ข่าวอินโฟเควสท์
15:08 ผลสำรวจเผยคะแนนนิยมรัฐบาล "อาเบะ" ร่วงแตะ 47.6%   ผลสำรวจของสำนักข่าวเกียวโดระบุว่า คะแนนนิยมของรัฐบาลนายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น อยู่ที…
14:50 USGS เผยเกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.6 ที่ L'Esperance Rock ของนิวซีแลนด์   สำนักงานสำรวจทางธรณีวิทยาสหรัฐฯ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.6…
13:20 ก.ล.ต.จีนอนุมัติบริษัทเอกชน 3 แห่งเสนอขายหุ้น IPO   คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของจีน (CSRC) ได้ประกาศอนุมัติให้บริษัทเอกชน 3 แห…
12:45 จีนเผยราคาสินค้าทุน 36 รายการปรับตัวลงในช่วงต้นเดือนมิ.ย   สำนักงานสถิติแห่งชาติของจีน (NBS) เปิดเผยว่า ราคาสินค้าทุนในจีนส่วนใหญ่ยังคงปรับตัวล…
11:50 สถาบันวิจัยไต้หวันปรับลดลดคาดการณ์เศรษฐกิจปี 2562 ลงแตะ 2.08%   สถาบันวิจัยไต้หวันเปิดเผยว่า เศรษฐกิจของไต้หวันในปี 2562 มีแนวโน้มชะลอตัวลง โดย…

คิงเพาเวอร์เก็บดิวตี้ฟรีเรียบ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- อังคารที่ 11 มิถุนายน 2562 00:00:34 น.
สนามบินทสภ.-ภูมิภาค
ชงบอร์ดเคาะ19มิ.ย.นี้

วิภาวดีรังสิต * ตามคาด "คิงเพาเวอร์" ซิวงานประมูลดิวตี้ฟรี สามสนามบินภูมิภาค กวาด 3 งาน ดิวตี้ฟรีสุวรรณภูมิ-สนามบินภูมิภาคพื้นที่พาณิชย์สุวรรณภูมิ ชงบอร์ดเคาะ 19 มิ.ย.2562

นายวิชัย บุญยู้ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ทอท. สายงานพัฒนาธุรกิจและการตลาด เปิดเผยว่า ตามที่ ทอท.ได้จำหน่ายเอกสารการยื่นข้อเสนอการดำเนินงานให้สิทธิประกอบกิจการจำหน่ายสินค้าปลอดอากร (ดิวตี้ฟรี) ท่าอากาศยานภูมิภาค (ภูเก็ต เชียงใหม่ หาด ใหญ่) และได้มีการเปิดซองเสนอ ค่าตอบแทนและประกาศผลคะ แนนสูงสุด ซึ่งผู้ที่ได้รับคะแนนรวมสูงสุด คือ บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด โดยผู้ชนะได้เสนอค่าตอบแทนสูงกว่าที่ ทอท.เคยได้รับอยู่เดิม และสูงกว่าที่ ทอท.คาดหมาย ทั้งนี้เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ทอท.กำหนดให้มีการยื่นข้อเสนอการดำเนินงาน โดยมีผู้มายื่นข้อเสนอ 3 ราย ได้แก่ 1.บริษัท คิง เพาเวอร์ ดิวตี้ฟรี จำกัด

2.บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้าการบินกรุงเทพ ล็อตเต้ ดิวตี้ฟรี (ท่าอากาศยานภูมิภาค) และบริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ยื่นข้อเสนอการดำเนินงานในนามกิจการร่วมค้า ประกอบด้วย บริษัท โรงแรมรอยัลออคิด (ประ เทศไทย) จำกัด (มหาชน), บริษัท เอ็มไพร์ เอเชีย กรุ๊ป จำกัด และ WDFG UK LIMITED

ด้าน นายวิทวัส วิภากุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท โรงแรมรอยัล ออคิด (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ยอมรับว่าเสียใจและเสียดาย เพราะตั้งเป้าว่าจะทำดิวตี้ฟรีในเมืองไทยร่วมกับพันธมิตรอันดับ 1 ของโลกและจะนำสินค้าไทยไปจำหน่ายในต่างประเทศ

นายวิทวัสกล่าวต่อว่า ส่วนการเปิดประมูลโครงการพัฒนาพื้นที่ในอนาคต อาทิ โครงการพัฒนาพื้นที่ร้านค้าปลอดภาษี (Duty Free) ภายในสนามบินดอนเมือง ซึ่งสัญญาสัมปทานปัจจุบันจะหมดลงในเดือน ก.ย.2565 และเคาน์เตอร์จุดส่งมอบสินค้า หรือ Pick up counter ทั้งสนามบินสุวรรณภูมิ สนามบินดอนเมือง และสนามบินภูเก็ต โดยเฉพาะ Pick Up Counter กลุ่มรอยัลออคิดยังคงแสดงความสนใจที่จะเข้าร่วมประมูลต่อ

ทั้งนี้ ทอท.มีกำหนดราย งานผลการพิจารณาข้อเสนอของ เอกชนในการประมูลดิวตี้ฟรี และพื้นที่เชิงพาณิชย์ สนามบินสุ วรรณภูมิ รวมทั้งดิวตี้ฟรี 3 สนามบินภูมิภาคเข้าที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณารายได้ในวันที่ 12 มิ.ย.นี้ ก่อนเสนอคณะกรรม การบริษัทในวันที่ 19 มิ.ย.2562

รายงานข่าวระบุว่า บริษัท คิงเพาเวอร์ นั้นได้ชนะการประ มูลงานพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์และร้านค้าปลอดภาษีอากร (Duty Free) ในทุกสัญญาที่มีการเปิดประมูลครั้งนี้  แบ่งเป็นสัญญา Duty Free สนามบินสุวรรณภูมิ สัญญา Duty Free สนามบินภูเก็ต สนามบินเชียงใหม่ และสนามบินหาดใหญ่ สัญญาพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์สนามบินสุวรรณ ภูมิ ปัจจุบันคิงเพาเวอร์บริหาร Duty Free สนามบินดอนเมืองซึ่งมีสัดส่วนผู้โดยสารมากกว่า 30% ของผู้โดยสารตลอดปี ตลอด จนเป็นเจ้าของ Duty Free ภาย ในเมืองมากกว่า 3 แห่ง (Down- town Duty Free) ทั้งในกรุงเทพ มหานครและเมืองท่องเที่ยวหลักอย่าง จ.ภูเก็ต.

บรรยายใต้ภาพ
วิชัย บุญยู้
ข่าวที่เกี่ยวข้อง