คอลัมน์รักชาติไทยด้วยใจอดทน: 'ชัยชนะที่ถูกปล้น' ของธนาธร?

ข่าวเศรษฐกิจ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยทน

ผลการเลือกตั้งนายกรัฐมนตรีไทยในรัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ชนะด้วยเสียงสนับสนุนจาก ส.ส. และ ส.ว. รวมกัน 500 คะแนน ขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ได้เสียงสนับสนุน 244 คะแนน แม้จะมีคะแนนห่างกันเท่าตัว และเฉพาะ ส.ส.จากการเลือกตั้ง ออกเสียง 251 เสียงสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็มากกว่านายธนาธรอยู่แล้ว และเสียงจาก ส.ว.เสริมเข้าไป ก็ยิ่งชัดเจน แต่นายธนาธรก็ยังบอกว่า "วันนี้เราไม่ได้พ่ายแพ้ แต่ชัยชนะของเราถูกปล้นไป"!

ไทยทนอยากวิเคราะห์ให้ธนาธรเห็นว่า ถูกปล้นชัยชนะจริงหรือ? ธนาธรควรระวัง! คนรุ่นใหม่ มีความรู้ มีความคิด ไม่ได้หลอกกันได้ง่ายๆ คนรุ่นใหม่ให้โอกาสแล้ว แต่เมื่อเห็นตัวตนมากขึ้นๆ ศรัทธาและความเชื่อใจกำลังค่อยๆ ลดหายไป!

1.เสียงประชาชนสนับสนุนพลเอกประยุทธ์สูงสุด พรรค พลังประชารัฐซึ่งเสนอพลเอกประยุทธ์เป็นนายกฯ เป็นพรรคที่ได้คะแนนเสียงจากประชาชนมากที่สุด 8,441,274 เสียง มากกว่าพรรคอนาคตใหม่ซึ่งเสนอ นายธนาธรเป็นนายกฯ มีเพียงจำนวน 6,330,617 เสียง แพ้อย่างมีนัยสำคัญ

2.แม้พรรคเพื่อไทยและพวกไม่คำนึงถึงเสียงประชาชนมาช่วย ก็ไม่พอกับพันธมิตรพลังประชารัฐ รัฐธรรมนูญได้วางแนวทางอย่างดีตามวิถีประชาธิปไตย ให้แต่ละพรรคเสนอชื่อนายกฯ พร้อมนโยบายเข้าประกวดต่อประชาชน พรรคเพื่อไทยเสนอถึง 3 ว่าที่นายกฯ ก็ไร้ความชัดเจนอยู่แล้ว ว่าจะเอาใครแน่ หวังเอานโยบายทำอะไรให้ประชาชนกันแน่ เมื่อถึงเวลาเสนอนายกฯ จริงๆ กลับทิ้งเสียงประชาชนที่เลือกว่าที่นายกฯ ของพรรค ไปเลือกนายธนาธร ซึ่งขาดคุณสมบัติ และไม่ใช่ตัวแทนของเสียง 7,881,006 ที่เลือกว่าที่นายกรัฐมนตรีของพรรคเพื่อไทยเลย

3.พรรคเล็ก 10 พรรค ไม่มีทางเลือกพรรคอนาคตใหม่ เพราะตั้งใจบิดกฎหมายทำลายพรรคเล็กๆ นายปิยบุตรพยายามหลายครั้งที่จะตีความ พ.ร.ป.เลือกตั้ง ว่า "ห้ามเสียงที่ไม่ถึงคะแนนเฉลี่ยมี ส.ส." ซึ่งกฎหมายไม่ได้เขียนเช่นนั้น เพียงแต่ต้องไม่บิดเบือนวิธีปัดเศษเท่านั้น พรรคอนาคตใหม่และพวกหวังกำจัดพรรคเล็ก ย่อมไม่สามารถหวังได้ว่าพรรคเหล่านั้นมาร่วม

4.พรรคประชาธิปัตย์มีจุดยืนชัด ต้องการ "ประชาธิปไตยที่สุจริต" เพราะประชาธิปไตยจอมปลอมมาทุจริตเพื่อเจ้าของพรรค เป็นต้นเหตุรัฐประหาร เมื่อไม่ได้เป็นพรรคแกนนำจัดตั้งรัฐบาล และต้องเลือกระหว่าง "ประชาธิปไตย 2/3 ใบ" กับ "ประชาธิปไตยจอมปลอมเพื่อคนในต่างแดน" ปชป.ต้านคนอ้างประชาธิปไตยใช้โกงชาติมาตลอดจึงต้องหนุนลุงตู่ในที่สุด

5.พรรคภูมิใจไทยและพรรคอื่นๆ เลือกลุงตู่ เพื่อปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ เป็นจุดยืนชัดเจน6.เสียง ส.ว.เทียบคนต่อคนตรงไปตรงมา ด้วยปัญญาและจริยธรรม ย่อมเอกฉันท์ได้

ก) ด้านบริหารบ้านเมือง นายกฯ ประยุทธ์บริหารบ้านเมือง ประสานความขัดแย้ง คืนความสุขให้ประชาชน ธนาธรไม่มีประสบการณ์บริหารบ้านเมือง ตำหนิด่าว่าเป็น ก็ต้องเป็นการพูดฝ่ายเดียว และมีประวัติห้ามพนักงานโรงงานของตนเข้าร่วมสหภาพแรงงาน ยังไม่มีใครรู้ว่านายธนาธรจะบริหารบ้านเมืองได้ไหม นายกฯ ประยุทธ์ก็ได้คะแนนในประเด็นนี้

ข) ด้านต้านทุจริต ตุลาการสามารถทำหน้าที่ได้อย่างโปร่งใส คดีต่างๆ ปรากฏหลักฐานตรงไปตรงมา คดีจำนำข้าว เฉพาะเลขาฯ รัฐมนตรีมีทรัพย์สินผิดปรกติต้องยึด 896 ล้านบาท! นายธนาธรกลับเตรียมรื้อคดีช่วยพี่น้องผู้หนีคดี!

ค) ด้านความจงรักภักดี นายกฯ ประยุทธ์มีความจงรักภักดีเป็นที่ประจักษ์ ธนาธรสนับสนุนพวกจาบจ้วงสถาบัน ถึงกับช่วยแกนนำหลบหนีการจับกุม!

ง) ด้านจุดยืนประชาธิปไตย แม้มีอำนาจในมือ พลเอกประยุทธ์ท่านก็ยินดีให้มีการเลือกตั้ง เสนอนโยบายเพื่อประชาชน แต่ธนาธรเริ่มเผยตัวเป็น "เจ้าหนี้พรรค" แสดงร่องรอยความเป็นเจ้าของ ลงทุนทางการเมืองเป็นธุรกิจ?

จ) ด้านคดีติดตัว นายกฯ ประยุทธ์บริหารบ้านเมืองหลายปี ไม่มีคดีติดตัว แต่ธนาธรอ้างว่า รู้ดีตั้งแต่ก่อนเลือกตั้ง จึงบึ่งรถมาจากสตึกวันที่ 8 มกราคม เพื่อโอนหุ้นวี-ลัค มีเดีย แต่กลับไม่มีการจดทะเบียนจนวันที่ 21 มีนาคม แสดงหลักฐานจ่ายเงินด้วยเช็คมูลค่า 6,750,000 บาทก็ไม่ได้เข้าบัญชี แม่ซื้อลูกมาราคาพาร์ แต่โอนให้หลาน และโอนกลับฟรี เอาหลักฐานเหมือนหลอกเด็กมาแสดงย่อมยิ่งไม่น่าเชื่อถือ และสะท้อนความลื่นไหล มากเล่ห์ ของทั้งนายธนาธรและนายปิยบุตรผู้นำหลักฐานมาแสดงและอธิบาย แม่ดูเหมือนเป็นนอมินี ถือหุ้นวี-ลัค มีเดีย ยังไม่แน่ว่าหุ้นมติชนนั้น แม่ถือแทนธนาธรอีกหรือไม่?

บัดนี้เป็นเวลาพิสูจน์ตัวตนเพิ่มเติม ประชาธิปไตยไทยคืบหน้ามาแล้วพอสมควร เป็นเวลา ส.ส.ทำงานในสภา ฝ่ายรัฐบาลประสานนโยบายทำงานเพื่อประชาชน ฝ่ายค้านช่วยประชาชนตรวจสอบดูแล ส.ส.ทุกคน เป็นผู้แทนคนไทยทั้งชาติ

พอทีกับการอ้างประชาชนเพื่ออำนาจ เพียงหวังมาโกงๆๆ จนแทบล้มละลาย หรือจนเกิดรัฐประหาร ดังสมัย

... ปี 2540 ที่นายทักษิณเป็นรองนายกฯ จนถึงวิกฤติต้มยำกุ้ง ลอยตัวค่าเงินบาท แต่ทักษิณกำไรมากมายในกองทุนวินมาร์คจากการทุบค่าเงินบาท

... ปี 2549 ที่นายทักษิณนำกิจการผูกขาดโทรคมนาคมไทยไปขายรัฐบาลสิงคโปร์

ปี 2557 ที่นางสาวยิ่งลักษณ์สะสมหนี้กว่า 5 แสนล้านบาท เป็นภาระลูกหลาน และในที่สุด เมื่อรัฐบาลถังแตก พรรคเพื่อไทยก็ออก พ.ร.บ.นิรโทษกรรม หวังคืนเงินโกงชาติของพี่ชาย 6 หมื่นล้านบาท!

นายกฯ ประยุทธ์ได้รับเสียงจากประชาชนสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีตามรัฐธรรมนูญ นายธนาธรไม่ควรบอกว่าเป็น "ชัยชนะที่ถูกปล้นไป" เพื่อสร้างความแตกแยกในบ้านเมืองอีกต่อไป มิเช่นนั้น จะเป็น "ประชาธิปไตยเพื่ออำนาจเจ้าของพรรค" ผู้ลงทุนแบบธุรกิจ ไม่ใช่ "ประชาธิปไตยเพื่อประชาชน" อย่างแท้จริง!.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ