จีนเชื่อมั่น'ประยุทธ์'นำไทยมีเสถียรภาพ

ข่าวทั่วไป Tuesday June 11, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ทำเนียบฯ * เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 10 มิ.ย. นายหลี่ ซี สมาชิกกรมการเมืองพรรคคอมมิวนิสต์จีนและเลขาธิการพรรคคอมมิว นิสต์จีนประจำมณฑลกวางตุ้ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ภายหลังการหารือ พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีแสดงความชื่นชมความสัมพันธ์ระหว่างไทย-จีน ที่มีความใกล้ชิดผูกพันกันมาเป็นระยะเวลานาน และชื่นชมความสำเร็จในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของจีน ตลอดจนแสดงความยินดีในโอกาสครบรอบ 70 ปีการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนในปีนี้ และขอฝากความระลึกถึงไปยังประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรีจีนด้วย

พล.ท.วีรชนกล่าวว่า นายหลี่ ซี ชื่นชมที่ปีนี้เป็นปีที่สำคัญของประเทศไทย ได้แก่ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก ตลอดจนการจัดการเลือกตั้งทั่วไป โดยในช่วงเวลาที่ผ่านมาภายใต้การนำของนายกฯ ส่งผลให้ความสัมพันธ์ไทย-จีนแน่นแฟ้นยิ่งขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ประเทศไทยมีเสถียรภาพส่งผลดีต่อการพัฒนาประเทศในหลายด้าน ขณะที่นายกฯ ย้ำเจตนารมณ์ของรัฐบาลไทยในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างกัน และการผลักดันความร่วมมือเชิงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ที่รอบด้าน พร้อมกล่าวว่าไทยสนับสนุนข้อริเริ่ม "หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทาง" (Belt and Road Initiative : BRI) และการพัฒนาและเชื่อมโยงเขตอ่าวกวางตุ้ง-ฮ่องกง-มาเก๊า (GBA) ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ "ประเทศไทย 4.0" โครงการ EEC และเชื่อว่าจะส่งผลให้เกิดการพัฒนามายังประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งไทยพร้อมที่จะให้การสนับสนุนในฐานะประธานอาเซียนในปีนี้

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะผลักดันความร่วมมือระหว่างกันในทุกมิติ ทั้งด้านการค้าไทย-กวางตุ้ง ที่คิดเป็นประมาณร้อยละ 30 ของมูลค่าการค้าไทย-จีน และยังมีศักยภาพที่จะเติบโตได้อีกตามเป้าหมายการค้าที่ตั้งไว้ที่ 140,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในปี 2564 ด้านการท่องเที่ยว นายกฯ ชื่นชมจำนวนนักท่องเที่ยวจีนที่มาเที่ยวไทยจำนวนมาก ซึ่งนายหลี่ ซี ย้ำว่าประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวที่ชาวจีนชื่นชอบ โอกาสนี้ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะมีความร่วมมือด้านอื่นๆ อย่างเป็นรูปธรรม ได้แก่ การศึกษา, วิทยาศาสตร์, นวัตกรรมและเทคโนโลยี โดยนายกฯ ขอให้จีนพิจารณานำเข้าสินค้าเกษตรของไทยที่มีคุณภาพ ได้แก่ ผลไม้ไทย, ข้าว, ยาง และปาล์ม

"ทั้งสองฝ่ายได้แลกเปลี่ยนแนวความคิดเกี่ยวกับความท้าทายของโลกปัจจุบัน ซึ่งทำให้เกิดปัญหาการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐ ซึ่งนายหลี่ ซี เชื่อว่าปัญหาจะคลี่คลายไปด้วยดี จีนพร้อมที่จะเปิดประตูการเจรจากับสหรัฐ ทั้งนี้ นายกฯ ขอให้ฝ่ายจีนคำนึงถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประเทศในภูมิภาคด้วย" พล.ท.วีรชนกล่าว

วันเดียวกัน ที่โรงแรมแชงกรี-ลา กรุงเทพฯ นายหลี่ ซี พร้อมคณะ ได้เข้าพบนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ, นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รองหัวหน้าพรรค, นายอิทธิพล คุณปลื้ม รองหัวหน้าพรรค, นายพรชัย ตระกูลวรานนท์ เหรัญญิกพรรค และคณะกรรมการบริหารพรรค เพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นในระดับพรรคการเมือง

ต่อมาช่วงเย็น ที่โรงแรมแชงกรี-ลา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย พร้อมด้วย พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ หัวหน้าพรรค ดร.โภคิน พลกุล และ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ได้เข้าพบ นายหลี่ ซี เช่นกัน.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ