ศาลยกฟ้อง'เอกชัย-โชคชัย'

ข่าวทั่วไป 11 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

รัชดาฯ * ศาลแขวงพระนครเหนือยกฟ้อง 2 คู่หูนักเคลื่อนไหวการเมืองพ้นผิดแจ้งความเท็จ หลังแจ้งความ "บิ๊กแดง" ปมไม่รับประกันก่อรัฐประหาร

ศาลอ่านคำพิพากษา คดีหมายเลขดำ อ.8327/2561 ที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายศาลแขวง 2 เป็นโจทก์ยื่น ฟ้องนายเอกชัย หงส์กังวาน และนายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ เป็นจำเลยที่ 1-2 ซึ่งทั้ง 2 คนเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง ในฐานความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137 ผู้ใดแจ้งข้อ ความอันเป็นเท็จแก่เจ้าพนักงาน ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประชาชนเสียหาย

รวมทั้งฐานความผิดตามมาตรา 172 ผู้ใดแจ้งข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับความ ผิดอาญาแก่พนักงานอัยการ ผู้ว่าคดี พนัก งานสอบสวนหรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา ซึ่งอาจทำให้ผู้อื่นหรือประ ชาชนเสียหาย และมาตรา 173 ผู้ใดรู้ว่า มิได้มีการกระทำความผิดเกิดขึ้น แจ้งข้อความ แก่พนักงานสอบสวน หรือเจ้าพนักงานผู้มี อำนาจสืบสวนคดีอาญาว่าได้มีการกระทำ ความผิด

อย่างไรก็ตาม ศาลได้พิเคราะห์พยานหลักฐานที่โจทก์และจำเลยนำสืบแล้ว เห็นว่าพยานหลักฐานโจทก์ยังไม่เพียงพอฟังได้ว่าจำเลยกระทำความผิดตามฟ้อง จึงยกประโยชน์ความสงสัยให้แก่จำเลย พิพากษายกฟ้องจำเลยทั้ง 2

นายเอกชัยเปิดเผยภายหลังฟังคำพิพากษาว่า คดีนี้เราถูกแจ้งความในข้อหาตามมาตรา 137, 172 และ 173 โดยศาลได้ พิเคราะห์แล้วว่า คลิปสัมภาษณ์ของ พล.อ. อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) เป็นการให้สัมภาษณ์จริง และไม่ได้มีการตัดต่อ ส่วนที่อ้างว่าพวกตนบิด เบือนว่าเป็นการขู่เข็ญรัฐประหารนั้น ศาลมองว่าไม่ชัดเจนในคำให้สัมภาษณ์ว่าจะรับ ประกันหรือไม่รับประกันในการทำรัฐประ หาร ก่อนหน้านี้ทุกการรัฐประหาร ผบ.ทบ.เป็นผู้ทำการรัฐประหาร ไม่ชัดเจนว่าเป็นการขู่เข็ญหรือไม่ ศาลจึงพิพากษายกฟ้อง ซึ่งก็มั่นใจตั้งแต่แรกแล้วว่าเราไม่ผิด

ด้านนายโชคชัยกล่าวเสริมถึงคดีที่แจ้งความข้อหากบฏต่อ ผบ.ทบ.ว่า พนักงาน สอบสวน สน.ลาดพร้าว ได้ยุติการสอบสวนไป แล้วมาแจ้งความกลับพวกตน วันนี้ศาล พิพากษาชี้แล้วว่าไม่ใช่แจ้งความเท็จ เพราะ มาจากข่าวการให้สัมภาษณ์จริง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีดังกล่าวฝ่ายกฎหมายคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้าแจ้งความนายเอกชัยและนายโชคชัยในข้อหาแจ้งความเท็จ ซึ่งเกิดขึ้นภาย หลังจากที่นายเอกชัยและนายโชคชัยแจ้งความ พล.อ.อภิรัชต์ เมื่อวันที่ 19 ต.ค.2561 ในข้อหากบฏ ตามประมวลกฎหมายอาญา และมาตรา 113 ขู่เข็ญจะใช้กำลังประทุษ ร้ายต่อรัฐ ที่ สน.ลาดพร้าว กรณี ผบ.ทบ.ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเมื่อวันที่ 17 ต.ค.2561 โดยได้มีการถามถึงหลักประกันในอนาคตจะไม่ทำรัฐประหาร ซึ่ง ผบ.ทบ.ระบุว่า หากการเมืองไม่เป็นเหตุให้เกิดจลาจลก็จะไม่มีอะไรเกิดขึ้น.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ