สมาคมฯจับมือเชฟฟิลด์ยูฯสัมมนาวิทยาศาสตร์การกีฬา

ข่าวกีฬา Wednesday June 12, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน 2562 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมออดิทอเรียม ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้มีการประชุมสัมมนาในหัวข้อ Football Medicine Concept หรือการนำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้ในนักกีฬาฟุตบอลของสโมสรฟุตบอลชั้นนำของประเทศอังกฤษ โดยตัวแทนจากสมาคมฯ และคุณณัฐธกรณ์ เปียงเจริญ หัวหน้าหน่วยเวชศาสตร์การกีฬาประจำสโมสร Sheffield United FC ร่วมเป็นวิทยากรให้ความรู้แก่ผู้เข้าร่วมสัมมนา

ภายในงานได้รับเกียรติจาก พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ เป็นประธานพร้อมด้วย นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ ประธานคณะกรรมการและกรรมการฝ่ายแพทย์ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ, คุณณัฐธกรณ์ เปียงเจริญ หัวหน้าหน่วยเวชศาสตร์การกีฬา ประจำสโมสร Sheffield United FC, ประธานสโมสรและคณะผู้บริหารสโมสรฟุตบอลโตโยต้าไทยลีก (ไทยลีก 1) และฟุตบอลเอ็ม-150 แชมเปียนชิพ (ไทยลีก 2) เข้าร่วมงาน

โดย พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ กล่าวว่า "กระผมมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยคณะกรรมการฝ่ายแพทย์ของสมาคมฯ จัดการสัมมนาหัวข้อ การนำวิทยาศาสตร์การกีฬามาใช้ในนักกีฬาฟุตบอลของสโมสรชั้นนำของอังกฤษ"

"ผู้เข้ารับการสัมมนาเป็นผู้บริหาร แพทย์ นักกายภาพบำบัด นักวิทยาศาสตร์การกีฬา รวมถึงบุคลากรที่เกี่ยวกับทางการแพทย์ของสโมสรในไทยลีก 1 และ 2 ซึ่งจะได้นำความรู้ที่ได้รับจากการสัมมนาในครั้งนี้กลับไปถ่ายทอดและใช้ให้เป็นประโยชน์ต่อสโมสรของท่านต่อไป"

"Football Medicine Concept หรือหลักการนำเอาเวชศาสตร์ฟุตบอล หรือวิทยาศาสตร์กีฬามาใช้ในกีฬาฟุตบอล ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้ให้ความสำคัญและมีนโยบายสนับสนุนโครงการที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มาก"

"การสัมมนาครั้งนี้ ได้รับเกียรติจาก คุณณัฐธกรณ์ เปียงเจริญ ซึ่งเป็นคนไทยคนแรก และเป็นคนเดียวที่ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าหน่วยเวชศาสตร์การกีฬาประจำสโมสรเชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ประเทศอังกฤษ มาบรรยายให้ความรู้และเล่าประสบการณ์จริงให้พวกเรารับทราบ ในนามสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ผมขอขอบคุณคุณณัฐธกรณ์ เปียงเจริญ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง"

"เรามาร่วมมือร่วมใจกันยกระดับคุณภาพความแข็งแกร่งของนักกีฬาด้วยเวชศาสตร์ฟุตบอล หรือ Football Medicine ให้มีความแข็งแกร่งและเป็นมาตรฐานสากลมากยิ่งขึ้นครับ"

สำหรับสโมสรเชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด ได้เลื่อนชั้นกลับมาเล่นใน พรีเมียร์ลีกอังกฤษ ฤดูกาล 2019-20 แสดงให้เห็นว่าปัจจุบัน การนำวิทยาศาสตร์การกีฬา (Sports Science) มาใช้ในวงการกีฬา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกีฬาฟุตบอลอาชีพมีความสำคัญอย่างมาก.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ