ข่าวอินโฟเควสท์
17:49 บริษัทจีนเล็งซื้อสินค้าเกษตรล็อตใหม่จากสหรัฐ   สำนักข่าวซินหัวรายงานโดยอ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่จีนว่า บริษัทจีนพยายามหาทางซื้อสินค้าเกษตรล็…
14:13 อิหร่านเผยลูกเรือทุกคนปลอดภัยดี หลังยึดเรือบรรทุกน้ำมันอังกฤษในช่องแคบฮอร์มุซ   หัวหน้าองค์การท่าเรือและการเดินเรือของอิหร่าน เปิดเผยกับสถานีโท…
12:07 (เพิ่มเติม) บริติชแอร์เวย์ประกาศระงับเที่ยวบินไปไคโร 7 วัน ขณะอังกฤษเตือนปชช.เดินทางไปอียีปต์ระวังก่อการร้าย   สายการบินบริติชแอร์เวย์ประกาศระง…
11:48 ลุฟท์ฮันซ่ายกเลิกเที่ยวบินไปไคโร เหตุกังวลความปลอดภัย   สายการบินลุฟท์ฮันซ่าของเยอรมนี ประกาศระงับการให้บริการเที่ยวบินไปยังกรุงไคโร ประเทศอียิ…
10:21 ที่ปรึกษาความมั่นคงสหรัฐเยือนญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ คาดหารือตั้งแนวร่วมปกป้องการเดินเรือในตะวันออกกลาง   จอห์น โบลตัน ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคงของสหรั…

ไฮสปีดซีพีสะดุดเวนคืน ชงพีพีพีดัน'ศูนย์แพทย์'

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- เสาร์ที่ 15 มิถุนายน 2562 00:00:16 น.

หัวลำโพง * รฟท.ถก CPH หารือ ส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างรถไฟความ เร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน รับมีปัญหา ต้องเร่งเวนคืน-พื้นที่บุก รุก ด้าน สคร.เตรียมชงบอร์ดพีพีพี เคาะโครงการศูนย์การแพทย์ทางราง วงเงินลงทุนเฉียด 1 หมื่นล้านบาท

นายสุจิตต์ เชาว์ศิริกุล รอง ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศ ไทย (รฟท.) กล่าวภายหลังร่วมหารือกับตัวแทนกลุ่มกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่ม CPH) สำหรับแนวทางดำเนินการเตรียม การส่งมอบพื้นที่เพื่อใช้ก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ว่าสำหรับพื้นที่ที่ใช้ก่อสร้างในโครงการทั้งหมดกว่า 10,000 ไร่ จะมีพื้นที่ประมาณ 80% ที่สามารถส่งมอบพื้นที่ให้ CPH เข้าดำเนินการก่อสร้างได้เลย หลัง มีการเซ็นสัญญาร่วมกันทั้งสองฝ่าย

อย่างไรก็ตาม มีพื้นที่ประมาณ 20% หรือประมาณกว่า 2,000 ไร่ ที่ต้องเร่งเคลียร์ปัญหา เพื่อให้ส่งมอบพื้นที่ได้เร็วที่สุด ประกอบด้วยพื้นที่ที่ต้องออกพระราชกฤษฎีกาเวนคืน 12 ฉบับ เนื้อที่ประมาณ 850 ไร่ ซึ่งส่วนนี้ยอมรับว่า CPH มีความกังวลและต้องการให้ภาครัฐเร่งรัดดำ เนินการทันที

"รฟท.ตั้งเป้าหมายว่าในส่วน ของ 20% ที่ต้องเร่งเคลียร์พื้นที่ เพื่อการส่งมอบนั้น จะดำเนินการ ให้แล้วเสร็จภายในสองปี ซึ่งในส่วนของการเวนคืนกับสัญญาเช่าไม่น่ามีปัญหา อาจจะต้องไปดูในส่วนของพื้นที่บุกรุกว่าการดำเนินการจะแล้วเสร็จยากหรือง่ายเพียงใด ในส่วนของการรถไฟฯ ได้มีการตั้งคณะทำงานเพื่อดูแลปัญหาดังกล่าวขึ้น" นายสุจิตต์กล่าว

ด้าน นายประภาศ คงเอียด ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรม การนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) เปิดเผยว่า เร็วๆ นี้เตรียมเสนอคณะกรรมการนโยบายการให้เอกชนร่วมลงทุนในกิจการของ รัฐ (คณะกรรมการพีพีพี) พิจารณา เห็นชอบโครงการศูนย์การแพทย์ทางรางแห่งแรกของประเทศไทยของกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ซึ่งเป็นโครงการลง ทุนโครงสร้างพื้นฐานด้านสังคมโครงการแรก วงเงินลงทุนเกือบ 1 หมื่นล้านบาท หลังจากนั้นจะต้อง รอเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบ ก่อนส่งเรื่องให้กระทรวง เจ้าสังกัดเร่งดำเนินการตามแผน.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง