'สุเมธ'เดินหน้า หาเครื่องบินใหม่ 1.56แสนล้านบ.

ข่าวเศรษฐกิจ Saturday June 15, 2019 00:00 —หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์

สยาม * นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหา ชน) เปิดเผยว่า ความคืบหน้าโครงการแผนการจัดหาเครื่องบินใหม่ 38 ลำ วงเงิน 1.56 แสนล้านบาท ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนการคัดเลือกประเภทเครื่องบิน คาดว่าล็อตแรกจะจัดหาเครื่องบินลำตัวกว้างมาเพิ่มในฝูงบินก่อน ขณะนี้มีบริษัทเอกชนจากทั่วโลกเสนอราคาและสินค้ามาให้ดูจำนวนมาก

"การบินไทยจะคัดเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์และคุ้มค่าด้านต้นทุนมากที่สุดเพื่อการเพิ่มรายได้ตามแผนฟื้นฟูกิจการ ควบคู่ไปกับการเสนอแผนเข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยในแผนจะมีทั้งการซื้อใหม่และการเช่าเครื่องบิน" นายสุเมธกล่าว

ด้าน นายนนท์ กลินทะ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายขาย บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าว ว่า ในส่วนของการเปิดเส้นทาง บินใหม่ กรุงเทพฯ-เซนได ประ เทศญี่ปุ่นนั้น จะให้บริการสัปดาห์ ละ 3 เที่ยวบิน ด้วยเครื่องบินโบอิ้ง 777-200 จำนวน 300 ที่นั่ง ทั้งนี้ คาดหวังว่าจะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้นประมาณ 80% หรือราว 70,000 คนต่อปี ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นปีละ 5% หรือประมาณ 1.2 ล้านคน โดยการบินไทยยังคงส่วน แบ่งทางการตลาด ในเส้นทางบินเข้า-ออกญี่ปุ่นสูงเป็นอันดับ 1 หรืออยู่ที่ประมาณ 48%

อย่างไรก็ตาม การเปิดให้บริการเส้นทางบินใหม่ดังกล่าว จะทำให้ส่วนแบ่งการตลาดในปีแรกของการบินไทยเพิ่มขึ้นอีก 1-2% และจะอยู่ที่ 50% ในปีหน้า โดยหลังจากนี้การบินไทยจะประ เมินผลตอบรับการเดินทางประ มาณ 3 เดือน เพื่อพิจารณาถึง เรื่องการเพิ่มความถี่การให้บริการ ต่อไปในอนาคต.


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ