

ข่าวทั่วไป 9 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

การประชุมรัฐสภาเพื่อเลือกนายกรัฐมนตรีที่ผ่านมานั้น เรียกได้ว่า "ชวน หลีกภัย" ยังฟอร์มสดในการขึ้นทำหน้าที่ประธานสภาฯ สามารถคุมเกมเหล่าบรรดา ส.ส.ที่ไม่ได้แสดงความคิดเห็นและบทบาทมานาน ให้พูดในเวลาที่เหมาะสมและคุมประเด็นไม่ให้ไถลลื่นเกินไป เรียกได้ว่า "ปล่อย" แต่ไม่ให้เลยเถิดจนเละเป็นโจ๊ก ที่สำคัญคือ "เอาอยู่" กับเหล่าบรรดา ส.ส.หน้าเก่าและหน้าใหม่ที่เข้ามาทำหน้าที่ จากนี้ไปการประชุมน่าจะกลายเป็นเวทีที่มีประชาชนติดตามชมกันมาก เพราะนอกจากสีสันหลากหลายของ ส.ส.แล้ว เนื้อหาวาระก็น่าจะเข้มข้นเช่นกันด้วย

แต่ที่ฮือฮาทั้งสภาฯ คือเหตุการณ์ที่ "เสี่ยโต้ง" สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ลงมติงดออกเสียงในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมา เจ้าตัวได้ขอโทษผู้ใหญ่ในพรรคและชี้แจงว่าได้รับปากกับประชาชนในพื้นที่ว่าจะเลือกนายอนุทิน ชาญวีรกูล ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคภูมิใจไทยเป็นนายกฯ เพียงคนเดียว ผิดจากนี้เป็นใครก็เลือกไม่ได้ ดังนั้นเมื่อสัญญาแล้วก็ต้องทำตามสัญญา ขณะที่ "เสี่ยหนู" อนุทิน ใจร่มกว่าที่คิด มองเห็นเป็น "ความสวยงามในระบอบประชาธิปไตย" และเข้าใจเหตุผลของลูกพรรคที่แสดงจุดยืนเช่นนั้น

กลายเป็นข่าวอื้ออึงของพรรคประชาธิปัตย์ เมื่อมี "ขาเชียร์" อยากให้ "อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ" ไปตั้งพรรคการเมืองใหม่ แต่ก็ถูกปฏิเสธจากเจ้าตัวว่า "ไม่มีครับ อยู่เฉยๆ เลย" สำทับด้วยคำสัมภาษณ์ของ นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ที่ระบุว่ายืนยันล้านเปอร์เซ็นต์ว่าเรื่องนี้เป็นไปไม่ได้ เพราะนายอภิสิทธิ์มีความผูกพันกับพรรคประชาธิปัตย์ และถือพรรคประชาธิปัตย์เป็นพรรคสุดท้าย การที่มีคนเชียร์ให้ไปตั้งพรรคใหม่นั้น อาจเป็นอารมณ์ของสังคมยุคนี้ที่มีความปรวนแปรง่าย แต่เชื่อมั่นว่านายอภิสิทธิ์ไม่ได้ตามกระแส แต่ยึดความถูกต้องและเป็นเกียรติภูมิของนายอภิสิทธิ์ที่ผูกพันกับพรรคมาตั้งแต่เด็กๆ จนมาเป็น ส.ส. เป็นหัวหน้าพรรค เป็นนายกรัฐมนตรีในนามพรรคประชาธิปัตย์

แต่สำหรับข่าวพรรค "วิสัยทัศน์ใหม่" ที่เป็นการรวมตัวของสมาชิกพรรคไทยรักษาชาติ น่าจะมีวี่แววเป็นจริงได้มากกว่า โดยนายวิม รุ่งวัฒนจินดา อดีตกรรมการบริหารพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ระบุว่าเป็นแนวคิดของสมาชิกพรรค ยังไม่มีความคืบหน้าเป็นรูปธรรมอะไร ซึ่งได้พูดคุยกันว่าพรรคไทยรักษาชาติเกิดขึ้นมาแล้ว มีแนวคิดและนโยบายที่จะทำประโยชน์ให้ประเทศชาติที่ชัดเจน แต่ไม่ได้เข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งเพราะถูกตัดตอนไปด้วยการยุบพรรค แต่สิ่งที่พรรคไทยรักษาชาติเคยคุยและลงพื้นที่ไปหาเสียงกับประชาชน เป็นสิ่งที่ประชาชนตอบ ถึงแม้ว่าพรรคจะถูกยุบไป แต่สมาชิกพรรคที่ยังไม่ได้ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองมีความคิดว่าอยากจะมีพรรคการเมืองเป็นของตัวเอง

เป็นเรื่องจนได้สำหรับพรรคอนาคตใหม่ที่เพิ่งครบ 1 ขวบปี เมื่อ "ศรีสุวรรณ จรรยา" เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย "จับไต๋" กรรมการบริหารและ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ได้ กรณีออกมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 4 มิ.ย.ที่ผ่านมาว่า ส.ส.ของพรรคอนาคตใหม่ ถูกคนติดต่อซื้อตัวให้เป็นงูเห่า โดยเสนอผลประโยชน์หรือทุ่มซื้อตัวสูงถึง 120 ล้านบาทต่อคน โดยจี้ให้เปิดโปงขบวนการซื้องูเห่าว่ามีจริงหรือไม่ ถ้ามีจริงต้องดำเนินการเอาผิดทางกฎหมาย พร้อมลบข้อครหาว่าเป็นแกะ หรือแสร้งแถลงข่าวเพื่อหวังผลทางการเมืองก่อนที่จะมีการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีในวันที่ 5 มิ.ย.ที่ผ่านมาเท่านั้น เพราะหากพรรคอนาคตใหม่ไม่ดำเนินการใดๆ ทางกฎหมายและไม่แจ้งคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ดำเนินการไต่สวน สอบสวนตามอำนาจหน้าที่ต่อไป อาจเข้าข่ายความผิดตามกฎหมายพรรคการเมือง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ