ไทยพร้อมจัดประชุมสุดยอดอาเซียน

ข่าวทั่วไป Saturday June 15, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * นายสุริยา จินดาวงษ์ อธิบดีกรมอาเซียน กล่าวว่า ประเทศไทยในฐานะประธานอาเซียนมีความพร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมสุดยอดอาเซียน (ASEAN Summit) ครั้งที่ 34 ระหว่างวันที่ 22-23 มิ.ย.นี้ ซึ่งการรับตำแหน่งประธานอาเซียนของไทยปีนี้ได้ เสนอแนวคิด Advancing Partnership for Sustainability เป็นธีมสำคัญของการประชุมอาเซียนปีนี้ โดยผู้นำอาเซียนจะได้โชว์วิสัยทัศน์ว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนเพื่อความยั่งยืน ความร่วมมือระหว่างอาเซียนเพื่อช่วยบรรเทาภัยพิบัติร่วมกัน รวมทั้งการลงปฏิญญาและแผนปฏิบัติการเพื่อแก้ไขปัญหาขยะทะเล และแนวคิดอาเซียนเกี่ยวกับเรื่องอินโด-แปซิฟิก

ส่วนด้านเศรษฐกิจจะมีการประชุมรัฐมนตรีเศรษฐกิจอาเซียนสมัยพิเศษ วันที่ 21-22 มิถุนายนนี้ เพื่อกำหนดท่าทีร่วมของอาเซียนในการผลักดันการเจรจาจัดทำความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคให้สำเร็จภายในปี 2562 รวมทั้งจะเน้นความร่วมมือเรื่องที่อาเซียนต้องเตรียมรับมืออนาคตในยุคดิจิทัล การส่งเสริมผู้ประกอบการรายย่อย เชื่อมโยงระบบศุลกากรอิเล็กทรอนิกส์ ณ จุดเดียวของอาเซียนให้ครบทั้ง 10 ประเทศสมาชิก

ด้าน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ยืนยันความพร้อมการดูแลรัก ษาความปลอดภัย ความสงบเรียบร้อย โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติเตรียมแผนไว้หมดแล้ว ทั้งการดูแลรักษาความปลอดภัยและการจราจร เชื่อว่าไม่กระทบต่อประชาชนเพราะการประชุมส่วนใหญ่เป็นช่วงวันหยุด ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยจะมีการซักซ้อมแผนทุกเรื่อง ทั้งบริเวณที่พักผู้นำที่จะเข้าร่วมการประชุมและโรงแรมที่จัดการประชุม โดยเฝ้าระวังตามจุดสูงข่ม

ส่วนการอำนวยความสะ ดวกได้กำชับให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองเปิดช่องทางพิเศษอำนวยความสะดวกผู้เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียน พร้อมเข้มงวดตรวจตราบุคคลที่เดินทางเข้าออกประเทศ โดยเฉพาะ การคุมเข้มการเข้าเมืองของผู้ มีประวัติอาชญากรข้ามชาติ หรือ บุคคลที่มีความเสี่ยงก่อเหตุวุ่น วาย ให้ผลักดันออกนอกประ เทศทันที โดยวันพรุ่งนี้ (15 มิ.ย.) จะมีการเปิดศูนย์ปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยการประ ชุมสุดยอดอาเซียน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อเป็นศูนย์ กลางในการส่งข้อมูลตั้งแต่ก่อน ระหว่าง และหลังการประชุม โดยจะมีการติดตามข่าวสารข้อ มูลจากจุดย่อยของทุกพื้นที่ที่รับผิดชอบ ทั้งนี้ขอความร่วมมือประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตาเฝ้าระวังสิ่งผิดปกติ ขอกลุ่มที่จะออกมาเคลื่อนไหวอย่าได้กระทำการ เพราะตำรวจจะบังคับใช้กฎหมายอย่างเคร่งคัด ยืนยันว่าสถานการณ์ยังไม่น่าเป็นห่วง.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ