เร่งหาผู้รับเหมาไฮสปีดเทรน

ข่าวเศรษฐกิจ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

รฟท.ไม่รอรัฐบาลชุดใหม่

ลุยพื้นที่ก่อสร้างได้ทันที

หัวลำโพง * รฟท.เดินหน้ารถไฟความเร้วสูงไทย-จีน เร่งหาตัวผู้รับเหมาเข้ามาก่อสร้างงานโยธา รวม 5 สัญญา ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ได้ข้อสรุป พร้อมลุยเข้าพื้นที่ก่อสร้างทันที ยันไม่ต้องรอรัฐบาลชุดใหม่ แจงทั้งหมดผ่านการพิจารณาตามขั้นตอน รวมถึง ครม.เรียบร้อยแล้ว

แหล่งข่าวจากการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูง (ไฮสปีดเทรน) เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสี มา ระยะทาง 253 กิโลเมตร (กม.) วงเงินลงทุนประมาณ 1.79 แสนล้านบาท หรือรถไฟไทยจีน ว่า ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ คณะกรรมการประกวดราคา เพื่อหาผู้รับเหมาเข้ามาก่อ สร้างงานโยธา จะประชุมเพื่อ พิจารณาผลการประกวดราคา และประกาศผลผู้ชนะการประ กวดราคาอย่างเป็นทางการพร้อมกันรวม 5 สัญญา ซึ่งเป็นสัญญาที่ได้ประกวดราคาเมื่อเดือน เม.ย.-พ.ค.62 ที่ผ่านมาทั้งนี้ 5 สัญญาดังกล่าวประกอบด้วย 1.ช่วงนวนครบ้านโพ ระยะทาง 23 กม. 2.ช่วงดอนเมือง-นวนคร ระยะ ทาง 21.80 กม. 3.ช่วงแก่งคอยกลางดง และปางอโศก-บ้านม้า ระยะทาง 30.21 กม. 4.ช่วง ลำตะคอง-สีคิ้ว และกุดจิก-โคก กรวด ระยะทาง 37.45 กม. และ 5.ช่วงพระแก้ว-สระบุรี ระยะ ทาง 31.60 กม.

"ทั้ง 5 สัญญาอยู่ระหว่าง การตรวจคุณสมบัติ ก่อนที่จะประกาศผลผู้ชนะได้น่าจะอีกพักใหญ่ เพราะเอกสารค่อนข้างมาก อย่างไรก็ตาม ถึงแม้จะได้ผู้เสนอราคาต่ำสุดแล้ว แต่ก็ยังไม่แน่นอน 100% ว่าจะ เป็นผู้ชนะการประกวดราคาหรือไม่ เพราะจะต้องมีการตรวจ สอบเอกสาร และพิจารณาด้านเทคนิคประกอบด้วย ดังนั้นจึงต้องรอให้คณะกรรมการมีการประชุมและประกาศผลออกมาอย่างเป็นทางการก่อน" แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวกล่าวว่า สำหรับ ช่วงที่เหลืออีก 6 สัญญา คือ 1.โคกกรวด-นครราชสีมา 2.อุ โมงค์มวกเหล็ก-ลำตะคอง 3.บันไดม้า-ลำตะคอง 4.บ้าน โพ-พระแก้ว 5.สระบุรี-แก่งคอย และ 6.บางซื่อ-ดอนเมือง สัปดาห์ หน้าจะประกาศเงื่อนไขการประกวดราคา (ทีโออาร์) ลงในเว็บไซต์เพื่อรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน จากนั้นจึงจะเปิดให้ซื้อและยื่นซองประกวดราคา โดยคาดว่าภายในเดือนสิงหาคม-กันยายน 2562 จะได้ผู้รับเหมาครบทุกสัญญาและลงมือก่อสร้างงานโยธาได้ทั้งหมด

"โคร งการนี้ผ่านการพิจารณาตามขั้นตอน รวมถึง ครม.มาหมดแล้ว ดังนั้นการประ กวดราคาในแต่ละสัญญาจึงไม่ จำเป็นต้องนำเสนอ ครม.พิจารณา อีก เมื่อได้ตัวผู้ชนะแล้ว ก็สามารถลงนามในสัญญากับผู้รับ เหมาเพื่อให้ลงพื้นที่ก่อสร้างได้ทันที จึงเกี่ยวข้องว่าจะต้องรอรัฐบาลชุดใหม่ก่อน" แหล่งข่าวกล่าว

นายวรวุฒิ มาลา รักษา การในตำแหน่งผู้ว่าการการ รถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) กล่าวว่า ความคืบหน้าโครง การรถไฟไทย-จีน หรือรถไฟความเร็วสูงช่วงกรุงเทพฯ-นคร ราชสีมา รฟท.ตั้งเป้าเข้าสู่ขั้นตอนการเตรียมพร้อมและขั้นตอนการเปิดประมูลภายในเดือน ก.ค.-ส.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม คาดว่าภายในปี 2562 นี้ จะสามารถเปิดประมูลสัญญางาน ก่อสร้างได้ครบทั้งหมด มูลค่ารวมมากกว่า 1 แสนล้านบาท.

บรรยายใต้ภาพ

วรวุฒิ มาลา


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ