ข่าวอินโฟเควสท์
11:20 ดอลลาร์เคลื่อนไหวกรอบกลาง 108 เยน ขณะนักลงทุนจับตา Brexit   สกุลเงินดอลลาร์สหรัฐเคลื่อนไหวบริเวณกรอบกลาง 108 เยน โดยอ่อนค่าลงเล็กน้อยในการซื้อข…
11:20 ส.อ.ท.ปรับลดเป้าการผลิตรถยนต์เพื่อส่งออก-ขายในปท.ปีนี้เหลือ 2 ล้านคันจาก 2.15 ล้านคัน   นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รองประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรร…
11:18 (เพิ่มเติม) ภาวะตลาดเงินบาท: เปิด 30.27/31 แนวโน้มยังแข็งค่า หลังเม็ดเงินไหลเข้าหนุน มองกรอบวันนี้ 30.25-30.35   นักบริหารเงินจากธนาคารกรุงเทพ …
11:17 (เพิ่มเติม) สนง.สถิติจีนเผย GDP ไตรมาส 3 ขยายตัว 6% ต่ำกว่านักวิเคราะห์คาดที่ 6.1%   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานในวันนี้ว่า ผลิตภัณฑ์…
11:16 ที่ประชุมรมว.คลัง G20 แนะเฝ้าระวังความเสี่ยงขาลงของศก.โลก,จับตาสงครามการค้าจีน-สหรัฐ   เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ที่ประชุมรัฐมนตรีคลังและผู้…

ไฮสปีดซีพีสะดุดเวนคืน ชงพีพีพีดัน'ศูนย์แพทย์'

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2562 00:00:16 น.

หัวลำโพง * รฟท.ถก CPH หารือ ส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างรถไฟความ เร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน รับมีปัญหา ต้องเร่งเวนคืน-พื้นที่บุก รุก ด้าน สคร.เตรียมชงบอร์ดพีพีพี เคาะโครงการศูนย์การแพทย์ทางราง วงเงินลงทุนเฉียด 1 หมื่นล้านบาท

นายสุจิตต์ เชาว์ศิริกุล รอง ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศ ไทย (รฟท.) กล่าวภายหลังร่วมหารือกับตัวแทนกลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) สำหรับแนวทางดำเนินการเตรียม การส่งมอบพื้นที่เพื่อใช้ก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ว่าสำหรับพื้นที่ที่ใช้ก่อสร้างในโครงการทั้งหมดกว่า 10,000 ไร่ จะมีพื้นที่ประมาณ 80% ที่สามารถส่งมอบพื้นที่ให้ CPH เข้าดำเนินการก่อสร้างได้เลย หลัง มีการเซ็นสัญญาร่วมกันทั้งสองฝ่าย

อย่างไรก็ตาม มีพื้นที่ประมาณ 20% หรือประมาณกว่า 2,000 ไร่ ที่ต้องเร่งเคลียร์ปัญหา เพื่อให้ส่งมอบพื้นที่ได้เร็วที่สุด ประกอบด้วยพื้นที่ที่ต้องออกพระราชกฤษฎีกาเวนคืน 12 ฉบับ เนื้อที่ประมาณ 850 ไร่ ซึ่งส่วนนี้ยอมรับว่า CPH มีความกังวลและต้องการให้ภาครัฐเร่งรัดดำ เนินการทันที

"รฟท.ตั้งเป้าหมายว่าในส่วน ของ 20% ที่ต้องเร่งเคลียร์พื้นที่ เพื่อการส่งมอบนั้น จะดำเนินการ ให้แล้วเสร็จภายในสองปี ซึ่งในส่วนของการเวนคืนกับสัญญาเช่าไม่น่ามีปัญหา อาจจะต้องไปดูในส่วนของพื้นที่บุกรุกว่าการดำเนินการจะแล้วเสร็จยากหรือง่ายเพียงใด ในส่วนของการรถไฟฯ ได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อดูแลปัญหาดังกล่าวขึ้น" นายสุจิตต์กล่าว

ด้าน นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรม การนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า เร็วๆ นี้เตรียมเสนอคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของ รัฐ (คณะกรรมการพีพีพี) พิจารณา เห็นชอบโครงการศูนย์การแพทย์ทางรางแห่งแรกของประเทศไทยของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นโครงการลง ทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านสังคมโครงการแรก วงเงินลงทุนเกือบ 1 หมื่นล้านบาท หลังจากนั้นจะต้อง รอเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ ก่อนส่งเรื่องให้กระทรวง เจ้าสังกัดเร่งดำเนินการตามแผน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง