บี้เลิกลดราคาน้ำมันปาล์ม

ข่าวเศรษฐกิจ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

พาณิชย์ขู่ห้างหยุดจัดโปรฯหวังช่วยเกษตรกร

ไทยโพสต์ * กรมการค้าภายในจี้ห้างสรรพสินค้า ห้างค้าส่ง ค้าปลีกสมัยใหม่เลิกทำโปรโมชั่น ลดราคาขายปลีกน้ำมันปาล์ม ขวด หวั่นฉุดราคาร่วงอีก เผยจากการตรวจสอบยังพบอีก หนึ่งห้างที่ยังขายราคาต่ำ ลั่นถ้าไม่เลิกเตรียมส่งคณะกรรม การแข่งขันทางการค้าเล่นงาน พร้อมทำความเข้าใจผู้บริโภค ซื้อน้ำมันปาล์มราคาตามจริงเพื่อช่วยเกษตรกร ระบุล่าสุดราคาปาล์มขยับขึ้นแล้ว ทั้งลูกปาล์ม-น้ำมันดิบ

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดี กรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมได้หารือกับผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ห้างค้าส่งค้าปลีกสมัยใหม่ เพื่อขอให้เลิกนำน้ำมันปาล์มบรรจุขวดสำหรับการบริโภค มาจัดโปรโมชั่นส่งเสริมการขาย และให้ขายในราคาปกติตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.2562 เป็นต้นมา โดยราคาขายปกติในขณะนี้ ควรอยู่ที่ประมาณขวด (1 ลิตร) ละ 34-36 บาท จากราคาที่ทำโปรโมชั่นขวดละ 24-25 บาท เพราะหากห้างยังขายในราคาต่ำต่อเนื่อง จะยิ่งกด ดันให้ราคาผลปาล์มสด และน้ำมันปาล์มดิบปรับตัวลดลงอีก และจะทำให้เกษตรกรเดือด ร้อน เพราะขายผลผลิตได้ในราคาไม่คุ้มต้นทุน

"กรมได้ให้เวลาห้างปรับตัวมานานแล้ว เพราะก่อนหน้านี้ห้างระบุว่าที่ยังต้องขายราคาต่ำ เพราะเป็นสต็อกเก่า ที่ต้นทุนน้ำมันปาล์ม ดิบยังราคาต่ำอยู่ จึงขายราคา ต่ำได้ แต่ขณะนี้ราคาน้ำมันปาล์มดิบเริ่มขยับมาอยู่ที่กิโล กรัม (กก.) ละ 19.50 บาท ต้นทุนเก่าก็น่าจะหมดแล้ว จึงไม่สมควรขายราคาต่ำอีกต่อไป เพราะจะกระทบต่อราคาผลปาล์มดิบ และกระทบต่อเกษตรกร ส่วนผู้บริโภคที่เดิมเคยซื้อได้ในราคาถูก ตอนนี้อยากให้ช่วยเหลือเกษตรกรไปก่อน เพราะราคาตอนนี้ก็ไม่ได้แพงเหมือนเมื่อก่อน"

อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 1 มิ.ย.2562 กรมได้ส่งเจ้าหน้าที่ออกไปสำรวจราคาขายน้ำมันปาล์มขวดตามห้างต่างๆ พบว่า ทุกห้างให้ความร่วมมือขายในราคาที่สอดคล้องกับต้นทุน มีเพียงห้างค้าปลีกสมัย ใหม่ 1 แห่ง ที่ยังขายในราคาต่ำที่ขวดละ 29 บาท ซึ่งหาก ห้างนี้ยังไม่ให้ความร่วมมือ จะถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ. การแข่งขันทางการค้า พ.ศ.2562 ฐานขายสินค้าขาดทุนต่อเนื่อง และจะส่งให้คณะกรรมการแข่งขันทางการค้าพิจารณาต่อไป

สำหรับสถานการณ์ราคาปาล์มล่าสุด พบว่า ราคาปรับเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยผลปาล์มสดอยู่ที่ กก.ละ 3.00-3.50 บาท จากในช่วงก่อนหน้าที่ประมาณ กก.ละ 2 บาท และราคาน้ำมันปาล์มดิบ กก.ละ 19.50 บาท จากก่อนหน้าที่ กก.ละ 16.50-17.50 บาท เพราะปริมาณผลผลิตเริ่มออกสู่ตลาดลดลง และรัฐบาลได้เพิ่มปริมาณการใช้น้ำมันปาล์มดิบให้มากขึ้น ทั้งการให้การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) รับซื้อเพื่อผลิตไฟฟ้า การใช้เพื่อผลิตน้ำมันดีเซล บี 20 และบี 100 เพิ่มมากขึ้น.

บรรยายใต้ภาพ

วิชัย โภชนกิจ


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ