ผบ.ทสส.สั่งกองทัพช่วยอุทกภัย

ข่าวทั่วไป 12 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * พล.ต.กฤษณ์ จันทรนิยม โฆษกกองบัญชา การกองทัพไทย เปิดเผยว่า พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ได้สั่งการเร่งด่วนให้กองบัญชาการกองทัพไทยและเหล่าทัพเตรียมพร้อมช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยและแก้ไขปัญหาการจราจรตามนโยบาย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐ มนตรีว่าการกระทรวงกลา โหม โดยบูรณาการกับฝ่ายปกครองและตำรวจทุกพื้นที่อย่างใกล้ชิดเพื่อเตรียมรับ มือกับฤดูฝนในทุกมิติ โดยเฉพาะใน กทม.ซึ่งมีจุดอ่อนน้ำท่วมแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ จุดเสี่ยงน้ำท่วมรวม 14 จุด แม้ปริมาณน้ำฝนไม่ถึง 60 มม.ก็ทำให้เกิดน้ำท่วมได้ และจุดเฝ้าระวังรวม 56 จุด ซึ่งหากฝนตกเกิน 60 มม.จะส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังและกระทบต่อการจราจรเป็นวงกว้าง

ทั้งนี้ ผบ.ทสส.ได้สั่ง การให้ศูนย์บรรเทาสาธารณ ภัยกองทัพไทย (ศบภ.ทท.) ประสานกับศูนย์บรรเทาสาธารณภัยเหล่าทัพ (ศบภ.เหล่าทัพ) ให้ความช่วยเหลือประชาชน รวมทั้งสนับสนุนส่วนราชการในพื้นที่รับผิดชอบ โดยยึดถือแนวทางตามแผนบรรเทาสาธารณภัยกองทัพไทย พ.ศ.2560 และ รายงานผลการปฏิบัติประจำวันให้ ศบภ.ทท.ทราบอย่างต่อเนื่อง

ในขณะที่หน่วยขึ้นตรงกองบัญชาการกองทัพไทยที่มีที่ตั้งหน่วยในบริเวณจุดเสี่ยงน้ำท่วม ได้ปฏิบัติตามสั่งการของ ผบ.ทสส.อย่างเร่งด่วน โดยได้ตรวจสอบและเตรียมความพร้อมกำลังพล ยุทโธปกรณ์ในการ ให้ความช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่จุดเสี่ยงน้ำท่วม ได้ แก่ หน่วยบัญชาการทหาร พัฒนา, โรงเรียนช่างฝีมือ ทหาร สถาบันวิชาการป้อง กันประเทศ, สำนักกองบัญ ชาการ บก.ทท. และกองพันระวังป้องกัน สำนักกองบัญ ชาการ กองบัญชาการกอง ทัพไทย ทั้งนี้ กองทัพไทยยืนยันความพร้อมในการทุ่มเททุกสรรพกำลังที่มี เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ แก่พี่น้องประชาชนผู้ประสบภัยทั่วประเทศจนกว่าสถาน การณ์จะคลี่คลาย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ