ชวนคนรุ่นใหม่ชิงแชมป์แข่งขันหุ่นยนต์ 'World Robot Games Thailand Championship 2019'

ข่าวบันเทิง 15 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

หุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI ยังคงเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสนใจอย่างต่อเนื่อง เพราะในบริษัทและโรงงานอุตสาหกรรมหลายๆ แห่งทั้งในไทยและต่างประเทศต่างก็เริ่มชูเทคโนโลยี AI มาขับเคลื่อนธุรกิจกันมากขึ้น และมีการคาดการณ์ว่าอีกไม่เกิน 40 ปี AI จะมาแทนที่แรงงานมนุษย์ 50% ด้วยเหตุนี้จึงเป็นสาเหตุที่ภาครัฐ ภาคเอกชน หันมาสนับสนุนเยาวชนคนรุ่นใหม่ในการเรียนรู้เทคโนโนโลยีที่เกี่ยวกับหุ่นยนต์มากขึ้น เพื่อรองรับกับเทรนด์อนาคต

ในการจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ "World Robot Games Thailand Championship 2019" ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่มุ่งส่งเสริมเยาวชนด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ซึ่งจัดขึ้นโดยบริษัท อินโนเวตีฟ เอ็กเพอริเมนต์ จำกัด (INEX) ผู้ผลิตสื่อการศึกษาด้านหุ่นยนต์อัตโนมัติขนาดเล็ก ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 5 และปีนี้ยังได้ร่วมมือกับอนันดา เออร์เบินเทค ภายใต้บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้สนับสนุนหลักในการจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ด้วย

ดร.จอห์น เลสลี่ มิลลาร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาเชิงกลยุทธ์ บริษัท อนันดา ดิเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การสนับสนุนการแข่งขันหุ่นยนต์ ครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยในการพัฒนาประเทศพร้อมๆ กับเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่มีความก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งก็คาดหวังว่าการแข่งขันจะช่วยกระตุ้นในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนทั่วประเทศให้เกิดความสนใจในการแข่งขันหุ่นยนต์แบบ E-Sport เพราะสิ่งนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาหันมาเก็บเกี่ยวความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีอีกหลากหลายที่เกี่ยวข้องกับการสร้างหุ่นยนต์ให้มีประสิทธิมากสูงสุดในการแข่งขัน อาทิ วิทยาการหุ่นยนต์ วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ รหัสคอมพิวเตอร์ วิศวกรรมเครื่องกล ปัญญาประดิษฐ์ เซ็นเซอร์ เป็นต้น ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนแต่เป็นกลไกในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศชาติในอนาคต

ดร.จอห์น เลสลี่ มิลลาร์ กล่าวอีกว่า เราอยากให้เด็กๆ มีแรงบันดาลใจ ด้านเทคโนโลยีได้ทำในสิ่งที่เขาอยากได้ ทำในสิ่งที่เขาอยากทำ และสร้างแรงบันดาลใจให้เขาอยากศึกษาหรือทำงานต่อในด้านนี้และมีความก้าวหน้าไปเรื่อยๆ เพราะว่าตอนนี้ AI กำลังเข้ามาอย่างรวดเร็ว และจะเข้ามาต่อเนื่องไปอีก 5 ปี ไม่ใช่เข้ามาแค่อุตสาหกรรมหรือโรงงานเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงชนชั้นทำงานอย่างพวกเราทุกคน

"ถ้าถามว่ามีผลกระทบต่อการแย่งงานไหม อยากให้มองเป็นเรื่องของโอกาสมากกว่าว่าเราจะได้ไปทำอย่างอื่นบ้าง หรือทำในสิ่งที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์มากกว่าทำงานเดิมซ้ำๆ ทุกวันๆ จากข้อมูลของธนาคารโลกได้เผยออกมาแล้วว่า 72% ตำแหน่งงานมีผลกระทบจาก AI แน่นอน ซึ่งก็ย้อนกลับมาที่โครงการแข่งขันหุ่นยนต์นี้ก็เป็นส่วนที่ตอบโจทย์ว่าทำไมเราต้องสนับสนุนเยาวชน เพื่อที่จะให้เยาวชนได้ต่อยอดพัฒนาสกิลตนเองเพื่อรองรับกับอีก 5 ปีข้างหน้าที่ AI จะเข้ามาอย่างแน่ๆ" ดร.จอห์นกล่าว

ด้านนายชัยวัฒน์ ลิ้มพรจิตรวิไล กรรมการผู้จัดการบริษัท อินโนเวตีฟ เอ็กเพอริเมนต์ จำกัด (INEX) กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันมากถึง 2,500 คน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนมากที่สุดตั้งแต่มีการจัดการแข่งขันมา และพบว่าตลอดการจัดแข่งขันมามีเยาวชนผู้หญิงสมัครแข่งเพิ่มมากขึ้นทุกปี แต่ในระดับสากลยังน้อยกว่าผู้ชาย แต่ก็ถือเป็นแนวโน้มที่ดีที่หันมาสนใจกันมากขึ้น ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการสนับสนุนจากหลายๆ ภาคส่วน ทั้งภาคการศึกษาที่มีการจัดหลักสูตรตรงกับการสร้างหุ่นยนต์ ปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีต่างๆ รวมไปถึงมีสนามการแข่งขันหุ่นยนต์ที่มากขึ้นด้วย ซึ่งการแข่งขันหุ่นยนต์มองผ่านๆ อาจจะคิดว่าง่าย แต่เบื้องหลังของหุ่นยนต์แต่ละตัวล้วนเต็มไปด้วยความรู้ทางปัญญา ศาสตร์วิชาต่างๆ ที่รวมกันกว่าจะได้เป็นหุ่นยนต์แต่ละตัวคือความภาคภูมิใจของเยาวชน

นายชัยวัฒน์กล่าวต่อว่า สำหรับการแข่งขันปีนี้เปิดรับตั้งแต่อายุ 7-99 ปี ผู้เข้าแข่งขันหุ่นยนต์ทุกรุ่นอายุต้องใช้อุปกรณ์หลักคือ แผงวงจรควบคุมที่พัฒนาโดยบริษัทของไทย ซึ่งก็คือ INEX โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 รุ่นอายุ คือ 1.รุ่นมาสเตอร์ อายุ 7-10 ปี 2.รุ่นจูเนียร์ อายุ 11-14 ปี 3.รุ่นซีเนียร์ อายุ 15-19 ปี และ 4.รุ่นโอเพ่น อายุ 7-99 ปี โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 8 ประเภท 27 รายการ คือ 1.หุ่นยนต์ซูโม่ 6 รายการ 2.หุ่นยนต์ ปัญญาสัประยุทธ์ 3 รายการ 3.หุ่นยนต์รักบี้ 3 รายการ 4.หุ่นยนต์ เคลื่อนที่ตามเส้น 6 รายการ 5.หุ่นยนต์เดิน 2 ขา 6.หุ่นยนต์กู้ภัยรุ่นเล็ก 2 รายการ 7.หุ่นยนต์นวัตกรรม ภายใต้หัวข้อ Robotics @Home 3 รายการ และ 8.หุ่นยนต์ระบบ เปิดแบบท้าทาย 3 รายการ และสำหรับผู้ที่ได้รับคัดเลือกในรอบชิงชนะเลิศ จะได้เป็นตัวแทนทีมหุ่นยนต์ประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับนานาชาติในรายการ World Robot Games 2019 ซึ่งในปีนี้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพโดยมี ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย สาธารณรัฐประชาชนจีน ไต้หวัน เขตปกครองพิเศษฮ่องกง เวียดนาม เมียนมาเข้าแข่งขันด้วย

ขณะที่ นายพิสิษฐ์ ชิงสกล อายุ 14 ปี โรงเรียนโยธินบูรณะ เยาวชนผู้เคยร่วมแข่งขัน เผยว่าตนเริ่มสนใจหุ่นยนต์ตั้งแต่เมื่อครั้งที่เรียนอยู่ชั้น ป.1 ช่วงนั้นเดินไปในห้างสรรพสินค้าแล้วเจอหุ่นยนต์กำลังเดินอยู่ก็เลยรู้สึกสนใจเพราะไม่เคยเห็นมาก่อน แล้วก็สงสัยว่าทำไมถึงเดินได้อัตโนมัติโดยไม่มีใครควบคุมเลย จากนั้นจึงเริ่มเรียนรู้และให้ความสนใจมาตลอด จนได้ลงแข่งสนามแรกเมื่อตอนอยู่ชั้น ป.2-3 แล้วได้รางวัลชนะเลิศได้เป็นตัวแทนไปแข่งขันที่ต่างประเทศซึ่งเป็นประสบการณ์ที่ประทับใจอย่างมากเพราะเหมือนเราได้เจอเพื่อนใหม่ๆ ที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันและเพื่อนกลุ่มนั้นก็เป็นคนที่มาจากหลากหลายประเทศ

เช่นเดียวกับนางสาวญภา วิณวันก์ อายุ 16 ปี จากโรงเรียนวิทยาศาสตร์จุฬาภรณราชวิทยาลัยปทุมธานี ที่กล่าวว่า มีความสนใจเพราะสนุก การแข่งหุ่นยนต์ทำให้ช่วยจัดการระบบความคิด ยิ่งเรียนโรงเรียนวิทยาศาสตร์มายิ่งมีผลต่อการจัดระบบความคิดที่ต่างจากคนอื่นๆ มีการคิดเป็นขั้นตอนมากขึ้น แล้วก็มีประโยชน์อีกหลายอย่างไม่ใช่แค่ได้เล่นอย่างเดียว

สำหรับ ผู้ที่สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ถึงวันที่ 30 มิ.ย. ทาง www.wrgthailand.com และการแข่งขันจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 1-3 ส.ค. ณ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเดอะฮับ รังสิต ส่วนการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับนานาชาติ "World Robot Games 2019" จะจัดขึ้นในวันที่ 29-31 สิงหาคม 2562.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ