35คณะไม่พอ!จ่อเพิ่มเก้าอี้ประธานกมธ.

ข่าวทั่วไป 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

เกียกกาย * มีการประชุมคณะกรรมาธิการวิสามัญยกร่างข้อบังคับการประชุมสภาผู้แทนราษฎร พ.ศ. ... นัดแรก โดยมี พล.ต.ท.วิโรจน์ เปาอินทร์ ทำหน้าที่เป็นประธานการประชุม ร่วมกับตัวแทนของพรรคการเมืองต่างๆ จำนวน 38 คน ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติเลือกนายวิเชียร ชวลิต ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานกรรมาธิการฯ, นายไพจิต ศรีวรขาน ส.ส.พรรคเพื่อไทย เป็นรองประธานคนที่ 1, นายชำนาญ จันทร์เรือง ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ เป็นรองประธานคนที่ 2, นายสาคร เกี่ยวข้อง ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ เป็นรองประธานคนที่ 3 และนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เป็นรองประธานคนที่ 4

ทั้งนี้ นายวิเชียรกล่าวถึงการวางกรอบยกร่างข้อบังคับการประชุมว่า ที่ประชุมสภากำหนดให้ กมธ.มีเวลา 20 วันที่จะพิจารณายกร่างข้อบังคับให้แล้วเสร็จ จึงกำหนดให้มีการประชุมสัปดาห์ละ 3 วัน ในวันพุธ, พฤหัสบดี และวันศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.30 น. ส่วนกรอบการพิจารณาจะนำข้อบังคับการประชุมปีต่างๆ มาพิจารณาให้สอดคล้องกับรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 ขณะที่จำนวนกรรมาธิการสามัญประจำสภาฯ มีการหารือว่าจะต้องเพิ่มจำนวนจากเดิมที่มี 35 คณะ ให้สอดรับกับจำนวน ส.ส.ที่เพิ่มมากขึ้น แต่ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะมีกี่คณะทำงาน ส่วนการกำหนดประเด็นเข้าประชุม การลงมตินั้นจะเป็นไปตามที่ข้อบังคับเดิมกำหนด รวมถึงได้ให้สิทธิ ส.ส.ที่มีความเป็นไปได้จะไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีนั้น สามารถร่วมประชุมและลงมติในที่ประชุมได้

มีรายงานว่า มีผู้เสนอความเห็นในที่ประชุมให้เพิ่มจำนวน กมธ.จากเดิมที่มี 35 คณะ เป็น 36-38 คณะ เพื่อให้การเกลี่ยโควตาของทุกพรรคการเมือง โดยเฉพาะตำแหน่งประธานกรรมาธิการฯ มีความลงตัว.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ