ก.ล.ต.จ่อแก้กม.เปิดSMEขายไอพีโอ

ข่าวเศรษฐกิจ 11 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

ไทยโพสต์ * เลขา ก.ล.ต.ยกระดับคุ้มครองผู้ลงทุน เปิดอีเมลส่วนตัวรับเรื่องร้องเรียน ลุยแก้เกณฑ์ไอพีโอ เปิดทางเอสเอ็มอีระดมทุน

น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรม การกำกับหลักทรัพย์และตลาด หลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เปิดเผยภายในงานเปิดบ้าน ก.ล.ต. และนโยบายขับเคลื่อนตลาดทุน ว่า แผนการเดินหน้าของ ก.ล.ต.จะพัฒนาควบคู่กับการคุ้มครองผู้ลงทุนที่ยกระ ดับให้มีความเข้มแข็ง โดยเฉพาะการคุ้มครองที่ได้เปิดช่องทางรับข้อเสนอแนะและเรื่องร้องเรียนโดยตรงผ่านช่องทางอีเมลส่วนตัว ruenvadee@sec.or.th หรือโทรผ่านคอลเซ็นเตอร์ 1207 ได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งช่วยส่งเสริมความรู้และคุ้มครองผู้ลงทุนไทยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

ขณะเดียวกัน ก.ล.ต.อยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ที่จะตั้งกองทุนคุ้มครองผู้ลงทุน คาดว่าจะใช้เวลาศึกษาประมาณ 3-6 เดือนถึงจะได้ข้อสรุปเบื้องต้น กองทุนดังกล่าวคล้ายกับที่ต่างประเทศ โดยมีหน้าที่ดูแลและเยียวยานักลงทุนที่ได้รับผลกระทบจากการลงทุนทุกประเภท

ทั้งนี้ ก.ล.ต.จะแก้กฎเกณฑ์การเสนอขายหุ้นให้กับประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก (ไอพีโอ) รองรับให้ธุรกิจเอสเอ็มอีเข้ามาใช้ตลาดทุนในการประกอบธุรกิจ เนื่องจากปัจจุบันธุรกิจเอสเอ็มอีมีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจประเทศคิดเป็นสัดส่วนกว่า 40% ของจีดีพี จ้างงานไม่ต่ำกว่า 12 ล้านคน หากช่วยสนับสนุนให้เอสเอ็มอีสามารถใช้ตลาดทุนเข้ามาระดมได้ง่ายขึ้น จะช่วยให้ธุรกิจมีความแข็งแกร่งและส่งผลดีต่อภาพรวมเศรษฐกิจไทย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ