สุดยื้อ'น้องน้ำตาล'ไปอย่างสงบ

ข่าวทั่วไป 15 มิถุนายน พ.ศ. 2562 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

กรุงเทพฯ * แพทย์ รพ.ศิริราชแถลงยังไม่ฟันธงสาเหตุการเสียชีวิตของ "น้องน้ำตาล" พบเลือดออกจากตับ สมองบวม เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ เร่งวิจัยหาสาเหตุที่แท้จริง ด้านครอบครัวนำร่างไปประกอบพิธีทางศาสนาที่วัดป้อมวิเชียรโชติการาม จ.สมุทรสาคร บรรยากาศเต็มไปด้วยความเศร้าโศก

ที่โรงพยาบาลศิริราช ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล แถลงข่าวการเสียชีวิตของนางสาวบุตรศรัณย์ ทองชิว หรือน้ำตาล เดอะสตาร์ 5 ว่า เมื่อวานนี้ (13 มิ.ย.) เราพูดถึงอาการต่างๆ ตลอดทั้งวันที่ 13 มิ.ย. ตัวสัญญาณชีพทุกอย่างอยู่ในระดับที่ดี ความดันโลหิตก็ปรับขึ้นมาค่อนข้างดี ทุกอย่างอยู่ในระดับที่ดีไม่มีเลือดออก วันที่ 13 มิ.ย.ตนพูดไว้ว่ามี 2 เรื่องที่เป็นกังวล คืออาการสมองบวมและเลือดออกซ้ำ ซึ่งประเด็นที่ 2 มันไม่เกิดขึ้น เราสามารถควบคุมได้ดีขึ้น ประเด็นสำคัญจึงอยู่ในสมองที่บวม ซึ่งปกติเวลาเกิดเหตุการณ์เลือดไม่ไปเลี้ยงสมองได้อย่างเพียงพอ สิ่งที่เกิดขึ้นคือเซลล์สมองจะเกิดอาการบวม โดยทฤษฎีทั่วๆ ไปสมองบวมเรื่อยๆ ถึง 72 ชั่วโมง ถ้าปัจจัยที่ทำให้เกิดการบวมหายไป หลังจากนั้นสมองจะค่อยๆ ยุบบวมลง ทีมแพทย์คาดการณ์ว่าถ้าสมองลดบวมลงจะทำการประเมินอีกครั้งว่าเซลล์ประสาทหรือสมองเสียหายไปมากน้อยแค่ไหน แต่เกิดเหตุการณ์ขึ้นเมื่อเวลา 19.00-20.00 น.ที่ความดันโลหิตลดลง ระบบต่างๆ เริ่มแย่ลง

นพ.ประสิทธิ์กล่าวว่า เวลาที่สมองบวมภายในกะโหลกศีรษะเรา เมื่อสมองขยายออกไม่ได้ ตัวสมองด้านในจะเคลื่อนลงล่างทางช่องกะโหลกช่องหนึ่ง ซึ่งจุดนั้นเป็นจุดที่ควบคุมการทำงานของปอดและหัวใจ เมื่อสมองเคลื่อนตัวไปกดจุดดังกล่าวจะทำให้คนที่มีอาการสมองบวมอยู่แล้วมีอาการแย่ลง ซึ่งเราเชื่อว่าเคสของน้ำตาลเป็นลักษณะแบบนั้น และในที่สุดก็จากไปอย่างสงบเมื่อเวลา 02.17 น. เชื่อว่าทุกคนพยายามทำอย่างเต็มที่ โรงพยาบาลขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวด้วย

ส่วนสาเหตุของอาการดังกล่าวนั้น ณ ตอนนี้ทีมแพทย์ยังไม่ทราบ ตามแผนที่ได้กล่าวไปเมื่อวันที่ 13 มิ.ย. เนื่องจากทุกอย่างยังไม่ดีขึ้น สมองยังไม่สามารถทำงานดีนัก แต่ชีพจรและความดันโลหิตดี เราก็คิดว่าหากผ่านช่วงสมองบวมไปแล้ว ทุกอย่างดีขึ้นเราจะทำการสืบค้นหาสาเหตุของอาการป่วยของน้ำตาล วันที่ 13 ที่ผ่านมาตนให้ข้อมูลว่า โดยทั่วไปอาการเลือดออกซ้ำจะยิ่งลดน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป เพราะเส้นเลือดที่ฉีกขาดเริ่มประสานตัว แต่เผอิญว่าเรายังไม่มีโอกาสที่จะทำแบบนั้น เรามีการส่องกล้องดูอะไรบ้างเล็กน้อย แต่ต้องดูผลอย่างแน่ชัดอีกครั้งหนึ่งเพียงแต่ตอนนี้ยังไม่ทราบสาเหตุ สำหรับสาเหตุการเสียชีวิต ตามแผนคือรอให้ทุกอย่างคงที่ ผ่านช่วงสมองบวม จะมีการสืบค้นสาเหตุการเสียชีวิตต่อได้ แต่เราไม่มีโอกาสที่จะทำเช่นนั้น ทำให้ตอนนี้ยังไม่ทราบสาเหตุการเลือดออก การส่องกล้องต่างๆ ก็ต้องใช้เวลาที่ผลจะออกมา

ส่วนเรื่องการขอชิ้นส่วนของอวัยวะน้ำตาลนำไปวิจัยหา สาเหตุการป่วยที่แท้จริงนั้น ครอบ ครัวได้อนุญาตทีมแพทย์ไปส่องกล้องดู เราจะไปดูข้อมูลย้อนหลัง ไปทบทวนดูจากฟิล์มเอกซเรย์คอมพิวเตอร์อีกครั้งหนึ่ง โดยจะไม่ไปรบกวนร่างของน้ำตาล จากนั้นทีมแพทย์จะแจ้งให้ทราบ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.00 น. ครอบครัวได้นำ ร่างของนักแสดงสาวขึ้นรถไปประ กอบพิธีทางศาสนาที่วัดป้อมวิ เชียรโชติการาม อ.เมืองสมุทร สาคร โดยเวลา 16.00 น.จะมีพิธีรดน้ำศพ และสวดพระอภิธรรมในเวลา 19.00 น. ตั้งแต่วันที่ 14-17 มิ.ย. และจะมีพิธีฌาปนกิจในวันที่ 18 มิ.ย.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ