'ทษช.'เฮ'กกต.'ยุติสอบเทคะแนน

ข่าวทั่วไป 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * "กกต." ยุติสอบ "ทษช." ประกาศเทคะแนนให้ "อนค." แจงเป็นการแสดงความเห็นทางการเมืองไม่ใช่การชี้นำ พร้อมจี้ ส.ส.ยื่นบัญชีให้ตรวจสอบก่อน 24 มิ.ย.นี้ หากไม่ดำเนินการมีสิทธิ์โดนคุก 4 ปี-ตัดสิทธิ์การเมือง 5 ปี

เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์สำนัก งานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เปิดเผยผลวินิจฉัย กกต.เรื่องการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต เขตเลือกตั้งที่ 1 และ 4 จ.ฉะเชิงเทรา กรณีนางฐิติมา ฉายแสง อดีตผู้สมัคร ส.ส.พรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) เขต 1 จ.ฉะเชิงเทรา และนายวุฒิพงศ์ ฉายแสง อดีตผู้สมัครพรรคไทยรักษาชาติ เขต 4 จ.ฉะเชิงเทรา ประกาศยกคะแนนสนับสนุนให้นายกิตติชัย เรืองสวัสดิ์ ผู้สมัคร รับเลือกตั้ง ส.ส. เขต 1 และนายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ ผู้สมัคร รับเลือกตั้ง ส.ส. เขต 4 จ.ฉะ เชิงเทรา จากพรรคอนาคตใหม่แทน หลังพรรคไทยรักษาชาติถูกศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค จนถูกกล่าวหาว่าเป็นการกระทำที่เข้าข่ายครอบงำพรรคการเมือง ฝ่าฝืนกฎหมายพรรคการเมือง กฎหมายการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลให้การเลือกตั้งมิได้เป็นไปโดยสุจริตหรือเที่ยงธรรม หรือเป็นไปโดยมิชอบด้วยกฎหมายนั้น

อย่างไรก็ตาม ที่ประชุม กกต.ได้พิจารณารายงานการไต่ สวนและพยานหลักฐานแล้ว เห็นว่าการกระทำของนางฐิติมาและนายวุฒิพงศ์ที่ได้ประกาศให้การสนับสนุน หรือช่วยหาเสียงเลือกตั้งให้แก่นายกิตติชัย และนายจิรัฏฐ์นั้น เป็นเพียงการ แสดงความคิดเห็นทางการเมือง ไม่เป็นการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมของพรรคการเมืองในลักษณะที่ทำให้พรรคการเมืองขาดความอิสระ ดังนั้นข้อเท็จจริงจึงฟังไม่ได้ว่าผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 4 คนกระทำอันฝ่าฝืนกฎหมายพรรคการเมือง และกฎหมายเลือกตั้ง จึงมีคำสั่งให้ยุติเรื่อง โดยคำวินิจฉัยของ กกต.ลงวันที่ 26 เม.ย.62 แต่ กกต.ลงประกาศเผยแพร่ในเว็บไซต์สำนักงาน กกต.ในวันนี้ (12 มิ.ย.)

นอกจากนี้ กกต.ได้ออกเอกสารข่าวแจ้งเตือนไปยังผู้สมัครและหัวหน้าพรรคการเมือง ให้ยื่นบัญชีรายรับและรายจ่ายในการเลือกตั้ง ส.ส. โดยพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มาตรา 67 ได้กำหนดให้ยื่นภาย ใน 90 วันนับจากวันเลือกตั้งที่ 24 มี.ค.62 ซึ่งจะครบกำหนดในวันเสาร์ที่ 22 มิ.ย.62 แต่เนื่องจากเป็นวันหยุดราชการจึงต้องยื่นไม่เกินวันที่ 24 มิ.ย.62 โดยผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง สามารถยื่นบัญชีรายรับและราย จ่ายในการเลือกตั้ง ส.ส.ได้ที่ทำ การสำนักงาน กกต.ประจำจังหวัด ที่ตนเองลงสมัคร ส่วนหัวหน้าพรรคการเมืองที่ส่งสมัคร ส.ส. แบบบัญชีรายชื่อสามารถยื่นบัญชี รายรับและรายจ่ายในการเลือก ตั้ง ส.ส.ได้ที่สำนักกิจการพรรค การเมือง สำนักงาน กกต. ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ หากไม่ดำ เนินการยื่นในเวลาที่กำหนดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับและอาจถูกศาลสั่งเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี

อย่างไรก็ตาม กฎหมายได้ยกเว้นให้ผู้สมัคร พรรคการเมืองที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค พรรคการเมืองที่ศาลฎีกามีคำสั่งว่าดำเนินการไม่ครบเงื่อนไขของกฎหมาย ทำให้ไม่สามารถส่งผู้ สมัครทั้งแบบบัญชีรายชื่อและแบบแบ่งเขตเลือกตั้งลงรับเลือกตั้ง พรรคการเมืองที่ไม่มีผู้สมัครแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เนื่องจากผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งไม่ประกาศให้เป็นผู้สมัคร และผู้สมัครแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง เนื่องจากผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำเขตเลือกตั้งไม่ประกาศให้เป็นผู้สมัคร ไม่ต้องยื่นบัญชีรายรับและรายจ่ายในการเลือกตั้ง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ